ĐHY Schönborn: Tông huấn 'Amoris Laetitia' - ĐTC Phanxicô biết rõ Ngài đang nói gì

Thứ Tư, 13-04-2016 | 21:52:15

Đức Hồng Y Schönborn cho biết Tông huấn Amoris Laetitia của Đức Thánh Cha Phanxicô là một Tông huấn tuyệt vời về tình yêu hôn nhân và gia đình.

Christoph-Schönborn

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Zenit và các nhà báo khác sau khi Tông huấn được trình bày rộng rãi tại Vatican hôm thứ Sáu, Đức Tổng Giám Mục Địa phận Vienna nói Tông huấn Amoris Laetitia của Đức Thánh Cha là Tông huấn về Niềm vui của tình yêu trong gia đình và Ngài tin rằng các Mục sư cũng có thể sử dụng tài liệu này để giúp các gia đình.

Vị Giám mục người Áo cũng đánh giá cao Tông huấn dài 263 trang này của Đức Thánh Cha, và cách Ngài tái khẳng định giáo huấn của Giáo Hội về hôn nhân truyền thống.

Hơn nữa, Đức Hồng Y Schönborn cũng thừa nhận mối nguy hiểm tự nhiên tồn tại xung quanh việc thực hiện các hướng dẫn của Tông huấn ‘Amoris Laetitia’. Ngài khen ngợi Đức Thánh Cha như một Mục tử tốt lành đã thấu hiểu về ‘nghệ thuật’ thích hợp đồng hành với con người bằng cách không quá khắt khe, nhưng cũng không thỏa hiệp.

***

Kính thưa Đức Hồng Y Schönborn, theo quan điểm cá nhân, Ngài hy vọng Tông Huấn ‘Amoris Laetitia’ của Đức Thánh Cha Phanxicô có thể giúp các gia đình như thế nào?

Đức Hồng Y Schönborn: Tôi tin chắc chắn rằng Tông huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô Huấn có thể giúp đỡ các gia đình. Nhưng quan trọng là phải đọc qua Tông huấn này, vì nó chỉ có thể giúp đỡ họ nếu họ đã đọc và hiểu rõ những giá trị của nó. Thật là giá trị khi hiểu được Tông huấn này. Đây là một Tông huấn phong phú và tôi khuyến khích các vị Mục tử và các Cộng đoàn hãy học hỏi, nghiên cứu, suy ngẫm, và tận hưởng niềm vui của Tông huấn hết sức giá trị này.

Thưa Đức Cha, có bất kì phần nào trong tài liệu Thượng Hội đồng mà Đức Thánh Cha không chấp thuận trong Tông huấn này không?

Đức Hồng Y Schönborn: Đức Thánh Cha Phanxicô đã trích dẫn rất nhiều các văn bản từ các tài liệu của cả 2 Thượng Hội đồng. Dĩ nhiên, Ngài đã không trích dẫn tất cả, bởi vì 2 Thượng Hội đồng bàn đến các vấn đề khác, Ngài đã không đề cập đến trong Tông Huấn của Ngài.

Làm thế nào để các Mục tử có thể giúp các tín hữu tiếp cận Tông huấn này một cách có hiệu quả, bởi vì Tông huấn này dài hơn 200 trang, không phải tất cả các bậc cha mẹ có thể đọc qua các tài liệu?

Đức Hồng Y Schönborn: Vâng, tôi nghĩ các Giám mục, Linh mục có thể chọn  Chương Bốn, ‘Vive l’amore’ (“Làm thế nào để sống yêu thương”). Đó là một chương hết sức tuyệt vời. Qúy Cha có thể giúp cho các tín hữu của mình tiếp cận Tông huấn này tường chương, từng đoạn một tại các Giáo xứ và các cộng đoàn. Đây là một Tông huấn tuyệt vời về tình yêu hôn nhân và gia đình. Và tôi nghĩ các Mục tử, chúng ta có thể sử dụng Tông huấn cho công việc mục vụ của mình.

Đức Thánh Cha đã khẳng định Giáo huấn của Giáo Hội, đối với hôn nhân đồng tính như Ngài đã từng làm trong quá khứ, Ngài đã khuyến khích các Giáo xứ hãy chào đón những người có sức hấp dẫn đồng giới. Điều này có vẻ thực tế phải không?

Đức Hồng Y Schönborn: Trong Tông Huấn Amoris Laetitia, Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ đề cập một điểm về khuynh hướng đồng tính. Cũng như tại Thượng hội đồng cuối cùng, Đức Thánh Cha nói về vấn đề làm thế nào để xử lý tình huống khi mà trong gia đình có một thành viên tự phát hiện ra bản thân họ có xu hướng đồng tính luyến ái. Đó là khía cạnh duy nhất Ngài đề cập vấn đề này.

Có một khía cạnh khác mà Ngài giữ vững quan điểm, Ngài không đề cập đến những cặp vợ chồng đồng tính. Ngài khẳng định rất rõ ràng rằng chỉ có một định chế hôn nhân giữa một người nam và một người nữ. Và tôi rất vui mừng khi Ngài đã làm sáng tỏ điều này, bởi vì các mối quan hệ khác chắc chắn không thể gọi là hôn nhân.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về vấn đề giúp các cặp vợ chồng đang trong tình huống ‘bất thường’ phân biệt theo cách của họ đối với những gì là “lý tưởng”, như đề xuất trong Tin Mừng. Có lẽ, sẽ có nguy cơ một số Mục tử hay một số cặp vợ chồng không thực sự được hướng dẫn đúng cách?

Đức Hồng Y Schönborn: Vâng, dĩ nhiên đó là một nguy cơ. Nhưng mối nguy cơ này vẫn luôn tồn tại ngay từ thưở sơ khai của Giáo Hội vì các Mục tử có thể đi đúng đường hoặc đôi khi lạc lối, có thể đôi khi quá khắc nghiệt hoặc thỏa hiệp quá mức, nhưng đây là nghệ thuật mà Ngài đang đề cập: nghệ thuật đồng hành với con người. Đó là phẩm chất của một Mục tử tốt lành. Và tôi nghĩ rằng Đức Thánh Cha Phanxicô là một Mục tử tốt lành và có kinh nghiệm tuyệt vời khi đồng hành với đàn chiên của mình, kể cả những hoàn cảnh đau khổ và Ngài biết Ngài đang nói gì khi Ngài thảo luận về các phương thế làm thế nào để cùng đồng hành với các gia đình bằng niềm vui và tình yêu.

Nguồn: zenit.org

Minh Tuệ

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới