Đông Timor chuẩn bị có trường đại học Công giáo đầu tiên

Thứ Sáu, 23-07-2021 | 06:55:51

Đức Tổng Giám mục Virgilio do Carmo da Silva của Tổng Giáo phận Dili cho biết Giáo hội Đông Timor chuẩn bị có trường đại học Công giáo đầu tiên.

Một cử hành phụng vụ của TGP Dili

Vào ngày 16/7, Đức Tổng Giám mục da Silva đã trình lên Bộ Giáo dục Đại học, Khoa học và Văn hóa, những văn bản cần thiết để Bộ cho phép nâng Viện Tôn giáo Công giáo của Tổng Giáo phận lên bậc đại học. Đức Tổng Giám mục tuyên bố: “Đây là giấc mơ được thực hiện không chỉ của tôi mà của toàn Tổng Giáo phận Dili. Thực vậy, ý tưởng này đã được ủng hộ và thúc đẩy khi Đức cha Carlos Filipe Ximenes Belo (1983-2002) và Đức cố Giám mục Alberto Ricardo da Silva (2004-15) còn dẫn dắt Tổng Giáo phận”.

Đức Tổng Giáo mục Silva cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ bắt đầu với các khoa: khoa học xã hội, giáo dục và nhân văn. Và năm tới chúng tôi sẽ thành lập hai khoa khác là nông nghiệp và y học”.

Ngôn ngữ chính cho việc giảng dạy sẽ là tiếng Bồ Đào Nha. 50 giảng viên, tất cả đều có bằng thạc sĩ và tiến sĩ, đã nộp hồ sơ sơ tuyển để chuẩn bị làm việc trong trường đại học tương lai. Về mặt cơ sở, trường đại học sẽ được tiếp nhận bởi viện giáo dục đại học thánh Giuse ở Balide, ngoại ô Dili.

Đức Tổng Giám mục da Silva khẳng định 80% đã sẵn sàng. Một viên chức của Bộ Giáo dục Đại học, Khoa học và Văn hóa cho biết quyết định mở cửa trường đại học mới sẽ được thực hiện chậm nhất trong vòng ba đến sáu tháng.

Đông Timor là thuộc địa của Bồ Đào Nha từ thế kỷ XVI. Năm 1975, Đông Timor bị Indonesia chiếm đóng và trở thành tỉnh thứ 27 của Indonesia một năm sau đó. Sau cuộc bỏ phiếu để tự quyết định số phận đất nước do Liên Hiệp Quốc tài trợ vào năm 1999, Indonesia rút khỏi lãnh thổ và Đông Timor trở thành quốc gia có chủ quyền được thành lập đầu tiên trong thế kỷ XXI và thiên niên kỷ thứ 3 vào ngày 20/5/2002. Cùng với Philippines, Đông Timor là một trong hai nước ở châu Á có đa số người dân theo Công giáo, với 97% trong tổng số khoảng 1,3 triệu dân. (CSR_5115_2021)

Ngọc Yến – Vatican News

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới