ĐTC Phanxicô: ‘Giáo hội phải giúp đỡ nhiều hơn nữa cho các cặp vợ chồng đã kết hôn’

Thứ Tư, 15-11-2017 | 21:59:03

Điều quan trọng là các cặp vợ chồng và các bậc làm cha mẹ không bị để cho trơ trọi một mình trong cam kết áp dụng Tin Mừng, ĐTC Phanxicô nói.

Giáo Hội cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giúp đỡ cho các cặp vợ chồng trẻ, ĐTC Phanxicô nói.

 

Pope Francis looks on during the weekly audience in Saint Peter’s Square at the Vatican on November 8, 2017. / AFP PHOTO / FILIPPO MONTEFORTE (Photo credit should read FILIPPO MONTEFORTE/AFP/Getty Images)

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng hôn nhân và đời sống gia đình chính là “liều thuốc giải độc hiệu quả nhất chống lại chủ nghĩa cá nhân vốn hiện đang lan rộng”, nhưng giả vờ rằng hôn nhân và đời sống gia đình không có những tình huống đòi hỏi những sự lựa chọn khó khăn thì cũng không phải là việc làm tốt.

 ĐTC Phanxicô cho hay Giáo hội phải tăng cường các chương trình của mình “để đáp lại mong muốn đối với gia đình vốn nảy sinh trong tâm hồn của các thế hệ trẻ”, và đồng thời giúp đỡ cho các đôi vợ chồng một khi họ kết hôn.

 Thông điệp video đã được truyền đạt tại Hội nghị của các giám mục Ý ở Rôma hôm thứ Bảy vừa qua. Hội nghị tập trung vào “lương tâm và những chuẩn mực” trong Tông Huấn Amoris Laetitia của ĐTC Phanxicô.

 “Tình yêu giữa một người đàn ông và một người phụ nữ rõ ràng là một trong những trải nghiệm nhân bản nhất của con người; nó là nguồn cảm hứng cho một nền văn hoá gặp gỡ”, ĐTC Phanxicô nói.

 “Trong thực tế gia đình, đôi khi có những nút thắt cụ thể cần được giải quyết với lương tâm thận trọng của mỗi bên”, ĐTC Phanxicô nói. “Điều quan trọng là các cặp vợ chồng và các bậc làm cha mẹ không bị để cho trơ trọi một mình trong cam kết áp dụng Tin Mừng đối với những trường hợp cụ thể của đời sống”.

 Lương tâm, ĐTC Phanxicô nói, luôn luôn có ý muốn của Thiên Chúa đối với con người là điểm tham chiếu cuối cùng của nó. Tuy nhiên, ngày nay có quá nhiều người nhầm lẫn một lương tâm được hình thành ngay thẳng với những sở thích cá nhân bị chi phối bởi thói ích kỷ.

 “Thế giới đương đại có nguy cơ lẫn lộn về tính ưu việt của lương tâm, vốn luôn luôn phải được tôn trọng, với sự tự chủ độc quyền của cá nhân” thậm chí ngay cả khi các quyết định của cá nhân tác động đến hôn nhân và đời sống gia đình của họ, ĐTC Phanxicô nói.

 “Ở nơi sâu thẳm của mỗi người chúng ta, có một nơi mà trong đó “sự mầu nhiệm” tự biểu lộ, và làm sáng tỏ con người, khiến cho con người trở thành nhân vật chính trong câu chuyện của mình”, ĐTC Phanxicô nói. “Lương tâm, như Công đồng Vatican II nhắc nhở, chính là “nơi thầm kín nhất và là nơi ẩn náu bí mật nhất” của một con người. Ở nơi đó họ hiện diện một mình với Thiên Chúa, Đấng mà tiếng nói của Ngài vang vọng nơi sâu thẳm tâm hồn của con người”.

 Mỗi Kitô hữu, ĐTC Phanxicô cho biết, phải luôn “cảnh giác ngõ hầu đừng bao giờ để cho đền thờ tâm hồn mình thiếu đi ân sủng thiêng liêng, vốn chiếu tỏa và củng cố tình yêu hôn nhân cũng như sứ mạng làm cha mẹ của mình”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ  

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook