ĐTC Phanxicô (26/03): xin Chúa giúp chúng ta thắng vượt nỗi sợ hãi
Thứ Sáu, 27-03-2020 | 16:15:47
Sáng thứ Năm 26/03, tại nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha chủ sự Thánh lễ với ý chỉ cầu nguyện cho những ai đang sống trong nỗi sợ hãi, nguyên nhân do đại dịch Covid-19.
Bắt đầu Thánh lễ Đức Thánh Cha nói: “Hôm nay, chúng ta hãy nghĩ đến nỗi sợ hãi của những người già cô đơn đang ở tại nhà hoặc trong viện dưỡng lão, họ không biết chuyện gì sẽ xảy ra; nỗi lo sợ thất nghiệp của các công nhân, họ nghĩ đến con cái với cái đói đang đến; nỗi lo lắng của nhiều nhân viên xã hội đang trợ giúp ngoài xã hội, họ có thể bị nhiễm bệnh; nỗi sợ hãi của mỗi chúng ta: mỗi người biết nỗi sợ của chính mình. Chúng ta cùng cầu nguyện, xin Chúa giúp chúng ta tin tưởng nơi Ngài để vượt thắng sự sợ hãi”.
Khởi đi từ bài đọc I, nói về con bò vàng, Đức Thánh Cha tập trung bài giảng về chủ đề thờ ngẫu tượng: “Tôi muốn phác họa một số điều: trước hết là nỗi nhớ ngẫu tượng của dân chúng. Họ muốn trở về với ngẫu tượng, họ không biết chờ đợi Thiên Chúa hằng sống. Nỗi nhớ này là một căn bệnh, bắt đầu bước đi với sự nhiệt tình vì được tự do nhưng rồi bắt đầu những lời than vãn. Ngẫu tượng làm cho anh chị em mất tất cả”.
Đức Thánh Cha tiếp tục: “Điều này cũng xảy ra với chúng ta khi chúng ta có thái độ đi đến việc thờ ngẫu tượng, chúng ta quyến luyến với những thứ làm cho chúng ta xa Chúa. Chúng ta đã dùng hồng ân Chúa ban để tạo ra một vị thần khác. Những hồng Chúa ban là trí thông minh, ý chí, tình yêu, trái tim. Tất cả những điều này là hồng ân nhưng chúng ta đã dùng để thờ ngẫu tượng”.
Đức Thánh kết thúc bài giảng với việc đưa ra một câu hỏi cho tất cả mọi người: “Hôm nay, tôi muốn trao cho anh chị câu hỏi này: Ngẫu tượng của tôi là gì? Ngẫu tượng thế gian đã làm cho anh chị em thực hành một tôn giáo sai lầm. Vì thế, nhiều lần tinh thần thế gian đã trở thành một ngẫu tượng làm thay đổi các cử hành bí tích, biến việc cử hành thành một lễ hội mang tính trần tục. Mỗi người hãy tự hỏi: Ngẫu tượng của tôi là gì? Mỗi người hãy suy nghĩ về điều này, để làm sao khi vào cuối đời, khi chúng ta đến trình diện trước Chúa, Chúa không nói với chúng ta rằng ngươi đã hư hỏng, ngươi đã đi xa đường lối mà Ta đã chỉ cho người, ngươi đã phủ phục trước một ngẫu tượng. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng nhận biết các ngẫu tượng của chúng ta và nếu chúng ta không để xua đuổi chúng thì ít ra hãy để chúng ở một góc”.
Ngọc Yến – Vatican
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- Tín hữu Iraq cầu nguyện để ĐTC có thể thăm viếng nước này
- Linh mục Philippines sắp hầu tòa sau khi phản đối chính sách ma túy của tổng thống
- Giáng sinh trong thời đại dịch, lần đầu tiên không có bào huynh, của Đức Biển Đức XVI
- Bảo tàng Vatican hy vọng mở cửa lại vào tháng 2
- Tòa Thánh kêu gọi thúc đẩy vai trò phụ nữ trong việc ngăn ngừa xung đột
- Giáo hội Hoa Kỳ tổ chức lạc quyên trợ giúp Giáo hội châu Mỹ Latinh
- Giáo dân ngày càng dấn thân hơn trong Giáo hội Áo
- Cộng Đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Mang Yang Mừng lễ Chân Phúc Phêrô Donders Bổn mạng
- Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam xin thông báo:
- ĐTC Phanxicô và Đức Biển Đức XVI đã chích ngừa Covid-19
- Sai lệch khổng lồ giữa số tiền được cho là chuyển từ Vatican sang Úc và con số thực tế
- Liên hiệp nữ Bề trên Tổng quyền ủng hộ ĐTC cho phép phụ nữ lãnh thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ
- Các tín hữu Pháp được mời gọi ăn chay cầu nguyện về dự luật đạo đức sinh học
- Giáo hội Ailen xin lỗi về các vụ bê bối xảy ra trong các cơ sở đón tiếp các bà mẹ đơn thân
- Mỗi ngày có 13 Ki-tô hữu trên thế giới bị sát hại vì đức tin
- 85 năm Học viện thánh Anphongsô - Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam (1935-2020)
- ĐTC Phanxicô: Hãy ngợi khen Chúa cả khi gặp khó khăn vì Chúa luôn trung thành và yêu thương chúng ta
- Do đại dịch, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích sửa đổi cách thức Xức tro
- Các cử hành phụng vụ của ĐTC trong những tuần tiếp theo
- Vatican bắt đầu chiến dịch chích ngừa virus corona