Diễn đàn Công giáo - Hồi giáo: ‘Tự do tôn giáo cần phải được bảo vệ’

Thứ Ba, 14-11-2017 | 22:15:13

VATICAN CITY – Tất cả mọi Kitô hữu và những người Hồi giáo đều tin rằng tự do lương tâm và tự do tôn giáo chính là những quyền quan trọng nhất của con người và “nghĩa vụ chung của chúng ta đòi hỏi chúng ta cần phải tôn trọng, bảo vệ và cổ võ tất cả các quyền đó”, các thành viên thuộc Diễn đàn Công giáo – Hồi giáo nhấn mạnh.

9e3e0caedbbd12b0d78148eafb64932d_XL

Diễn đàn được thành lập vào năm 2008 bởi Hội đồng Giáo Hoàng về Đối thoại Liên tôn và một nhóm quốc tế bao gồm các học giả Hồi giáo, những người đã ký kết “A Common Word”, một bức thư ngỏ gửi cho Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI và các vị lãnh đạo Kitô giáo khác, thúc giục một cuộc đối thoại dựa trên những giá trị được chứa đựng trong cả hai tôn giáo.

Cuộc họp lần thứ tư diễn ra từ ngày 6/11 đến ngày 8/11 vừa qua tại Berkeley, California. Vatican cũng đã công bố những kết quả của hội nghị này hôm 10/11.

Cả Kitô giáo và Hồi giáo đều dạy rằng “Thiên Chúa ban cho tất cả mọi người một phẩm giá không thể chuyển nhượng mà từ đó các quyền cơ bản của con người bắt nguồn, cũng như nghĩa vụ của các chính phủ để bảo vệ họ”, các tham dự viên cho biết.

“Chúng ta xác quyết phẩm giá và giá trị ngang bằng của tất cả mọi người không phân biệt chủng tộc, giới tính, tôn giáo hay địa vị xã hội và đồng thời chúng ta cũng quyết liệt lên án bất kỳ nỗ lực nào để tạo khuôn mẫu cho bất kỳ người nào, hoặc quy kết tội lỗi tập thể đối với các hành động của các cá nhân trong số họ”.

Trong số những quyền đó, các tham dự viên cho biết, “vấn đề tự do lương tâm và tôn giáo hiện đang ở đỉnh cao”, và do đó tất cả các tín hữu có nghĩa vụ phải duy trì chúng.

Các tham dự viên cũng cho biết tôn giáo của họ có “các nguồn lực tinh thần, trí tuệ và luân lý” vốn có thể giúp các cá nhân và cộng đồng phát triển lớn mạnh, theo cách thức tôn trọng tất cả mọi người và bảo vệ môi trường.

“Chúng tôi tin rằng sự bất an, các cuộc xung đột và việc phổ biến các loại vũ khí sẽ tạo ra những trở ngại nghiêm trọng cho việc thực hiện Thánh ý của Thiên Chúa đối với nhân loại, cũng như tình trạng phúc lợi và sự tăng trưởng của nó trong hòa bình và an ninh”, các tham dự viên cho biết. “Đây là lý do tại sao chúng ta coi đó là trách nhiệm luân lý của chúng ta để lên án chiến tranh và ngành thương mại vũ khí đã tạo điều kiện cho nó, thay vào đó sử dụng các nguồn lực của con người đối với sự phát triển cá nhân và tập thể”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ  

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới