ĐHY Trần Nhật Quân bác bỏ cáo buộc không trung thành với ĐTC Phanxicô

Thứ Tư, 27-03-2019 | 19:04:43

“Đức Hồng y Parolin là nhà đàm phán chủ chốt trong các cuộc đàm phán Trung-Vatican và đồng thời chứng kiến sự xấu xa của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhưng tôi tin rằng ông ấy đã không báo cáo sự thực này cho ĐTC Phanxicô”, Đức Hồng y Zen nói.

Giám Quản Tông Tòa Địa phận Hồng Kông kêu gọi tất cả mọi tín hữu Công giáo thể hiện sự vâng phục đối với Đức Thánh Cha Phanxicô

Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân (Joseph Zen Ze-kiun) đã bác bỏ một cáo buộc thấy rõ bởi Giám Quản Tông Tòa Địa phận Hồng Kông rằng ngài không vâng phục ĐTC Phanxicô.

Trong một lá thư mục vụ được phát hành vào ngày 17 tháng 3, Đức Hồng Y Gioan Thang Hán (John Tong Hon) đã tuyên bố, nhưng không nêu tên ai, rằng một số thành viên Giáo hội Công giáo đã phát biểu chống lại Đức Giáo Hoàng.

Đức Hồng Y Zen đã bác bỏ lời cáo buộc trên và cho biết rằng ngài chỉ giúp các tín hữu phân định sự thực đúng hay sai.

Trong một bài đăng trên trang blog vào ngày 22 tháng 3, Đức Hồng Y Zen cho biết Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, và Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc, cũng đã cáo buộc ngài mơ hồ về sự việc.

“Đức Giáo Hoàng được ơn bất khả ngộ chỉ trong những điều kiện rất đặc biệt liên quan đến đức tin và luân lý Công giáo. Tuy nhiên, chúng ta nhất định phải thể hiện sự vâng phục Kitô giáo với Ngài khi Ngài, với tư cách là vị Mục tử tối cao của Giáo hội hoàn vũ, dạy hoặc hướng dẫn dân Chúa trong những hoàn cảnh khác”, Đức Hồng Y Tong cho biết trong lá thư mục vụ của mình.

Đức Hồng Y Tong nói rằng người Công giáo có nghĩa vụ tôn trọng các quan chức Giáo triều Rôma được Đức Giáo Hoàng lựa chọn.

Đức Hồng Y Zen cho biết ngài đồng ý rằng người Công giáo cần phải tôn trọng Giáo triều La Mã nhưng không thể đảm bảo rằng các quan chức Giáo hội như vậy sẽ không mắc phải sai lầm thậm chí ngay cả khi họ được Đức Giáo Hoàng lựa chọn.

Đức Hồng Y Zen cũng cho biết Đức Giáo Hoàng có thể mắc sai lầm về một số vấn đề và lương tâm của Ngài sẽ cho Ngài biết phải làm gì. “Tôi thành thực phải khiêm tốn nói với Ngài ý kiến của mình. Đặc biệt, với tư cách là một Hồng y, tôi phải cố vấn cho Đức Giáo Hoàng. Họ [các Hồng y] là những chuyên gia cố vấn của Đức Giáo Hoàng”, Đức Hồng y Zen nói.

Vatican đã ký một thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc về việc bổ nhiệm các Giám mục vào tháng Chín. 22, 2018. Tuy nhiên, nội dung thỏa thuận không được công bố khiến cho Đức Hồng y Zen không khỏi  lo lắng.

“Mặc dù nó là tạm thời, thế nhưng nó vẫn còn hiệu lực tại thời điểm này. Chúng ta cần phải biết nội dung để có thể theo dõi nó bằng suy nghĩ và hành động của mình. Mặt khác, chúng ta không thể biết liệu chúng ta có theo dõi nó hay không”, Đức Hồng y Zen nói.

Đức Hồng Y Zen cũng lo lắng về cách thức Đức Hồng Y Parolin đang xử lý các vấn đề ngoại giao.

Ngài khẳng định rằng Đức Hồng y Parolin đã chặn tiếng nói của cuộc đối thoại nội bộ của Giáo triều La Mã bằng cách loại bỏ Ủy ban các vấn đề về Giáo hội Trung Quốc và thuyên chuyển Đức Tổng Giám mục Savio Hon Tai-fai, cựu thư ký của Thánh Bộ Truyền Giảng Phúc Âm cho các Dân tộc và là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc tại Vatican.

“Đức Hồng y Parolin là nhà đàm phán chủ chốt trong các cuộc đàm phán Trung-Vatican và đồng thời chứng kiến sự xấu xa của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhưng tôi tin rằng ông ấy đã không báo cáo sự thực này cho ĐTC Phanxicô”, Đức Hồng y Zen nói.

Minh Tuệ (theo UCANEWS)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook