Đời còn tối: không phải do lỗi Chúa (Ga 10,22-23)

Thứ Ba, 19-04-2016 | 02:28:40

Lẽ ra lễ Cung Hiến Đền Thờ là dịp lễ tràn ngập niềm vui và ánh sáng, nhưng trong bài Tin mừng hôm nay, thánh sử Gioan lại cẩn thận ghi chép rằng: “Bấy giờ là mùa đông” (Ga 10, 22).

Mùa đông gợi nhắc đến sự tăm tối, ám đạm. Tác giả Tin mừng ở đây có ý ám chỉ rằng những người Do thái đang sống trong bầu khí của những ngày vui mừng và tràn ngập trong ánh sáng cứu độ của Thiên Chúa, nhưng lòng họ vẫn tối tăm, mê muội.

Chúa Giêsu chính là ánh sáng ơn cứu độ của Thiên Chúa chiếu soi vào trần gian; Ngài là mục tử tốt lành được Thiên Chúa Cha sai đến chăm sóc cho đoàn chiên nhân loại đang bơ vơ, lạc lõng. Nhưng người Do Thái vẫn nghi ngờ về Ngài. Ánh sáng cứu độ đã soi chiếu, nhưng họ vẫn nhắm mắt lại và vẫn ở trong sự tối tăm, mờ mịt của chính cõi lòng cứng cỏi của họ. Chú giải đoạn Tin mừng này, thánh Tôma Aquinô cũng bảo rằng ánh sáng đã chiếu soi, nhưng ta cứ nhăm mắt lại, thì chẳng bao giờ ta thấy ánh sáng và lỗi không phải tại bởi ánh sáng, nhưng do bởi tại ta đã nhắm mắt lại.

Bạn và tôi đang được diễm phúc sống trong ánh sáng cứu độ của Đấng Phục Sinh. Chúng ta diễm phúc vì đã có được Đấng là Mục Tử Nhân Lành dẫn dắt. Nhưng ta thử hỏi đời ta đã được biến đổi hay chưa? Hay ta vẫn còn sống trong tăm tối của tội lỗi và đam mê thế gian? Lỗi không phải bởi Chúa không soi sáng cho tâm hồn ta. Lỗi cũng không phải bởi Chúa không khơi gợi, dẫn dắt ta tới sự tốt lành. Nhưng lỗi là do bởi ta bưng tai và bịt mắt đối với Ngài!

Antôn Hà Nam

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới