ĐTC Phanxicô đề cập đến cuộc chiến tranh hạt nhân và Bắc Triều Tiên trong buổi họp báo trên máy bay

Thứ Tư, 03-05-2017 | 06:20:47

Trong cuộc họp báo hôm thứ bảy 29/4 vừa qua trên chiếc máy bay dành cho Giáo Hoàng từ Ai Cập trở về Rome, ĐTC Phanxicô nói rằng trước các cuộc xung đột và khả năng xảy ra cuộc chiến tranh hạt nhân, các nhà lãnh đạo LHQ cần phải có sự lãnh đạo mạnh mẽ, tập trung vào vấn đề ngoại giao và đàm phán hòa bình.

“Tôi luôn đề cập đến việc giải quyết các vấn đề dựa trên con đường ngoại giao và đàm phán”.

Để tìm ra các giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột “Tôi tin rằng LHQ cần có trách nhiệm tiếp tục vai trò lãnh đạo của họ, bởi vì vai trò ấy đã bị làm giảm đi đôi chút”, ĐTC Phanxicô nói với các nhà báo hôm 29/4 vừa qua.

IMG_0818_cna_egyoKhi được hỏi về việc Ngài sẽ nói với các nhà lãnh đạo, khi cân nhắc đến những quan ngại xung quanh khả năng của cuộc tấn công hạt nhân của Bắc Triều Tiên, ĐTC Phanxicô nói rằng Ngài sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo giải quyết các vấn đề “dọc theo con đường ngoại giao”, như Ngài đã kêu gọi các nhà lãnh đạo giải quyết hàng loạt những vấn đề khác nhau.

“Con đường này chính là con đường của sự đàm phán, con đường của các giải pháp ngoại giao”, ĐTC Phanxicô nói. “Cuộc chiến tranh thế giới này mà tôi đã từng nói đến trong vòng hai năm, có thể ít hơn hay nhiều hơn thế, đó là cuộc chiến tranh theo từng phần, nhưng là những phần đã trở nên lớn hơn, tập trung hơn, chúng tập trung vào những vấn đề vốn đã trở nên nóng bỏng”.

“Mọi thứ đã trở nên nóng bỏng, khi vấn đề tên lửa tại Triều Tiên đã tồn tại hơn một năm, hiện nay có vẻ như điều này đã trở nên hết sức nóng bỏng”.

Vấn đề vũ khí hạt nhân tại Bắc Triều Tiên đã được đặt lên hàng đầu khi Hội đồng Bảo an LHQ đã họp vào ngày 28 tháng 4 để thảo luận về việc thực thi một số lệnh trừng phạt mà họ đã áp đặt lên bán đảo Bắc Triều Tiên, chẳng hạn như nghị quyết 2321, được thông qua vào tháng 11 năm 2016, sau vụ thử nghiệm hạt nhân thành công gần đây nhất của Bắc Triều Tiên vào ngày 9 tháng 9 năm ngoái.

Nhiều giờ sau hội nghị, Triều Tiên đã đệ trình một tên lửa khác – sáng sớm hôm thứ bảy theo giờ địa phương – đã phát nổ trong vài giây sau khi được khai hỏa, các quan chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc cho biết.

Trước cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nếu các nỗ lực ngoại giao thất bại, Mỹ sẽ sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên trực tiếp chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân.

Có thể có những mâu thuẫn trực tiếp, mặc dù “ông ấy rất muốn giải quyết những vấn đề ngoại giao”, ĐTC Phanxicô nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 28 tháng 4 vừa qua.

Vấn đề liên quan đến mối đe dọa về một cuộc tấn công hạt nhân từ Bắc Triều Tiên cũng đã được đưa ra trong suốt chuyến bay trở về Rome sau chuyến chuyến viếng thăm từ ngày 28/4 đến 29/4 của ĐTC Phanxicô tới Cairo, Ai Cập.

Trong suốt cuộc họp báo kéo dài 32 phút, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nói đến vấn đề hòa bình tại Trung Đông và tình hình tại Venezuela. ĐTC Phanxicô cũng đã trả lời câu hỏi liên quan đấn vấn đề chủ nghĩa dân túy, nhấn mạnh đặc biệt về sự khác biệt giữa chủ nghĩa dân túy ở châu Âu và chủ nghĩa dân túy ở Mỹ Latinh.

Được hỏi về một cuộc gặp gỡ có thể xảy ra với Tổng thống Donald Trump, ĐTC Phanxicô nói rằng Ngài đã không nhận được thông báo về bất cứ yêu cầu nào liên quan đến vấn đề này, nhưng Ngài vẫn luôn gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia nếu họ yêu cầu.

Trong chuyến Tông du ngắn ngủi này, ĐTC Phanxicô đã đến thăm Đại học al-Azhar có uy tín của Ai Cập và một ngôi Thánh đường Hồi giáo, được coi là một trong những cơ quan có thẩm quyền cao nhất của Hồi giáo dòng Sunni, nơi đây, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ vị đại Imam Ahmed el-Tayyeb và phát biểu với các tham dự viên tham dự Hội nghị về Hoà bình Quốc tế.

Sau đó, ĐTC Phanxicô đã gặp các nhà chức trách của nước này, trong đó bao gồm Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi, trước khi tới tham ngôi Thánh đường Chính thống Coptic để gặp gỡ Đức Thượng Phụ Tawadros.

Hôm thứ Bảy 29/4, ĐTC Phanxicô cũng đã cử hành Thánh Lễ cho khoảng 15.000 tín hữu tại sân vận động quốc phòng Cairo trước khi gặp gỡ các Giám mục địa phương, tiếp đó là buổi cầu nguyện với linh mục, tu sĩ và chủng sinh trước khi lên máy bay trở về Rome.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới