ĐTC gặp các Giám mục Công giáo Đông phương Ucraina
Thứ Ba, 03-09-2019 | 20:48:26
Trong buổi tiếp kiến các Giám mục Công giáo Đông phương Ucraina ngày 2/9 (2019), ĐTC Phanxicô khẳng định rằng Công nghị không phải là một Quốc hội, hay là nơi thăm dò ý kiến và nếu không có Chúa Thánh Thần thì sẽ không thể có Công nghị.

ĐTC gặp các Giám mục Công giáo Đông phương Ucraina (Vatican Media)
Công nghị, theo ĐTC, là sự đồng hành với nhau, cùng nhau suy tư và hành động dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để cùng nhau tìm ra kết luận, chứ không phải là sự thỏa thuận dựa trên ý kiến của những cá nhân.
47 Giám mục Công giáo Đông phương Ucraina đang nhóm Công nghị tại Roma với chủ đề “Hiệp thông trong cuộc sống và trong chứng tá của Giáo hội Công giáo Ucraina”.
Cần sống truyền thống đẹp và phong phú của Giáo hội
Trong cuộc gặp gỡ với ĐTC, Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Đông phương Ucraina, khẳng định rằng các Giám mục trong cộng đoàn của ngài nhận thức được rằng “có một truyền thống đẹp đẽ và phong phú” thôi thì chưa đủ nhưng cần sống truyền thống này một cách xác thực để thông truyền nó cho con người ngày nay.
Đức Tổng Giám mục trưởng cũng cám ơn ĐTC mới đây đã lập một giáo phận cho các tín hữu Công giáo Ucraina theo nghi lễ Byzantine sinh sống ở Ý.
“Công nghị không phải là một Quốc hội”
Trong bài nói chuyện ngắn với 47 Giám mục Ucraina, ĐTC khẳng định rằng “Công nghị không phải là một Quốc hội”. Ngài cảnh giác rằng về sự nguy hiểm khi nghĩ rằng công nghị thì tương tự như một “cuộc thăm dò ý kiến” trong đó mọi người đưa ra ý kiến của mình, sau đó gặp nhau và thỏa thuận với nhau như trong chính trị: tôi cho anh cái này thì anh cho tôi cái kia! Và ĐTC giải thích rằng trong thực tế, “nếu Chúa Thánh Thần không hiện diện, thì không có công nghị”.
“Nếu Chúa Thánh Thần không hiện diện, thì không có công nghị”
ĐTC khuyến khích các giám mục tham dự Công nghị cầu nguyện với Chúa Thánh Thần. Ngài chia sẻ rằng tại Công đồng Êphêsô năm 431, các Giám mục “tranh luận với nhau”, nhưng cuối cùng, chính Chúa Thánh Thần đã dẫn đưa họ đến việc tuyên bố tín điều Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Thiên Chúa. ĐTC bảo đảm rằng khi cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ tiếp tục là một “Giáo hội Công nghị” (cùng nhau hành trình, suy tư và hành động dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần) và không bị trở thành một “Giáo hội tự trị” (mỗi Giáo hội địa phương tự trị và tự quản).
Hồng Thủy – Vatican
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- "Nói mà không làm" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Ba Tuần 2 Mùa Chay || 02/03/2021
- ĐTC tiếp đại diện Trung tâm Liên đới Phanxicô
- Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI tái khẳng định: “Không có hai Giáo hoàng”
- ĐTC Phanxicô nói về “các nết xấu và các nhân đức”
- Các tu sĩ Dòng Tên châu Phi kêu gọi tạm miễn sở hữu trí tuệ đối với vaccine Covid
- ĐHY Peter Turkson gửi sứ điệp nhân Ngày Bệnh Hiếm lần thứ XIV
- "Hãy có lòng nhân" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Hai Tuần 2 Mùa Chay || 01/03/2021
- Kinh Truyền Tin 28/02: lên núi nhưng không quên thực tại
- Công bố chủ đề sứ điệp Ngày quốc tế Di cư và Tị nạn lần thứ 107
- Cha Joseph Peixotto: nhà truyền giáo và giáo dục, 60 năm đóng góp cho nền giáo dục Bangladesh
- "Được biến đổi hình dạng" Suy niệm Lời Chúa - Chúa Nhật Tuần 2 Mùa Chay || 28/02/2021
- ĐTC gửi sứ điệp nhân dịp khai mạc Năm thánh Gabriele dell’Addolorata
- Cầu nguyện xin phó thác chuyến viếng thăm Iraq của ĐTC “trong tay Chúa”
- Chiến dịch chăm sóc mục vụ đặc biệt cho linh mục trong thời Covid của Giáo hội Mêxicô
- Những di tích lịch sử quan trọng của Iraq để hiểu Kitô giáo
- Các tổ chức Công giáo châu Âu và Bắc Mỹ kêu gọi hoãn nợ cho các nước nghèo
- Bài giảng đầu tiên của ĐHY Raniero Cantalamessa trong Mùa Chay
- "Yêu kẻ thù" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Bảy Tuần 1 Mùa Chay || 27/02/2021
- Đức TGM Ivan Jurkovič: Đối thoại liên tôn trong thời điểm đại dịch có tác động tích cực đến thế giới
- Sách mới về chân phước Carlo Acutis: “Từ tin học đến thiên đàng”