ĐTC Phanxicô - con người truyền thông biết dung hòa giữa tính cá nhân và tính chuyên nghiệp

Thứ Ba, 18-04-2017 | 22:23:25

Nhân Lễ Phục Sinh, suy nghĩ về sự trợ giúp chuyên nghiệp về truyền thông dành cho Đức Phanxicô, vị Giáo hoàng rất đặc biệt.

20170415_BLP541

Đối với bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực thông tin thương mại, ĐTC Phanxicô chính là một giấc mộng, và một cơn ác mộng, khi cùng cộng tác với Ngài. ĐTC Phanxicô là một người giao tiếp tự nhiên, có tính cách cởi mở và dễ bị công kích một cách nào đó có thể tình cờ thấy trên sóng vô tuyến. Tuy nhiên, những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong Triều đại Giáo Hoàng của Ngài, chẳng hạn như việc ĐTC Phanxicô ôm chầm lấy một người đàn ông với khuôn mặt bị biến dạng kinh khủng bởi một căn bệnh về da, hoàn toàn là một cử chỉ không hề được chuẩn bị trước. Và thường thì, ĐTC Phanxicô sẽ nói một điều gì đó có vẻ căng thẳng và phản đối bất kỳ những lời khuyên về quan hệ công chúng nào mà Ngài nhận được: chẳng hạn như khi Ngài phản ứng trước vụ thảm sát các nhà báo trên tờ tạp chí Charlie Hebdo bằng cách nhấn mạnh rằng mọi người nên tránh việc xúc phạm những điều mà người khác coi là thiêng liêng. Dù quý vị có suy nghĩ gì về nhận xét đặc biệt này, một nhà lãnh đạo tôn giáo thuyết phục sẽ luôn luôn thận trọng đối với quyền đưa ra những điều bất ngờ này.

Thế nhưng ĐTC Phanxicô, cũng giống như bất kỳ những nhân vật nào khác có hàng trăm triệu người theo dõi đối với mọi phát ngôn, rất cần đến sự trợ giúp chuyên nghiệp nhằm truyền bá những Giáo huấn của Ngài, với tốc độ lan truyền cũng như việc chuyển dịch nhanh chóng sang nhiều ngôn ngữ khác nhau. Chẳng hạn như ngày nay, các tín hữu Công giáo ở nhiều quốc gia đang chờ đón để được lắng nghe Sứ điệp Phục Sinh ‘Urbi et Orbi’ (cho thành Rome và cả thế giới) hàng năm từ Đức Giáo Hoàng, vốn như thường lệ đã kết hợp yếu tố tâm linh với những sự kiện mang tính thời sự: ĐTC Phanxicô đã lên án một vụ đánh bom tự sát làm thiệt mạng hơn 100 người, chủ yếu là những người tị nạn tại Syria, cũng như nỗi ám ảnh kinh hoàng của nạn đói kém đang bùng nổ ở nhiều nơi tại Châu Phi.

Một số người đã phải sử dụng đến tài khoản Twitter ‘@Pontifex’ của Tòa Thánh, một tài khoản với 12,8 triệu người theo dõi bằng tiếng Tây Ban Nha và 10,6 triệu người theo dõi bằng tiếng Anh. Vào tháng 6 năm 2015, ĐTC Phanxicô đã khởi động một nỗ lực nhằm tổ chức lại một cách hiệu quả hơn đối với những thông tin được đưa ra của Tòa Thánh bằng cách thành lập Ban thư ký Truyền thông, chịu trách nhiệm về các phương tiện truyền thanh, truyền thông, các phương tiện truyền thông xã hội cũng như các tài liệu bằng văn bản. Đức ông Dario Vigano – Chủ tịch Quốc Vụ Viện Truyền Thông đầu tiên, tự nhận là một fan hâm mộ của truyền thông kỹ thuật số với một tình cảm nồng hậu dành cho Walt Disney.

Và chỉ trong vài ngày qua, ĐTC Phanxicô đã làm tò mò các tín hữu Công giáo Hoa Kỳ, bằng cách chỉ định hai cố vấn mới cho Ban Thư ký Truyền Thông – những người đại diện cho các hương vị tôn giáo rất khác nhau tại Hoa Kỳ. Người đầu tiên đó là Cha James Martin, một linh mục Dòng Tên có tư tưởng thoáng đạt và sáng suốt, Ngài cũng là một nhà văn có tư tưởng hết sức phong phú, một người tốt nghiệp từ một trường chuyên về lĩnh vực kinh doanh và đồng thời là một người sử dụng tinh thông mạng xã hội Twitter với hơn 100.000 lượt người theo dõi tài khoản cá nhân. Một người khác đã được ĐTC Phanxicô chỉ định đó là ông Michael Warsaw – một nhân vật bảo thủ hơn, từng là Giám đốc điều hành của Mạng lưới ‘Eternal Way Television Network’ (EWTN), một chương trình truyền hình Công giáo đã tuyên bố hiện diện tại hơn 200 triệu hộ gia đình ở 100 quốc gia. EWTN đã được sáng lập bởi Mẹ Angelica, một nữ tu dòng chiêm niệm thánh Clara, buổi phát sóng đầu tiên đã được thực hiện ngay trong nhà để xe đã được cải tạo lại của tu viện ở Birmingham, Alabama.

20170415_blp540

Các nhà bình luận Công giáo bảo thủ đã có những phàn nàn đối với Cha Martin mà những tác phẩm của ngài bao gồm một quyển sách nói về về việc Giáo hội có thể xây dựng những mối tương quan tốt đẹp hơn với những người đồng tính. Phản ứng trước hành động buộc một hành khách phải rời một chuyến bay của hãng United Airlines, Cha Martin đã viết trên trang blog của mình rằng những sự việc như thế đã phản ánh các bệnh lý của chủ nghĩa tư bản. Ngài cũng là một biên tập viên cộng tác với tờ tạp chí America – một tạp chí tự do của Hoa Kỳ. Cha Martin cũng đã viết một cuốn sách có tựa đề “Between Heaven and Mirth” nói về tầm quan trọng của sự hài hước trong tôn giáo.

Bất kể những sự khác biệt, Cha Martin và Giám đốc điều hành Warsaw đều có điểm chung: cả hai đều là những nhân tố làm cho việc ký kết hợp đồng thông tin thương mại với các cấu trúc mới, đầy linh hoạt và tương tác. Theo một cách nào đó, toàn bộ ý tưởng của việc thành lập Ban thư ký truyền thông độc nhất, nắm hết mọi quyền lực khá là lỗi thời, trừ phi ban thư ký đó có thể được thuyết phục để chia sẻ sứ mạng của nó với nhiều bộ phận độc lập. Hiện nay, ĐTC Phanxicô sẽ có thể nhận được những lời khuyên từ hai cố vấn người Mỹ – những người có thể giải thích một cách khéo léo về vấn đề đó.

Erasmus

Minh Tuệchuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới