ĐTC Phanxicô ‘hết sức đau buồn’ vì các vụ tấn công khủng bố tại Somalia, Afghanistan và New York

Thứ Năm, 02-11-2017 | 21:43:14

“Tôi rất đau lòng vì những vụ tấn công khủng bố trong vài ngày qua xảy ra tại Somalia, Afghanistan và New York”, ĐTC Phanxicô nói với các tín hữu quy tụ tại quảng trường Thánh Phêrô. “Trong khi mạnh mẽ lên án những hành động bạo lực này, tôi cầu nguyện cho những người đã thiệt mạng, những người bị thương cùng với gia đình của họ”.

ROME – Sau giờ kinh Truyền Tin vào buổi trưa nhân dịp Lễ các Thánh Nam Nữ, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ sự gần gũi và đau buồn trước những vụ tấn công khủng bố gần đây xảy ra tại Somalia, Afghanistan và New York.

4e744adee548d86847c29fcad6096aa3-690x450“Tôi rất đau lòng vì những vụ tấn công khủng bố trong vài ngày qua xảy ra tại Somalia, Afghanistan và New York”, ĐTC Phanxicô nói với các tín hữu quy tụ tại quảng trường Thánh Phêrô. “Trong khi mạnh mẽ lên án những hành động bạo lực này, tôi cầu nguyện cho những người đã thiệt mạng, những người bị thương cùng với gia đình của họ”.

ĐTC Phanxicô lên án “tình trạng điên cuồng đầy chết chóc” của những kẻ lạm dụng danh Thiên Chúa để gieo rắc sự chết chóc và đồng thời nguyện xin Thiên Chúa biến đổi tâm hồn của những kẻ khủng bố.

Ngày 14 tháng 10, hơn 300 nạn nhân đã bị giết hại tại Mogadishu, Somalia, trong một vụ tấn công chết chóc nhất trong lịch sử nước này. Tại Afghanistan, sự gia tăng đột ngột trong các vụ tấn công của người Taliban đã khiến hàng chục người thiệt mạng trong tháng vừa qua, và một vụ tấn công bằng xe tải ở thành phố New York vào ngày 31 tháng 10 đã khiến 8 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Nhân dịp Lễ các Thánh Nam Nữ, khi người Công giáo cầu nguyện cho tất cả những người than yêu đã qua đời và những người đã được hưởng nhan Thánh Chúa, ĐTC Phanxicô đã chia sẻ về những mẫu gướng sang ngời đã được đưa ra bởi các vị Thánh, những người mà ĐTC Phanxicô đã so sánh với các ô cửa sổ bằng kính màu trong các ngôi Thánh đường, đã cho phép ánh sáng chiếu qua với những màu sắc thay đổi khác nhau.

“Các Thánh chính là anh chị em của chúng ta, những người đã đón nhận ánh sáng của Thiên Chúa vào tâm hồn mình và sau đó chiếu rọi ánh sáng ấy cho toàn thể thế giới, mỗi người tùy theo “những phong thái” riêng của chính mình, ĐTC Phanxicô nói.

Đích điểm mà các Thánh thúc đẩy tất cả mọi người đạt được đó là loại bỏ “những vết nhơ và bóng tối của tội lỗi”, ngõ hầu cho phép “ánh sáng thuyệt vời của Thiên Chúa” rọi chiếu qua họ, ĐTC Phanxicô tiếp tục. Trích dẫn tình thuật Tin Mừng nói về Tám Mối Phúc, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng hạnh phúc chỉ có thể đạt qua việc sống với Thiên Chúa và sống cho tình yêu.

Bát Phúc, ĐTC Phanxicô cho biết thêm, chính là “những thành tố của một cuộc sống hạnh phúc”. Những người hiền lành và khiêm nhường được Thiên Chúa chúc lành bởi vì họ có lòng thương xót và giữ cho tâm hồn mình luôn trong sạch bằng cách đáp lại những sự dữ bằng những điều thiện, ĐTC Phanxicô nói.

“Đây chính là những Mối Phúc. Những Mối Phúc ấy không đòi hỏi những hành động giật gân, những Mối Phúc ấy không phải dành cho những siêu anh hùng, nhưng dành cho những ai biết sống những gian nan cũng như những thách đố mỗi ngày”, ĐTC Phanxicô nói. “Các Thánh cũng vậy: các Ngài cũng giống như tất cả mọi người chúng ta, các Ngài cũng hít thở bầu không khí bị ô nhiễm bởi sự dữ nơi thế giới này, nhưng trên đường đi, các Ngài không bao giờ để cho mình không còn nhìn con đường mà Chúa Giêsu đã đặt ra, con đường đã được trình bày trong Bát Phúc, giống như một tấm bản đồ cho Đời sống Kitô hữu”.

Mừng kính Lễ các Thánh Nam Nữ, ĐTC Phanxicô nói, chúng ta tôn vinh những con người đã đạt được mục tiêu được chỉ ra bởi trong tấm bản đồ đó. ĐTC Phanxicô cũng cho biết thêm rằng các Thánh không chỉ là những người chúng ta nhìn thấy trong danh sách các Thánh, mà còn là những anh chị em “ngay bên cạnh” chúng ta.

“Đây là một dịp lễ của gia đình, của những con người đơn sơ và ẩn danh, những người trong thực tế đã giúp Thiên Chúa đưa thế giới này thăng tiến. Và ngày nay có rất nhiều con người giống như vậy!”, ĐTC Phanxicô nói, và đồng thời kêu gọi tất cả mọi tín hữu hay tán dương những vị Thánh ẩn danh như vậy.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của Mối Phúc đầu tiên, “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó”, những người đã không sống cho việc tự đề cao mình hay cho tiền bạc mà tin rằng “Thiên Chúa chính là sự phong phú của cuộc sống, tình yêu đối với những người thân cận của chúng ta, là nguồn mạch đích thực của chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chỉ ra một Mối Phúc trong Kinh Thánh: “Phúc cho những kẻ được chết trong ân nghĩa Thiên Chúa”, mà Giáo hội sẽ tưởng nhớ vào ngày Lễ cầu cho các Đẳng Linh Hồn ngày 2/11.

Hôm nay 2/11, ĐTC Phanxicô đã viếng thăm Nghĩa trang Ardeatine Caves và Đài tưởng niệm người Mỹ gốc Ý tại Nettuno gần Rome, hai địa điểm quan trọng của Ý nhằm tôn vinh những người lính và người Do Thái đã chết trong Chiến tranh thế giới lần II, nhân dịp Lễ cầu cho các Đẳng Linh Hồn.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới