ĐTC Phanxicô: ‘Để chống lại nạn buôn người, việc lắng nghe những nạn nhân sống sót chính là bí quyết’

Thứ Ba, 13-02-2018 | 22:19:06

Hôm thứ Hai 12/2 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ, gặp gỡ các nạn nhân của nạn buôn người để tìm hiểu thêm về việc họ chống lại tai họa của chế độ nô lệ thời hiện đại thế nào.

Giới trẻ đang ở “một vị trí đặc quyền để gặp gỡ những nạn nhân còn sống của nạn buôn người”, ĐTC Phanxicô cho biết hôm 12/2. “Hãy đi đến các giáo xứ, hãy đến với các đoàn thể gần nhà, để gặp gỡ họ và lắng nghe họ”.

Sự thay đổi bắt đầu từ sự gặp gỡ, ĐTC Phanxicô nói, “vì vậy đừng ngại việc gặp gỡ họ. Hãy mở rộng tâm hồn các con, hãy để họ bước vào, hãy sẵn sàng thay đổi”.

ĐTC Phanxicô kêu gọi những người trẻ đã từng là nạn nhân hãy lên tiếng với những người khác để giúp bảo vệ họ và làm cho họ nhận thức được những rủi ro.

“Tất cả mọi người đã từng là nạn nhân của nạn buôn người chính là một nguồn trợ giúp vô tận cho các nạn nhân mới và điều quan trọng đó là cần phải lắng nghe họ”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời Ngài cũng cho biết thêm rằng “các bạn trẻ đã đối mặt với bọn tội phạm có tổ chức có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc miêu tả những mối nguy hiểm”.

ĐTC Phanxicô cũng khuyến khích những người trẻ tuổi vượt qua sự sợ hãi và tìm hiểu những dấu hiệu cảnh báo nạn buôn người.

ĐTC Phanxicô đã phát biểu ứng khẩu hôm thứ Hai 12/2 tại một hội nghị hỏi đáp rơi vào một vài ngày sau Ngày Thế giới Chống lại Buôn bán Người.

Trong cuộc gặp gỡ này, ĐTC Phanxicô đã nhận được câu hỏi từ 5 bạn trẻ – bốn nữ và một nam – bao gồm cả những người nhập cư và những người không phải là dân nhập cư, những người đã đặt câu hỏi với ĐTC Phanxicô về những người trẻ trong Giáo hội có thể chiến đấu như thế nào với những điều kiện mà trong đó nạn buôn người đã phát triển mạnh mẽ và làm thến nào để họ có thể giúp những người trẻ khác không rơi vào những ảo tưởng mà những kẻ buôn người đã tạo ra cho họ.

ĐTC Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gặp gỡ. Ngài đã cảm ơn tất cả các giáo xứ, trường học và các tổ chức đã lắng nghe lời kêu gọi vào năm 2015 của Ngài để tất cả mọi giáo xứ, đền thờ, cộng đồng tôn giáo và tu viện ở Châu Âu để chào đón một gia đình tị nạn.

“Tôi tha thiết mời gọi tất cả anh chị em hiện diện nơi đây hôm nay hãy nỗ lực làm việc để mở lòng ra với người khác, nhất là khi họ bị thương nơi chính phẩm giá của họ”, ĐTC Phanxicô nói.

Các mạng lưới xã hội và các phương tiện truyền thông cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp tạo ra những không gian này, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời Ngài cũng giải thích rằng “internet có thể đem lại những khả năng tuyệt vời cho việc gặp gỡ và tinh thần liên đới giữa tất cả mọi người, và đây chính là một điều tốt đẹp, đó là một món quà từ Thiên Chúa”.

Tuy nhiên, các mạng lưới này cũng có thể bị lạm dụng, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời Ngài lưu ý rằng “đối với mỗi công cụ được cung cấp cho chúng ta, sự lựa chọn mà con người quyết định thực hiện chính là nền tảng”.

Tai họa của nạn buôn người, ĐTC Phanxicô nói, không chỉ là một sự thiếu hiểu biết mà còn là một sự “ít hiểu biết về mức độ của vấn đề”.

Điều này, ĐTC Phanxicô nói, là bởi vì nó đánh động tới lương tâm của chúng ta: “Một quốc gia thực hiện hoặc cho phép việc buôn người không muốn điều này được phơi bày trước ánh sáng, bởi vì điều này sẽ khiến cho họ phải cảm thấy xấu hổ, vì vậy họ sẽ tìm mọi cách để che giấu”.

Thói đạo đức giả của những người lên án nạn buôn bán người trong khi đó lại lợi những người lao động là nạn nhân của nạn buôn người hoặc nô lệ tình dục chính là một trở ngại lớn đối với việc xóa bỏ nạn buôn người, ĐTC Phanxicô nói.

Việc lên tiếng chống lại điều này có thể là một nhiệm vụ dễ dàng hơn đối với giới trẻ, ĐTC Phanxicô nói, bởi vì “họ ít theo cấu trúc trong tư duy của họ, ít bị che khuất bởi các định kiến, tự do hơn với những suy luận trong tâm trí của họ. Giới trẻ không có điều gì để đánh mất”.

ĐTC Phanxicô gọi nạn buôn người là một “tội ác chống lại nhân loại” và là một hình thức nô lệ mà “chẳng may ngày đã ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi, liên quan đến mọi quốc gia, thậm chí là những nước phát triển nhất, và chạm vào những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội: phụ nữ và trẻ em gái, trẻ em, người tàn tật, những người nghèo nhất, những người đến từ những tình huống tan rã trong gia đình hay xã hội”.

“Chúng ta cần một trách nhiệm chung và một ý chí chính trị mạnh mẽ hơn để có thể thành công trên mặt trận này”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh.

ĐTC Phanxicô nhấn mạnh giáo dục như là một phương tiện cụ thể để có thể giúp đỡ những người trẻ khác tránh những cạm bẫy cũng như những ảo tưởng của những kẻ buôn người. ĐTC Phanxicô đã đề cập đến mẫu gương của Thánh Gioan Bosco, người đã thành lập nhiều trường học và một trung tâm cầu nguyện và giáo dục để chào đón các bé trai đang sống trên các đường phố.

“Giáo dục chính là tên gọi của hòa bình. Giáo dục cũng chính là danh nghĩa của sự phát triển … đừng bao giờ để trẻ em không được dạy dỗ. Đây chính là bước đầu tiên”, ĐTC Phanxicô nói.

ĐTC Phanxicô cũng đã thảo luận về những điều kiện vốn có thể mở đường cho nạn buôn người, chẳng hạn như đói nghèo và thất nghiệp, bạo lực và tham nhũng trong chính phủ.

Đối với những người đã từng là nạn nhân của nạn buôn người, Giáo Hội có thể đưa ra sự chỉ dẫn trong quá trình chữa lành và hồi phục, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời Ngài giải thích rằng Giáo hội “luôn luôn muốn sát cánh với những người đau khổ, đặc biệt là trẻ em và những người trẻ, bảo vệ họ và đồng thời thúc đẩy sự phát triển toàn diện con người của họ”.

Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ vị thành niên “những người thường ‘không thể nhận biết’ trước những nguy cơ và những mối đe dọa, cô độc một mình và có thể bị thao túng”, ĐTC Phanxicô nói. “Chúng ta mong muốn, cũng trong những thực tế bấp bênh nhất, trở thành những hạt giống của hy vọng và sự trợ giúp, bởi vì Thiên Chúa vãn hằng luôn ở gần bên các con”.

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ hy vọng rằng những người đã chứng kiến những nguy hiểm của nạn buôn người sẽ được nhận thấy tại Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới “một không gian để bày tỏ chính mình, từ đó kêu gọi Giáo Hội hành động”.

Thượng Hội đồng, vốn sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm nay tại Rôma, sẽ thảo luận về Giới trẻ, Đức tin và việc phân định ơn gọi. Thượng Hội đồng chủ yếu là một cuộc họp của các Giám mục, nhưng khoảng một chục bạn trẻ cũng sẽ tham gia.

Tuy nhiên, khoảng 350 bạn trẻ sẽ tham dự một cuộc họp tiền Thượng Hội đồng tại Vatican vào tháng tới. Đức Thánh Cha đã khuyến khích những người có mặt tại hội nghị hỏi đáp về nạn buôn người liên hệ với các nhà tổ chức và đề nghị họ tham gia vào sự kiện đó.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới