ĐTC Phanxicô đến Ai Cập như một ‘sứ giả hòa bình’

Thứ Năm, 27-04-2017 | 08:38:06

ĐTC Phanxicô cho biết Ngài muốn chuyến viếng thăm tới Ai Cập của mình “là một minh chứng về những tình cảm, sự an ủi và sự khích lệ đối với mọi Kitô hữu tại Trung Đông, một thông điệp về tình hữu nghị và sự tôn trọng đối với tất cả mọi cư dân của Ai Cập cũng như trong khu vực, và một thông điệp về tình huynh đệ cũng như sự hòa hợp với tất cả những hậu duệ của tổ phụ Abraham, đặc biệt là thế giới Hồi giáo” trong một thông điệp bằng video gửi đến người dân Ai Cập được công bố hôm thứ ba 25/4 trước chuyến viếng thăm nước này từ 28/4 đến 29/4 sắp tới.

ĐTC Phanxicô đã gửi một tin nhắn bằng video tới người dân Ai Cập trước chuyến viếng thăm diễn ra trong hai ngày vào cuối tuần này tới nước này. ĐTC Phanxicô cho biết Ngài hy vọng chuyến viếng thăm này sẽ “tạo ra một sự đóng góp đầy hoa trái đối với việc đối thoại liên tôn với các tín đồ Hồi giáo và đối với việc đối thoại đại kết với Giáo Hội Chính Thống Coptic yêu dấu”.

Vào ngày thứ Sáu, ngày 28/4, ĐTC Phanxicô sẽ tham dự một Hội nghị về hòa bình quốc tế diễn ra tại Đại học Al-Azhar tại Cairo – một học viện nổi bật nhất trong thế giới Sunni.

ĐTC Phanxicô sẽ cùng với Đức Thượng Phụ Tawadros II – người đứng đầu Giáo Hội Chính thống Coptic của Ai Cập, cùng với Đức Thượng phụ Bartholomew – người lãnh đạo tinh thần của Giáo Hội Chính thống trên toàn cầu (không bao gồm Giáo Hội Coptic), để có những phát biểu về trận thống nhất của người Kitô hữu tại Hội nghị mà Đại học Azhar cho biết đã được kêu gọi để cổ võ cho việc “tôn trọng thay vì từ chối lẫn nhau, chung sống trong hòa bình thay vì mãi chống lại nhau, và khoan dung thay vì trở nên cuồng tín”.

Vào ngày Thứ Bảy, ngày 29/4, ĐTC Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đồng Công giáo địa phương trước khi bay về Roma vào cuối buổi chiều.

Trong thông điệp qua đoạn video của mình, được công bố hôm thứ Ba 25/4, ĐTC Phanxicô cho biết Ngài sẽ đến như “một người bạn, như một sứ giả của hòa bình, và đồng thời là một người hành hương” tới Ai Cập.

RV24507_ArticoloĐTC Phanxicô lưu ý rằng Ai Cập là “vùng đất nơi các Tổ phụ và các Tiên tri sinh sống, đó cũng là nơi Thiên Chúa – Đấng nhân từ và giàu Lòng Thương Xót, Đấng Toàn Năng và là Thiên Chúa Duy nhất, đã khiến tiếng nói của Ngài trở nên đứng đầu” và là nơi “cung cấp chỗ trú ẩn và tiếp đón gia đình Thánh Gia khi chạy trốn khỏi sự đe dọa của vua Hêrôđê”.

“Tôi muốn chuyến viếng thăm này là một minh chứng về những tình cảm, sự an ủi và sự khích lệ đối với mọi Kitô hữu tại Trung Đông, một thông điệp về tình hữu nghị và sự tôn trọng đối với tất cả mọi cư dân của Ai Cập cũng như trong khu vực, và một thông điệp về tình huynh đệ cũng như sự hòa hợp với tất cả những hậu duệ của tổ phụ Abraham, đặc biệt là thế giới Hồi giáo, mà trong đó, Ai Cập giữ một vị trí rất quan trọng”, ĐTC Phanxicô nói. “Tôi cũng hy vọng rằng chuyến viếng thăm này sẽ tạo ra một sự đóng góp đầy hoa trái đối với việc đối thoại liên tôn với các tín đồ Hồi giáo và đối với việc đối thoại đại kết với Giáo Hội Chính Thống Coptic yêu dấu”.

ĐTC Phanxicô cũng nhắc đến những vụ tấn công bạo lực đã khiến hàng chục người thiệt mạng trong những tuần qua tại Ai Cập, trong đó có hai vụ đánh bom nhằm vào hai nhà thờ tại Tanta và Alexandria, khiến ít nhất 45 người thiệt mạng.

Cảnh sát Ai Cập sau đó đã bắt giữ 13 người đang có ý định tấn công nhằm vào các Kitô hữu và các cơ quan công cộng trong nước.

“Thế giới chúng ta đang bị tàn phá bởi thứ bạo lực mù quáng, một vụ tấn công bạo lực cũng đã tấn công nhằm vào trung tâm của đất nước yêu quý của anh chị em”, ĐTC Phanxicô chia sẻ trong thông điệp bằng video của mình.

“Thế giới chúng ta cần hòa bình, tình yêu thương và Lòng thương xót” – ĐTC Phanxicô tiếp tục – “Nó cần những người kiến tạo hòa bình, cần những người không bị ràng buộc và mang lại tự do cho những người khác, cần những người dũng cảm có thể học hỏi từ quá khứ để có thể xây dựng tương lai, không bị bó buộc bởi mọi hình thức của sự định kiến. Thế giới chúng ta cần những người có thể xây dựng các cầu nối của hòa bình, đối thoại, tình huynh đệ, công lý và đầy nhân tính”.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ bày tỏ tinh thần liên đới của mình với các nạn nhân của bạo lực chống lại các Kitô hữu vào ngày thứ Sáu 28/4, khi Ngài và Đức Thượng Phụ Tawadros sẽ cùng nhau thăm viếng ngôi Thánh đường kính Thánh Phêrô và Phaolô, vốn đã bị đánh bom trong một Thánh lễ vào hồi tháng 12/2016, khiến 24 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Hôm thứ Hai 24/4, phát ngôn viên Tòa Thánh – ông Greg Burke – cho hay, mặc dù vấn đề an nình là một điều “bình thường mới”, ĐTC Phanxicô sẽ không sử dụng xe bọc thép trong suốt chuyến viếng thăm Ai Cập.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới