Đời tu sĩ - hành trình trở về với Thiên Chúa

Thứ Tư, 07-06-2017 | 16:14:35

“Suốt những năm tháng hiến thân phục vụ Nhà Dòng và Giáo Hội trong tư thế của một tu sĩ thừa sai, thầy luôn tỏ ra là một tu sĩ tốt lành, gương mẫu, dám đương đầu với mọi nghịch cảnh, luôn sẵn sàng vâng phục Bề Trên khi được sai đi bất cứ nơi đâu”.

Đó là lời xác nhận dành cho một người tu sĩ ẩn dật sống 70 năm trong ơn gọi Dòng Chúa Cứu Thế. Con người ấy, Thầy Matthêu Nguyễn Hữu Cầu, vừa được toàn thể Nhà Dòng và cộng đoàn đông đảo hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn lần cuối tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn vào lúc 6g00 sáng hôm nay, thứ Tư, ngày 7 tháng 6 năm 2017. Thầy đã về bên Chúa, nhưng cuộc đời thầy sẽ mãi còn là một lời suy gẫm cho anh em tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế tiếp tục hành trình ơn gọi của mình.

Tôi cảm tạ Chúa vì đã gọi tôi và đã cho tôi được làm tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế để theo sát Đức Kitô Cứu Thế, dấn thân phục vụ các linh hồn, nhất là những linh hồn cô thân tất bạt, nghèo khổ, qua đó giúp tôi thăng tiến đời sống tu trì của tôi bằng lời cầu nguyện và làm việc”. Một cuộc đời 93 năm sống trên dương thế là một hành trình đi về, về với cội nguồn nơi Thiên Chúa. Hành trình ấy của một tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế được khắc họa sống động bằng lối sống hiên ngang 70 năm “đi theo sát Đức Kitô Cứu Thế”.

Một lối sống với lời xác tín mạnh mẽ “tôi cảm tạ Chúa vì đã gọi tôi và đã cho tôi được làm tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế”  thì tất yếu nơi con người ấy “những công việc tầm thường ở mỗi cộng đoàn mà tôi đã được sai đến, đó là công việc của gia đình tôi”.  Không chỉ thế, con người tu sĩ xây dựng đời mình trên xác tín vào ơn Chúa kêu mời sẽ  “vì vậy làm hết mình theo khả năng với tinh thần trách nhiệm tôi, vì ơn gọi của tôi vào Dòng là để làm việc và cầu nguyện, là một đời sống ẩn dật, tầm thường”.  Cuộc đời Thầy Matthêu đã tìm thấy hạnh phúc thật sự trong ơn gọi, “tôi vui thích trong công việc làm hằng ngày. Đó là ơn gọi Chúa chỉ định cho tôi”.

Đó là một cuộc đời chứng tá, là lời giải thích rõ nhất cho một con người gương mẫu, dám đương đầu với mọi nghịch cảnh, luôn sẵn sàng vâng phục Bề Trên suốt 70 năm hiến thân phục vụ Nhà Dòng và Giáo Hội trong tư cách là một tu sĩ không lãnh nhận chức thánh. Bởi nơi con người này, Thầy Matthêu Nguyễn Hữu Cầu, đã xem Nhà Dòng là Nhà của mình, là gia đình của mình, anh em trong Nhà Dòng ấy là máu mủ của mình, công việc của Nhà Dòng ấy là công việc của gia đình mình. Có nơi đâu hạnh phúc bằng ở trong gia đình mình, thầy Matthêu mà hôm nay mọi người đang cầu nguyện trong Thánh lễ an táng, đã sống trong sự vui sướng hạnh phúc với Nhà ấy, gia đình ấy.  “Tôi vào Dòng là để làm việc và cầu nguyện, là một đời sống ẩn dật, tầm thường. Tôi vui thích trong công việc làm hằng ngày. Đó là ơn gọi Chúa chỉ định cho tôi”,  Ngài cho Thầy một gia đình, gia đình Dòng Chúa Cứu Thế.

Và giờ đây, Thiên Chúa đưa con người tu sĩ ẩn dật ấy về chính gia đình Thiên Chúa, Ngôi Nhà Chúa dọn sẵn cho Thầy. Thầy Matthêu đã quen với nếp sống gia đình trong một Hội Dòng, với những anh em đã trở thành ruột thịt của mình thì Thầy sẽ sống thảnh thơi trong gia đình Thiên Chúa với những người anh em ruột thịt trên Nhà Thiên Quốc.

Với cuộc hiện sinh dương gian, “mặc dù tôi không rao giảng, không cử hành các bí tích nhưng tôi nghĩ khi tôi làm các việc lặt vặt trong nhà, phục vụ người khác, hay trong lúc nghỉ ngơi, bồi dưỡng sức khỏe”, mà thầy Matthêu đã nhận ra “trong những việc làm tầm thường nhất cũng là việc tông đồ phù hợp với Tin Mừng”,  thì một cuộc hiện sinh mới sẽ diễn ra, hòa hợp con người ấy với thực tại Tin mừng Nước Trời, thực tại do Đức Giêsu Cứu Thế công bố, Đấng mà suốt cả đời Thầy Matthêu “đã đi theo sát”Tiễn đưa một người về cội nguồn nơi Thiên Chúa như thế quả là lời mời gọi kẻ đang sống hãy an vững trên hành trình ơn gọi dâng hiến của mình, bởi đó là một hành trình trở về thực sự trong Nhà Thiên Chúa.

An Tự Tâm


* Một số hình ảnh Thánh Lễ An táng Thầy Matthêu Nguyễn Hữu Cầu C.Ss.R

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới