ĐHY Suharyo kêu gọi chống tham nhũng, bao lực và biến đổi khí hậu ở Indonesia
Thứ Tư, 19-08-2020 | 22:32:27
Ngày 17/8, Indonesia kỷ niệm quốc khách lần thứ 75. Nhân dịp này, Đức Hồng y Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, Tổng Giám mục Jakarta mời gọi mọi người cùng làm việc chống tham nhũng, bạo lực và biến đổi khí hậu, những điều đang gây tổn hại đất nước.
Đức Hồng y khẳng định: “Các lý tưởng của quốc gia: thống nhất, chủ quyền, công bằng và thịnh vượng vẫn được người dân ủng hộ, nhưng nó luôn bị đe dọa từ các vụ tham nhũng, bất ổn chính trị, tính bất bao dung và khủng bố của các nhóm Hồi giáo”.
Đức Hồng y nhận định rằng các mối đe dọa này tăng dần từ năm này sang năm khác. Vì thế, đối với Tổng Giám mục Jakarta, kỷ niệm quốc khánh không chỉ là một buổi lễ, nhưng phải là một lời nhắc nhở về “trách nhiệm của mọi người trong việc xây dựng công ích”. Đức Hồng y nói thêm, “trách nhiệm này cũng chất vấn người Công giáo, những người được kêu gọi làm việc cho công bằng xã hội và thúc đẩy các lý tưởng Dân tộc trong chính gia đình, cộng đoàn, giáo xứ”.
Đồng thuận với tư tưởng trên của Đức Hồng y, ông Vincentius Hargo Mandirahardjo, Chủ tịch Hiệp hội Tri thức Công giáo Indonesia, nói: “Vì sự tiến bộ của đất nước, chúng ta, những công dân của đất nước phải có trách nhiệm vượt qua những thách đố này”.
Theo cha Francis Xavier Mudji Sutrisno, giảng viên tại trường Driyarkara ở Jakarta, ba vấn đề xã hội được Đức Hồng y chỉ ra phải được chính phủ ưu tiên. Cha nói: “Cần phải áp dụng luật đúng để khắc phục nạn tham nhũng, bạo lực và những hành động phá hủy môi trường. Nếu luật không được áp dụng đúng, những vấn đề này không bao giờ được giải quyết”.
Từng là thuộc địa của Hà Lan, Indonesia đã giành được độc lập có hiệu lực vào năm 1949. Tuy nhiên, một số phong trào đòi độc lập vẫn đang hoạt động trong nước và có những điểm hiện đang căng thẳng, đặc biệt ở tỉnh Papua, nơi người dân địa phương cho rằng họ bị chính phủ phân biệt đối xử. Những căng thẳng này đã tạo ra mảnh đất màu mỡ cho sự xuất hiện của các nhóm Hồi giáo và các mạng lưới khủng bố, gây nhiều cuộc tấn công đẫm máu trong những năm gần đây. Tình hình đất nước càng thêm bất ổn do hiện đang gặp các vấn đề môi trường, đặc biệt liên quan đến nạn phá rừng lớn trên quần đảo, nơi rừng nhiệt đới lớn thứ ba trên thế giới phải nhường chỗ cho việc sản xuất các nguyên liệu thô như dầu cọ ngày càng tăng. (CSR_5994_2020)
Ngọc Yến – Vatican News
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- ĐTC tặng vắc xin cho người vô gia cư
- Do đại dịch, ĐTC và giáo triều Roma không thể tham dự cuộc tĩnh chung hàng năm
- ĐTC bổ nhiệm thành viên mới cho Hàn lâm viện Tòa Thánh về Khoa học Xã hội
- Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ hy vọng tổng thống Biden cùng Giáo hội giải quyết nạn phá thai
- Đức Thượng phụ Giêrusalem gặp gỡ các quan chức cấp cao của Jordan
- ĐTC Phanxicô gửi thông điệp cho Tổng thống Biden nhân dịp ông nhậm chức
- ĐTC Phanxicô: Chỉ đối thoại không đủ giúp các Kitô hữu hiệp nhất - cần cầu nguyện
- Giám mục Hoa Kỳ mời gọi tín hữu tham gia tuần 9 ngày cầu nguyện cho sự sống
- ĐTC Phanxicô kêu gọi các nước loại bỏ vũ khí hạt nhân
- Các tín hữu Úc được mời gọi hỗ trợ các linh mục trong các khu vực xung đột
- Các giám mục ở Manila muốn ưu tiên vắc-xin cho người nghèo trước các giáo sĩ
- Các Hồng y Ấn Độ thúc giục Thủ tướng mời ĐTC Phanxicô thăm nước này
- Đức cha Antoniazzi: người dân Tunisia đói khát, giới trẻ thất vọng
- 15 tổ chức Công giáo phản đối dùng vũ lực ngăn dòng người Honduras di cư
- ĐTC khuyến khích hàng giáo sĩ Venezuela yêu thương và phục vụ
- Cộng đoàn nữ tu đại kết Grandchamp và Tuần Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô hữu
- Một linh mục Nigeria bị bắt cóc và bị sát hại dã man
- ĐTC Phanxicô đề cao di sản bất bạo động của Martin Luther King
- ĐTC Phanxicô: Lời nói có thể là nụ hôn nhưng cũng có thể là lưỡi dao
- ĐHY Pell hoan nghênh việc đưa phụ nữ vào hội đồng kinh tế của Vatican