ĐHY Walter Brandmüller: ‘Về vấn đề ngừa thai, Giáo hội phải tiếp tục bảo vệ sự sống’

Thứ Tư, 01-11-2017 | 18:24:56

Vị Hồng y người Đức, Đức Cha Walter Brandmüller, cựu Chủ tịch Uỷ ban Giáo Hoàng về Khoa học Lịch sử, và đồng thời cũng là một trong bốn vị Hồng y chính thức đề nghị ĐTC Phanxicô phải làm rõ giáo huấn của Ngài về việc Rước Lễ cho những người đã ly hôn và tái hôn dân sự, đồng thời cho biết rằng Thông điệp ‘Humanae Vitae’ của Đức Phaolô VI cho thấy rằng cuối cùng , chính Chúa Thánh Thần “đảm bảo rằng đức tin của Giáo hội phát triển theo dòng thời gian” trong khi vẫn trung thành với Giáo huấn của Đức Kitô.

ROME – Việc chấp nhận biện pháp tránh thai nhân tạo của một số Giáo hội và cộng đồng Kitô giáo bắt đầu từ những năm 1930 đã dẫn tới “sự quái dị của cái mà ngày nay được biết đến như là phương thuốc sinh sản”, trong đó có việc phá thai, Đức Hồng Y Walter Brandmüller cho biết.

 

German Cardinal Walter Brandmuller greets Professor Josef Seifert at a conference on Blessed Paul VI’s 1968 encyclical, “Humanae Vitae,” in Rome Oct. 28. The conference was organized by Voice of the Family, a coalition of pro-life and pro-family groups. (CNS photo/Paul Haring) See HUMANAE-VITAE-CONFERENCE Oct. 30, 2017.

Khai mạc một hội nghị hôm 28/10 vừa qua hướng tới kỷ niệm 50 năm Thông điệp ‘Humanae Vitae’ của Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI, ĐHY Brandmüller nhấn mạnh với các tham dự viên rằng bằng việc bỏ qua Giáo huấn truyền thống của Giáo hội, ngày nay, con người đã “ngồi lên ngai của Đấng Tạo Hóa”.

Trong Thông điệp ‘Humanae Vitae’, được công bố năm 1968, Đức Phaolô VI đã nhấn mạnh đến trách nhiệm đi kèm với vấn đề tính dục và hôn nhân. Trong khi Ngài dạy rằng các cặp vợ chồng có thể ngắt quãng thời gian sinh con của họ vì những lý do hợp lý, họ chỉ được sử dụng các phương pháp tự nhiên để tránh khả năng sinh sản. Việc kiểm soát sinh sản, ĐHY Brandmüller nói, gây ra một “khoảng cách nhân tạo” đối với các khía cạnh sinh sản và có khuynh hướng hợp nhất của tình yêu hôn nhân.Trong bài phát biểu của mình tại hội nghị Rome, ĐHY Brandmüller cho biết sau Công đồng Vatican II, Giáo hội phải đối mặt với áp lực đáng kể – kể cả trong số các cấp bậc của mình – để xác nhận việc ngừa thai là “có thể bào chữa về mặt luân lý” giống như Giáo hội Anh giáo đã làm tại Hội nghị Lambeth năm 1930 và Hội đồng các Giáo hội Liên bang Hoa Kỳ, tiền thân của Hội đồng các Giáo hội Quốc gia, đã làm vào năm 1961.

Tuy nhiên, ĐHY Brandmüller cho biết thêm, Đức Phaolô VI đã bảo vệ tính thánh thiêng của sự sống và đồng thời đưa ra “việc chấm dứt tạm thời đối với một loạt những xác quyết liên quan đến giáo lý về vấn đề ngừa thai”.

Thông điệp ‘Humanae Vitae’ chứng minh rằng cuối cùng, chính Chúa Thánh Thần hướng dẫn sự tiến triển của “truyền thống” Giáo Hội theo nghĩa năng động của từ Hy Lạp (Paradosis), hay Giáo huấn dựa trên truyền thống của Giáo hội, và “đảm bảo rằng đức tin của Hội thánh phát triển theo dòng thời gian” trong khi vẫn trung thành với các giáo huấn của Đức Kitô, ĐHY Brandmüller nói.

ĐHY Brandmüller nguyện xin cho Thông điệp này sẽ tiếp tục “soi sáng ‘Splendor Veritatis’” (Ánh Rạng Ngời Chân Lý), có khả năng soi sáng cho những u tối hiện tại nơi tâm hồn và trái tim con người”.

ĐHY Walter Brandmüller, cựu Chủ tịch Uỷ ban Giáo Hoàng về Khoa học Lịch sử, và đồng thời cũng là một trong bốn vị Hồng y chính thức đề nghị ĐTC Phanxicô phải làm rõ giáo huấn của Ngài về việc Rước Lễ cho những người đã ly hôn và tái hôn dân sự. Khi bốn vị Giám chức đã không nhận được phản hồi, họ đã công bố bức thư – thường được gọi là “dubia” – cho báo chí.

Minh Tuệ chuyển ngữ

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới