ĐTC Phanxicô gửi viện trợ cho những người di cư mắc kẹt tại biên giới Hoa Kỳ

Thứ Hai, 29-04-2019 | 22:45:04

ĐTC Phanxicô đã gửi khoản quyên góp 500.000 đô la để trợ giúp cho những người di cư tại Mexico. Khoản ngân quỹ, trích từ Quỹ từ thiện Peter’s Pence của Giáo Hoàng, sẽ được phân bổ trong số 27 dự án được thúc đẩy bởi 16 Giáo phận của Mexico và các hiệp hội tôn giáo, vốn đã yêu cầu sự hỗ trợ để tiếp tục cung cấp thực phẩm, nhà ở và các nhu yếu phẩm cơ bản cho những người di cư.

Biên giới Hoa Kỳ đóng cửa

Theo một tuyên bố từ Quỹ Peter’s Pence, “Trong những tháng gần đây, hàng ngàn người di cư đã đến Mexico, đã trải qua cuộc hành trình hơn 4.000 km đi bộ và với các phương tiện tạm bợ từ Honduras, El Salvador và Guatemala. Những người đàn ông và phụ nữ, thường là cùng với những đứa con thơ, chạy trốn khỏi tình trạng nghèo đói và bạo lực, hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, biên giới Hoa Kỳ vẫn tiếp tục đóng cửa đối với họ”.

Giảm viện trợ và việc loan tin trên phương tiện truyền thông

Đặc biệt, khoản viện trợ này nhằm hỗ trợ cho hơn 75.000 người đã đến Mexico vào năm 2018 trong sáu đoàn người bộ hành di cư. “Tất cả những người này bị mắc kẹt, không thể vào Hoa Kỳ, mà không có nhà hoặc kế sinh nhai”, Tuyên bố cho biết. “Giáo hội Công giáo tiếp đón và giúp đỡ cho hàng ngàn người trong các khách sạn tại các Giáo phận hoặc các tổ chức tôn giáo, cung cấp các nhu yếu phẩm cơ bản, từ nhà ở đến quần áo”.

Mặc dù rất nhiều sự chú ý tập trung vào các đoàn người bộ hành di cư này vào thời điểm đó, tuyên bố của Quỹ Peter’s Pence lưu ý rằng việc loan tin trên các phương tiện truyền thông về tình trạng khẩn cấp này đã giảm sút, và do đó, việc viện trợ cho những người di cư của chính phủ và các cá nhân cũng đã giảm sút”.

Sử dụng minh bạch các khoản quyên góp

Tuyên bố từ Quỹ Peter’s Pence khẳng định rằng, “việc sử dụng các nguồn lực theo quy định và minh bạch, vốn cần phải được tính toán, là bắt buộc trước khi viện trợ được phân phát”. Tuyên bố lưu ý rằng 13 dự án đã được phê duyệt, với 14 dự án khác hiện đang được đánh giá.

“Nhờ vào những dự án này”, tuyên bố kết luận, “và nhờ vào lòng nhân ái và tinh thần liên đới Kitô giáo, các Giám mục Mexico hy vọng có thể tiếp tục giúp đỡ các anh chị em di dân của chúng ta”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới