ĐTC Phanxicô cảnh báo về một "cuộc chiến tranh thế giới thảm khốc đối với vấn đề nước"

Thứ Ba, 28-02-2017 | 22:12:09

Phát biểu tại một hội nghị do Vatican tài trợ nhằm kêu gọi quyền phổ quát đối với vấn đề tiếp cận với nguồn nước sạch, ĐTC Phanxicô cũng đã trích dẫn những thống kê “rắc rối” của Liên Hiệp Quốc mà trong đó chỉ ra rằng cứ mỗi ngày, hàng nghìn trẻ em tử vong vì các bệnh liên quan đến nước.

Việc tiếp cận với nước uống sạch là một quyền con người cơ bản và đồng thời cũng là một thành phần hết sức quan trọng trong việc bảo vệ sự sống con người, ĐTC Phanxicô nói.

Pope Francis gestures during his Dec. 28 weekly audience in Paul VI hall at the Vatican. (CNS photo/Giorgio Onorati, EPA) See POPE-AUDIENCE-ABRAHAM Dec. 28, 2016.

“Quyền được tiếp cận với nước uống là điều vô cùng cần thiết cho sự sống còn của con người đồng thời mang tính quyết định đối với tương lai của cả nhân loại”, ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh như vậy hôm 24/2 vừa qua trong một hội nghị với 90 chuyên gia quốc tế tham dự hội nghị “Đối thoại về nước” tại Học viện Giáo hoàng về Khoa học.

Nhìn vào tất cả các cuộc xung đột trên toàn cầu – Đức Thánh Cha Phanxicô nói – “Tôi tự hỏi liệu rằng chúng ta có thể nào sẽ không hướng tới một cuộc chiến tranh thế giới thảm khốc đối với vấn đề nước hay không”.

Việc tiếp cận với nguồn nước là một vấn đề cơ bản và cấp bách, ĐTC Phanxicô cho biết. “Về cơ bản, bởi vì ở đâu có nước thì nơi đó có sự sống, chính điều này đã khiến cho các xã hội bắt đầu phát sinh và tiến bộ. Đối với vấn đề cấp bách, bởi vì ngôi nhà chung của chúng ta đang cần được bảo vệ”.

Trích dẫn các số liệu thống kê “rắc rối” của Liên Hiệp Quốc, ĐTC Phanxicô cho biết “mỗi ngày – cứ mỗi một ngày thôi! – hàng nghìn trẻ em tử vong vì các bệnh liên quan đến nước và hàng triệu người phải dùng các nguồn nước bị ô nhiễm”.

Trong khi tình hình hiện đang vô cùng khẩn cấp, có thể nói rằng vấn đề này khó có thể vượt qua, ĐTC Phanxicô nói. “Cam kết của chúng ta trong việc cung cấp nước cho từng nơi riêng biệt kêu gọi phát triển một nền văn hóa của sự quan tâm – điều này nghe có vẻ thơ mộng, thế nhưng đó lại là một việc hết sức tốt đẹp vì công trình sáng tạo vốn dĩ đã đầy thi vị”.

Các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo kinh doanh, các tín hữu cũng như các chính trị gia phải cùng cộng tác với nhau trong việc nâng cao ý thức mọi người dân về sự cần thiết phải bảo vệ các nguồn tài nguyên nước đồng thời tìm ra nhiều phương thế nhằm đảm bảo việc tiếp cận với các nguồn nước sạch “để mà những người khác cũng có thể được tồn tại”, ĐTC Phanxicô nói.

Việc thiếu nước uống sạch và an toàn “chính là nguồn gốc của tình trạng vô cùng bi đát xảy ra nơi nhà chung của chúng ta”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh. “Chính điều này cũng đã kêu gào các giải pháp thực tế có khả năng khắc phục những mối bận tâm ích kỷ vốn đã ngăn chặn tất cả mọi người không thể thực hiện quyền cơ bản này”.

“Chúng ta cần phải hiệp kết mọi tiếng nói của chúng ta trong cùng một lý lẽ duy nhất; để rồi đó sẽ không còn là việc lắng nghe từ một cá nhân hay một tiếng nói cô lập nào, mà đó chính là lời kêu gọi khẩn thiết của các anh chị em đang vang vọng trong chính mỗi người chúng ta, và là tiếng gào thét của trái đất đối với việc tôn trọng và chia sẻ có trách nhiệm đối với một kho báu vốn thuộc về tất cả mọi người”, ĐTC Phanxicô nói.

Nếu mỗi người chúng ta đều góp phần trong việc này – ĐTC Phanxicô -“chúng ta sẽ cùng cộng tác để làm cho ngôi nhà chung của chúng ta trở thành một nơi có thể cùng nhau chung sống và giàu tình huynh đệ hơn, đồng thời là một nơi không một ai bị từ chối hoặc bị loại trừ, nhưng tất cả mọi người đều được hưởng dùng những nhu cầu cần thiết để có thể tồn tại và thăng tiến bằng phẩm giá của mình”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới