Don Corrado, vị Hồng Y của những người vô gia cư

Thứ Ba, 22-05-2018 | 18:54:54

Đức TGM Krajewski, Quan Phát Chẩn của Tòa Thánh (Papal Almoner, chuyên lo việc bố thí), là cái tên đáng ngạc nhiên nhất trong danh sách các vị Tân Hồng y vừa mới được ĐTC Phanxicô công bố.

“Tôi đã chuẩn bị sẵn xe đạp để rời Vatican, khi họ bảo tôi lắng nghe ĐTC Phanxicô trong giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng… Tôi không biết. Và tôi thực sự không muốn nghĩ về điều vừa xảy ra với tôi: Tôi đang chuẩn bị sẵn sàng cho tối nay tại nhà ga Ostiense, tôi đang mang đồ ăn tới cho những người vô gia cư”. Giọng nói của Đức Giám Mục Konrad Krajewski, 54 tuổi, người Ba Lan, vị Quan Phát Chẩn của Tòa Thánh, xuất thân từ Łódź, người mà mọi người đều biết với tên gọi là “Don Corradoˮ, không thể không xúc động, ngài quả thực hết sức ngạc nhiên khi được đưa vào danh sách các vị Tân Hồng y.

Cánh tay cộng tác của ĐTC Phanxicô cho công việc bác ái đối với các tổ chức từ thiện, những người nhập cư, những người tị nạn và thiếu thốn, sẽ được cùng với 13 vị “đồng nhiệm” của mình nhận mũ đỏ vào ngày 29 tháng 6 sắp tới, do đó trở thành một phần của những nhà cố vấn thân cận nhất của Đức Giáo Hoàng và trở thành cử tri trong Cơ mật viện bầu ra người kế nhiệm, sẵn sàng phục vụ Giáo hội và vị Giám mục Thành Rome “usque ad sanguinis effusionem: sống trung thành cho đến phải hy sinh đổ máu”, thậm chí ngay cả khi phải hi sinh đổ máu, được tượng trưng bởi màu đỏ thắm của phẩm phục Hồng y.

Chưa bao giờ có một vị Quan Phát Chẩn của Tòa Thánh nào trở thành Hồng y. Do đó, cử chỉ của ĐTC Phanxicô đại diện cho một dấu hiệu của sự ưu tiên, chiếu tỏa ánh sáng vào hoạt động mà Đức Cha Don Corrado thực hiện, không mệt mỏi và không bao giờ để lại phía sau chức vụ của mình. Công việc của ngài diễn ra trên đường phố, tại các nhà ga xe lửa, và các trung tâm tiếp nhận. “Đối với công việc và đối với chính bản thân tôi, vinh dự trở thành Hồng y có thể làm phức tạp mọi thứ – Đức TGM Krajewski giải thích với Vatican Insider sau khi đã dành hai tiếng cầu nguyện trong nhà nguyện, mà không thể hiểu được điều gì đã xảy ra, một sự kiện hoàn toàn bất ngờ đối với ngài – có lẽ đây là cách mà Đức Thánh Cha muốn bày tỏ sự chú ý của mình đến các khu vực ngoại vi và những người nghèo nàn”.

Trong năm năm qua, cái tên của Đức TGM Krajewski thường được gắn liền với các sáng kiến dị thường: các phòng tắm và dịch vụ cắt tóc dưới những hàng cột tại Quảng trường Thánh Phêrô cho người nghèo và những người vô gia cư, các phòng khám y tế “sắp được thực hiện” cho người nghèo trên các ngả đường phố, việc phân phát thực phẩm và túi ngủ tại các nhà ga xe lửa, cung cấp thẻ điện thoại cho những người nhập cư, viện trợ phân phối cá nhân cho các nạn nhân động đất. “Nhưng tôi đã không làm điều gì theo sáng kiến của riêng mình, tất cả mọi thứ luôn luôn bắt đầu từ Đức Giáo Hoàng, vì vậy tôi chẳng có bất kỳ công đức nào. Tin tức này xảy đến như một sự ngạc nhiên hoàn toàn. Tôi thiết nghĩ đó chính là bằng chứng về sự chú ý và gần gũi đối với tất cả những thực tế hỗ trợ người nghèo. Điều đó đủ để tôi là người phát chẩn của Đức Giáo Hoàng được lắng nghe, vì tôi đại diện cho Ngài. Khi họ trao cho tôi những vật dụng để phân phát cho người nghèo, họ tin tưởng tôi vì họ tin tưởng Đức Giáo Hoàng”.

Đức ông Kraiewski, người cũng được giao nhiệm vụ tìm kiếm những địa điểm tiếp nhận những người tị nạn và những người di cư, sống trong một căn hộ nhỏ ở tầng trệt, đối diện với Văn phòng từ thiện Giáo Hoàng, gần các bức tường dẫn ra bảo tàng Vatican Via di Porta Angelica. Ngài được biết đến bởi nhiều người vô gia cư sống quanh Vatican và nhiều khu vực khác của thành phố. Khi có thể, ngài kêu gọi họ tham gia vào việc thực hiện các nhiệm vụ nhỏ, luôn đảm bảo một bữa ăn nóng sốt. Giống như điều ĐTC Phanxicô muốn nói: những người thi hành những lời của Chúa Giêsu trong Tin Mừng một cách nghiêm túc trong việc cho kẻ đói ăn, cho kẻ rách rưới ăn mặc, viếng thăm những người đau yếu, chào đón những người xa lạ, chính là những người cộng sự cốt yếu của tôi.

“Tôi hiện vẫn còn vô cùng bối rối – Đức Cha Don Corrado kết luận trước khi rời đi cùng với một số tình nguyện viên, và một số cảnh binh Vatican, để phân phát thực phẩm tại nhà ga Ostiense – và trong những giờ phút này, tôi tiếp tục lặp lại những lời của Tôi Tớ Chúa Don Dolindo Ruotolo, một linh mục thánh thiện mà Thánh Padre Pio thân quen, người đã nói “Chúa ơi, xin Ngài hãy săn sóc họ”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới