Diễn văn của Đức Thánh Cha trong buổi tiếp kiến Diễn đàn Toàn cầu Cơ hội – Thời gian

Thứ Bảy, 03-12-2016 | 22:25:57

Hôm nay, thứ Bảy 3/12, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến các tham dự viên Diễn đàn Toàn cầu Cơ hội – Thời gian, được tổ chức tại Rôma. Sau đây là bản dịch bài diễn văn của ngài trong cuộc tiếp kiến này:

img_1852Các bạn thân mến,

Tôi rất vui mừng chào đón các bạn tham dự Diễn đàn Toàn cầu Cơ hội – Thời gian (Fortune-Time Global Forum) và tôi đánh giá cao công việc các bạn đã làm trong hai ngày qua. Tôi xin cảm ơn bà Nancy Gibbs và ông Alan Murray về những lời nói tốt đẹp của hai vị.

Chủ đề mà các bạn đã chọn: “Thách thức trong thế kỷ XXI: Hình thành một Hiệp ước Xã hội”, là một chủ đề rất thích hợp và hướng đến nhu cầu cấp thiết phải có những mô hình kinh tế công bằng và mang tính bao gồm hơn. Thời gian các bạn ở bên nhau đã mang đến cơ hội trao đổi các ý tưởng và chia sẻ thông tin một cách thực chất. Điều cần thiết hiện nay không phải là một bản hiệp ước xã hội vắn tắt nhưng là những ý tưởng và hành động kiên quyết sẽ mang lại lợi ích cho mọi người và sẽ bắt đầu đối phó lại được những vấn đề cấp bách trong thời đại của chúng ta.

Tôi muốn cám ơn một cách cụ thể tới tất cả các bạn, những người đang làm việc để thúc đẩy vai trò trung tâm và phẩm giá của con người trong các thể chế và các mô hình kinh tế của chúng ra, cũng như thu hút sự quan tâm dành cho hoàn cảnh khốn khổ của người nghèo và những người tị nạn, những người thường bị xã hội lãng quên. Khi chúng ta làm ngơ trước tiếng kêu của biết bao người anh chị em của mình ở khắp nơi trên thế giới, chúng ta không chỉ từ chối những quyền và phẩm giá mà Thiên Chúa đã cho họ mà chúng ta còn từ chối sự khôn ngoan của họ, ngăn không cho họ cống hiến tài năng, truyền thống và văn hóa của mình cho thế giới. Như thế, những người nghèo và những người ở bên lề xã hội phải chịu đau khổ nhiều hơn và chính chúng ta cũng trở nên nghèo nàn không chỉ về vật chất và cả về mặt luân lý và thiêng liêng.

Thế giới của chúng ta ngày hôm nay đang ở trong tình trạng rất bất ổn. Sự bất bình đằng giữa các dân tộc tiếp tục gia tăng, và nhiều cộng đồng đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chiến tranh và nghèo đói, hay là sự di cư và trốn chạy của những người sống ở những nơi đó. Mọi người đều muốn được lắng nghe và bày tỏ những mối quan tâm hay lo sợ của mình. Họ muốn được đóng góp phần chính đáng của mình vào cộng đồng địa phương và cả xã hội rộng lớn hơn, và cũng hưởng lợi từ các nguồn tài nguyên hay sự phát triển thường chỉ được trao cho một số ít.

Trong khi tình trạng này có thể dẫn đến xung đột và bóc trần rất nhiều nỗi buồn đau của thế giới chúng ta, nó cũng giúp chúng ta nhận thức rằng chúng ta đang sống trong thời gian của hi vọng. Chỉ khi chúng ta nhận ra rằng sự dữ ở giữa chúng ta, chúng ta mới có thể tìm kiếm sự chữa lành bằng những phương pháp nào đó.

Ngay lúc này sự hiện diện của các bạn là dấu chỉ của niềm hi vọng đó bởi vì nó cho thấy chúng ta đã nhận ra vấn đề cũng như sự cấp thiết phải kiên quyết hành động. Chiến lược của sự đổi mới và niềm hi vọng này cần đề sự hoán cải ở mức độ cá nhân và cả thể chế, một sự thay đổi tâm hồn mà dành ưu tiên cho sự diễn tả sâu xa nhất bản tính nhân loại chung, các nền văn hóa, các niềm tin tôn giáo và các truyền thống của chúng ta.

Sự đổi mới hoàn toàn như thế không chỉ diễn ra trong các nền kinh tế thị trường, các chỉ số cần được cân bằng, sự phát triển của các vật liệu thô hay các tiến bộ cơ sở hạ tầng. Không, điều chúng ta đang nói đến là lợi ích chung của nhân loại, là quyền của mỗi người trong việc chia sẻ các nguồn tài nguyên của thế giới này cũng như có cơ hội ngang nhau trong việc được nhìn nhận khả năng, khả năng hoàn toàn xuất phát từ phẩm giá của con cái Chúa, được tạo nên giống hình ảnh của Người.

Thách thức to lớn đối với chúng ta là đối phó với những cấp độ khác nhau của sự bất công đang diễn ra trên toàn thế giới bằng việc thúc đẩy cảm thức tại địa phương và thậm chí ở cấp độ cá nhân về trách nhiệm, qua đó, không ai bị loại trừ khỏi việc tham gia vào đời sống xã hội. Do đó, câu hỏi dành cho chúng ta là làm cách nào để khuyến khích, một cách tốt nhất, người khác và cả cộng đồng của mỗi chúng ta trong việc đối phó với đau khổ và đáp ứng những nhu cầu mà chúng ta nhìn thấy, ở xa hoặc ở ngay giữa chúng ta. Sự đổi mới, thanh lọc và thúc đẩy những mô hình kinh tế bền vững phụ thuộc vào sự hoán cải của mỗi chúng ta và sự quảng đại dành cho những người cần đến chúng ta.

Tôi khuyến khích các bạn tiếp tục công việc cách bạn đã khởi sự tại Diễn đàn này, và tìm kiếm những cách thức sáng tạo hơn để thay đổi các thể chế và cấu trúc kinh tế của chúng ta để có thể đáp ứng được những nhu cầu của thời đại và phục vụ con người, đặc biệt là những người ở bên lề xã hội và bị loại trừ.

Tôi cũng cầu xin rằng những nỗ lực của các bạn sẽ hướng đến những người đang tìm kiếm sự giúp đỡ, giúp họ lên tiếng, lắng nghe câu chuyện của họ, tìm hiểu những kinh nghiệm của họ và hiểu những nhu cầu của họ. Hãy nhìn họ như những người anh, người chị, con trai, con gái, người cha, người mẹ. Giữa những thách thức của thời đại, hãy nhìn đến khuôn mặt nhân loại của những ai bạn đang thành thực muốn giúp đỡ họ.

Tôi sẽ cầu nguyện để những nỗ lực của các bạn sẽ mang lại kết quả tốt đẹp, và cầu nguyện cho sự dấn thân của Giáo hội Công giáo trong việc lên tiếng cho những người không có tiếng nói.

Tôi ban phép lành của sự khôn ngoan, sức mạnh và bình an cho các bạn, gia đình các bạn và đồng nghiệp của các bạn.

Xin cảm ơn.

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới