"Đối với mỗi người chúng ta, Đức Kitô là ai?"

Thứ Hai, 20-06-2016 | 19:44:30

Phát biểu trước hàng ngàn khách hành hương và du khách hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô trong buổi đọc kinh Truyền Tin hôm qua, Chúa nhật 19/6, Đức Thánh Cha Phanxicô lấy cảm hứng từ bài Tin Mừng Thánh Luca tường thuật lại việc Chúa Giêsu hỏi các môn đệ: “Người ta bảo Thầy là ai?”.

20160620 QT thánh Phêrô

Hôm qua, Chúa nhật 19/6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hỏi các tín hữu: “Đối với mỗi chúng ta, Đức Kitô là ai?”. Phát biểu trước hàng ngàn khách hành hương và du khách hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô trong buổi đọc kinh Truyền Tin hôm qua, Đức Thánh Cha Phanxicô lấy cảm hứng từ bài Tin Mừng Thánh Luca tường thuật lại việc Chúa Giêsu hỏi các môn đệ: “Người ta bảo Thầy là ai?”. Các môn đệ trả lời “Người thì bảo là Gioan Tẩy giả, kẻ khác lại cho là Êlia, còn người khác thì cho là một trong các ngôn sứ thời xưa sống lại”.

Đức Thánh Cha cho biết người ta kính trọng Chúa Giêsu như là một ngôn sứ vĩ đại, thế nhưng họ lại không nhận ra Ngài chính là Đấng Kitô – Con Thiên Chúa – đã được Chúa Cha sai đến để cứu độ muôn loài.

Sau đó Chúa Giêsu hỏi trực tiếp các môn đệ: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?”. Phêrô ngay lập tức thay mặt cho các môn đệ trả lời: “Thầy là Đấng Kitô con Thiên Chúa Hằng Sống”.

Đoạn Chúa Giêsu nói với Phêrô: “Anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời”. Bằng cách trả lời như vậy – Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết – Chúa Giêsu cho thấy các Tông đồ và đặc biệt là Phêrô, đã nhận được món quà đức tin từ Thiên Chúa. Từ lúc đó, Đức Giêsu Kitô bắt đầu tỏ cho các môn đệ biết: Người phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ do các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ sống lại.

Chính mỗi chúng ta ngày hôm nay – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – cũng được Chúa Giêsu chất vấn cùng một câu hỏi: “Nhân loại ngày nay bảo Thầy là ai?”. Và quan trọng hơn: đối với mỗi người chúng ta, Đức Kitô là ai? Chúng ta được mời gọi trở nên giống như Thánh Phêrô để tuyên xưng với một niềm xác tín rằng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa – Ngôi Lời vĩnh cửu của Chúa Cha – Đấng đã trở nên người phàm để cứu chuộc nhân loại và ban cho chúng ta sự phong phú từ Lòng Thương Xót của Ngài.

Đức Thánh Cha nói: nhiều người cảm thấy có một sự trống trải vây quanh họ, trong khi những người khác đang phải sống trong những nỗi sợ hãi và lo lắng vì sự bất ổn và những mâu thuẫn. Chỉ trong Chúa Kitô – Đức Thánh Cha nói – chúng ta mới có thể tìm thấy sự bình an đích thực và sự mãn nguyện đối với những khát vọng của chúng ta.

Cuối cùng Đức Thánh Cha suy niệm lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Nếu ai muốn theo Ta, thì phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta”. Đây không phải là thập giá để trang trí – Đức Thánh Cha nói – nhưng chính là thập giá của những hy sinh trong đời sống hàng mà chúng ta lãnh nhận vì lợi ích của người khác, vì cha mẹ, vì con cái, gia đình, bạn bè và ngay cả kẻ thù của chúng ta nữa. Đó là thập giá của sự liên đới với những người nghèo. Đó là thập giá trong những cam kết dấn thân vì công lý và hòa bình.

Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta hãy nhớ đến những anh chị em chúng ta đã đem ra thực hành những lời truyền dạy của Chúa Giêsu qua việc dâng hiến thời giờ, những công việc hi sinh thầm lặng hoặc thậm chí thí bỏ cả mạng sống của mình mà không chối bỏ đức tin vào Chúa Kitô. Qua Chúa Thánh Thần, Chúa Giêsu ban cho chúng ta sức mạnh để tiến bước trong hành trình đức tin và trở nên những chứng tá cho Ngài.”

 Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới