ĐTC Phanxicô cúi xuống hôn chân các nhà lãnh đạo Nam Sudan để kêu gọi hòa bình

Thứ Sáu, 12-04-2019 | 22:45:15

ĐTC Phanxicô đã quỳ xuống và hôn chân của Tổng thống và các vị tân Phó Tổng thống khi họ kết thúc khóa tĩnh tâm tại Vatican.

Hôm thứ Năm 11/4, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khiến cho các tham dự viên tham gia khóa tĩnh tâm được tổ chức cho các nhà lãnh đạo dân sự và tôn giáo đến từ Nam Sudan phải vô cùng ngạc nhiên, khi ngài quỳ xuống hôn chân các nhà lãnh đạo chính phủ, những người đang nỗ lực làm việc hướng tới một hiệp định hòa bình.

Trong những lời nhận xét ứng khẩu sau khi đưa ra một bài diễn văn chính thức vào cuối khóa tĩnh tâm kéo dài hai ngày, ĐTC Phanxicô đã khẩn cầu các thành viên của chính phủ “tiếp tục duy trì hòa bình”.

Có mặt tại Nhà Thánh Matta của Vatican là ông Salva Kiir Mayardit, Tổng thống Cộng hòa, cũng như năm vị Phó Tổng thống được bổ nhiệm, bao gồm Riek Machar Teny Dhurgon, người từng là nhà lãnh đạo phe đối lập chính, và những người khác. Theo “Thỏa thuận Hồi sinh của Hồi giáo về Giải quyết Xung đột ở Nam Sudan”, các nhà lãnh đạo này sẽ nhậm chức vào ngày 12 tháng 5, đồng thời chia sẻ quyền lực và chấm dứt cuộc xung đột vũ trang giữa các đảng phái và giữa các cộng đồng.

Đức TGM Justin Welby, Tổng Giám mục Canterbury, người đứng đầu Cộng đồng Anh giáo trên toàn thế giới, đã cùng với ĐTC Phanxicô tham dự khóa tĩnh tâm tại Nhà Thánh Matta (Domus Sanctae MartHae), diễn ra vào ngày 10 và 11 tháng 4.

“Tôi nài xin quý vị với tư cách là một người anh em”, ĐTC Phanxicô nói với các nhà lãnh đạo của đất nước Nam Sudan, khi một trợ lý phiên dịch sang tiếng Anh, “hãy duy trì hòa bình. Tôi kêu gọi quý vị bằng cả trái tim của mình: hãy tiến về phía trước. Hãy tiến về phía trước, bước tiếp, và giải quyết các vấn đề. Quý vị đã bắt đầu một quá trình. Chớ gì tiến trình đó kết thúc một cách tốt đẹp. Sẽ có những sự tranh đấu, những bất đồng, giữa quý vị. Nhưng hãy để mặc những điều này trong cộng đồng, trong văn phòng. Nhưng trước mặt mọi người, hãy nắm tay nhau, hiệp nhất với nhau, để rồi từ những công dân bình thường, quý vị sẽ trở thành những người cha của dân tộc. Nếu quý vị muốn tôi kêu gọi điều đó bằng trái tim, với tình cảm sâu sắc nhất của tôi”.

Vào thời điểm đó, dường như tất cả mọi người đều không khỏi kinh ngạc, ĐTC Phanxicô bước vào phòng khách nhỏ đến nơi mà các nhà lãnh đạo đang đứng và quỳ xuống.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội từ đất nước này cũng như trong khu vực tham dự khóa tĩnh tâm bao gồm tám thành viên của Hội đồng các Giáo hội Nam Sudan; Đức Tổng Giám mục John Baptist Odama Địa phận Gulu, Uganda, và Linh mục Dòng Tên Agbonkhianmeghe Orobator, Chủ tịch Hội nghị các Bề trên Thượng cấp của Châu Phi và Madagascar.

Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, phát biểu với hãng tin ZENIT rằng Vatican có “tinh thần lạc quan hết sức thận trọng” đối với một chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Nam Sudan. Chuyến viếng thăm này đã bị trì hoãn bởi cuộc nội chiến.

Trong bài phát biểu chính thức hôm thứ Năm 11/4, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xác định mục đích của khóa tĩnh tâm này đó chính là “cùng đứng cạnh bên nhau trước mặt Thiên Chúa và đồng thời phân định Thánh ý của Ngài”.

ĐTC Phanxicô nhắc nhở các cơ quan dân sự và Giáo hội có mặt về “tinh thần trách nhiệm chung của họ đối với hiện tại và tương lai của người dân Nam Sudan”, và về việc Thiên Chúa sẽ yêu cầu chúng ta “phải giải thích không chỉ về cuộc sống của chúng ta, mà cả cuộc sống của những người khác nữa”.

Bình luận về những “ánh nhìn” khác nhau của Chúa Giêsu đối với các môn đệ của mình tại những thời điểm quan trọng trong suốt ba năm thầy trò bên nhau của họ, chẳng hạn như, ĐTC Phanxicô nhận xét, “ánh mắt của Chúa Giêsu, ở đây và lúc này đây, đối với mỗi người chúng ta. Điều rất quan trọng đó chính là việc gặp được ánh mắt này” và tự hỏi mình, “Sứ mạng và nhiệm vụ mà Thiên Chúa giao phó cho tôi vì lợi ích của người dân là gì?”.

Chúa Giêsu “đã đặt trọn sự tin tưởng vào chúng ta bằng cách chọn chúng ta trở thành những người cùng cộng tác với Ngài trong việc tạo ra một thế giới công bằng hơn”, ĐTC Phanxicô nói. Ánh mắt của Chúa Giêsu xuyên thấu vào sâu thẳm trái tim của chúng ta: “Ánh mắt ấy yêu thương, biến đổi, hòa giải và liên kết chúng ta”.

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về “một ánh mắt khác”: đó là ánh mắt của người dân, một ánh mắt “thể hiện khát vọng mãnh liệt của họ đối với công lý, hòa giải và hòa bình”.

ĐTC Phanxicô đã chúc mừng các bên ký kết thỏa thuận hòa bình được ký bởi các vị đại diện chính trị cao nhất của Nam Sudan vào tháng 9 năm ngoái. Họ đã lựa chọn “con đường đối thoại”, ĐTC Phanxicô nói.

ĐTC Phanxicô cũng đã khen ngợi “các sáng kiến đại kết khác nhau của Hội đồng các Giáo hội Nam Sudan nhân danh sự hòa giải và hòa bình, và việc chăm sóc cho những gười nghèo khổ cũng như những người bị gạt ra bên lề xã hội”.

Nam Sudan đã giành độc lập từ Sudan vào năm 2011. Xung đột nổ ra vào tháng 12 năm 2013, sau nhiều tháng bất hòa chính trị, theo Hội đồng Quan hệ đối ngoại. Tổng thống Salva Kiir đã sa thải Phó Tổng thống Riek Machar, người đã chỉ trích ông Kiir. Họ đã có những sự khác biệt về chính sách đối với việc phân phối các khoản thu từ dầu trong nước. Ông Kiir thuộc bộ lạc Dinka. Còn ông Machar thuộc bộ lạc Nuer.

Minh Tuệ (theo Aleteia)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới