"Đó là một cuộc khủng hoảng vô cùng trầm trọng"

Thứ Tư, 15-03-2017 | 22:51:21

Các bệnh liên quan tới đói kém đã làm thiệt mạng hàng chục trẻ em trong hai tháng vừa qua tại một bệnh viện do chính phủ điều hành tại Mogadishu – thủ đô của Somalia. Thông tin trên do Liên Hiệp Quốc cung cấp.

20170315 SomaliaHiện tại, có tới 6,2 triệu người dân đang rất cần được hỗ trợ tại Somalia, chiếm tỉ lệ gần một nửa dân số của đất nước này.

Đức Giám mục Giorgio Bertin –  Giám Quản Tông Tòa Mogadishu đã phát biểu với Lydia O’Kane – cộng tác viên Vatican Radio về tình hình tuyệt vọng mà người dân trong nước đang phải đối diện do hậu quả của hạn hán và tình trạng mất an ninh.

“Đó là một cuộc khủng hoảng vô cùng trầm trọng” – Đức Cha Bertin nói – “hầu như đã hai mùa mưa trôi qua, người dân tại nhiều nơi ở Somalia đã phải đối diện với tình trạng hạn hán kép dài, nhưng đối với trường hợp cụ thể của Somalia thì vấn đề hạn hán lại gắn liền với tình trạng mất an ninh”.

Đức Cha Bertin tiếp tục cho biết rằng mặc dù có một chính phủ được công nhận, thế nhưng chính phủ ấy chỉ có thể quản lý khu vực Mogadishu cũng như một số khu vực khác. Do đó, “việc thiếu một thể chế thực sự chính là nguyên nhân khác của tình trạng khủng khiếp hiện nay”.

Phản ứng của Giáo hội

Khi được hỏi về phản ứng của Giáo Hội đối với cuộc khủng hoảng hiện tại, Đức Cha Bertin cho biết Caritas Somalia cũng với các đối tác như Tổ chức cứu trợ nhân đạo của Giáo Hội CRS và Tổ chức Trocaire cũng như các tổ chức từ thiện Công giáo khác và các Nữ tu Consolata đang đối phó với cuộc khủng hoảng này.

Người dân – vị Giám Quản Tông Tòa cho biết – “hiện đang cảm thấy vô cùng tuyệt vọng”. Ngài tiếp tục cho biết rằng họ đang phải chứng kiến cảnh những đàn cừu, dê, lạc đà chết dần chết mòn trên các cánh đồng, và khi họ chứng kiến cảnh tượng các đàn gia súc của họ chết dần chết mòn từng ngày như thế, đồng nghĩa với việc họ cũng sẽ là đối tượng kế tiếp.

Cao Hoàng

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới