ĐTC Phanxicô gửi thông điệp video trước chuyến viếng thăm Colombia

Thứ Sáu, 08-09-2017 | 21:53:30

Hôm thứ Hai 4/9, ĐTC Phanxicô đã gửi một thông điệp video tới người dân Colombia trước chuyến Tông du tới đất nước này từ ngày 6/9 đến ngày 11/9 sắp tới, đồng thời mời gọi họ “thực hiện những bước tiến đầu tiên” hướng tới hòa bình.

Chỉ một vài ngày trước chuyến Tông du của mình, ĐTC Phanxicô đã mời gọi tất cả mọi người dân Colombians “thực hiện những bước tiến đầu tiên” trong việc tiếp cận với những người thân cận của họ qua những dấu chỉ của hòa bình.

ĐTC Phanxicô đã ngỏ lời cảm ơn những người “chào đón tôi đến với quê hương xứ sở của anh chị em” vì rất nhiều những nỗ lực nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Ngài.

“Hãy thực hiện những bước tiến đầu tiên” là chủ đề của chuyến Tông du tới Colombia, và ĐTC Phanxicô cho biết rằng nó “thúc giục chúng ta trở thành những người đầu tiên để yêu thương, để xây dựng những cầu nối và đồng thời tạo ra sự liên đới”.

ĐTC Phanxicô cho biết rằng Colombia từ lâu đã khao khát và dấn thân vì hòa bình, mà Ngài nói, nên là “một nền hòa bình bền vững và lâu dài, để chúng ta nhìn nhận và đối xử với nhau như anh em chứ không phải là những kẻ thù địch”.

“Hòa bình”, ĐTC Phanxicô nói, “nhắc nhở chúng ta rằng tất cả mỗi người chúng ta đều là con cái của cùng một Cha Trên Trời, Đấng yêu thương và an ủi mỗi người chúng ta”.

AP3975692_ArticoloĐTC Phanxicô tiếp tục cho biết rằng Ngài “vinh dự được viếng thăm mảnh đất này vốn vô cùng phong phú về mặt lịch sử, văn hoá và đức tin”.

ĐTC Phanxicô gọi Colombia là một vùng đất “của những con người đã luôn lao động cần cù và không ngừng nghỉ để biến nó trở thành nơi mà sự hoà hợp và tinh thần liên đới thống trị, nơi Tin Mừng được mọi người biết đến và yêu mến, nơi mọi người cùng gọi nhau là ‘anh chị em’, và đồng thời là một kho báu đích thực cần phải được bảo vệ và duy trì”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng Giáo Hội được mời gọi “đối với sứ mạng thúc đẩy sự hòa hợp, cả với Thiên Chúa và giữa các anh chị em của mình, cũng như sự hòa giải với môi trường, vốn chính là công trình sáng tạo của Thiên Chúa và hiện đang bị chúng ta khai thác một cách hết sức tàn bạo”.

Dưới đây là bản dịch tiếng Anh đoạn thông điệp video của Vatican Radio:

Anh chị em Colombia thân mến, chỉ trong vài ngày nữa tôi sẽ đến thăm đất nước của anh chị em. Tôi sẽ đến như một vị khách hành hương của hy vọng và hòa bình để cùng với anh chị em tôn vinh đức tin vào Thiên Chúa chúng ta và cũng để học hỏi từ tinh thần bác ái cũng như sự kiên trì của anh chị em trong việc tìm kiếm hòa bình và sự hòa hợp dân tộc.

Tôi gửi lời chào thân ái và đồng thời cảm ơn Tổng thống Cộng hòa Colombia và các Giám mục thuộc HĐGM Colombia vì lời mời đến thăm đất nước của anh chị em. Tôi cũng cảm ơn toàn thể anh chị em, những người chào đón tôi đến với quê hương xứ sở của anh chị em. Tôi biết rằng anh chị em đã phải nỗ lực hết sức để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ này. Tôi vô cùng cảm kích đối với tất cả những ai đã hợp tác – và tiếp tục cộng tác – để cuộc gặp gỡ này có thể trở thành hiện thực.

“Hãy thực hiện những bước tiến đầu tiên” là chủ đề của chuyến Tông du này. Nó nhắc nhở chúng ta rằng những bước tiến đầu tiên là luôn luôn cần thiết đối với bất kỳ hoạt động hoặc một dự án nào. Nó cũng thúc giục chúng ta trở thành những người đầu tiên để yêu thương, để xây dựng những cầu nối và đồng thời tạo ra sự liên đới. Việc thực hiện những bước tiến đầu tiên khuyến khích chúng ta tiếp cận với những người thân cận của mình, mở rộng sự giúp đỡ và đồng thời tạo ra một dấu chỉ của hòa bình. Hòa bình chính là điều mà Colombia đã tìm kiếm trong một thời gian dài, và đất nước này đang nỗ lực hết sức để có thể đạt được nó: Một nền hòa bình ổn định và lâu dài, để chúng ta có thể nhìn nhận và đối xử với nhau như anh chị em chứ không phải là những kẻ thù địch. Hòa bình nhắc nhở chúng ta rằng tất cả mỗi người chúng ta đều là con cái của cùng một Cha Trên Trời, Đấng yêu thương và an ủi mỗi người chúng ta. Tôi rất vinh dự được viếng thăm mảnh đất này vốn vô cùng phong phú về mặt lịch sử, văn hoá và đức tin. Nó chính là một vùng đất của những con người đã luôn lao động cần cù không ngừng nghỉ để biến nó trở thành nơi mà sự hoà hợp và tinh thần liên đới thống trị, nơi Tin Mừng được mọi người biết đến và yêu mến, nơi mà mọi người cùng gọi nhau là ‘anh chị em’, và đồng thời là một kho báu đích thực cần phải được bảo vệ và duy trì. Thế giới ngày nay cần những chuyên gia về hoà bình và đối thoại. Giáo Hội được mời gọi đối với sứ mạng thúc đẩy sự hòa hợp, cả với Thiên Chúa và giữa các anh chị em của mình, cũng như sự hòa giải với môi trường, vốn chính là công trình sáng tạo của Thiên Chúa và hiện đang bị chúng ta khai thác một cách hết sức tàn bạo.

Anh chị em Colombia rất yêu mến của tôi, tôi khao khát sống những ngày này cùng với anh chị em với tinh thần hân hoan và với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Tôi muốn ôm lấy toàn thể anh chị em cách nồng nhiệt và nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho toàn thể anh chị em, bảo vệ đất nước của anh chị em và ban cho anh chị em được bình an. Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ mỗi người chúng ta, che chở hộ phù toàn thể anh chị em. Và, xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Xin cám ơn và hẹn gặp lại toàn thể anh chị em.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới