ĐHY Sergio da Rocha: ‘Thượng Hội Đồng Giám Mục hướng tới việc canh tân Giáo Hội nhằm giúp đỡ các bạn trẻ Công giáo’

Thứ Ba, 02-10-2018 | 19:25:15

“Thường thì chúng ta hay nghe những tiếng nói đổ lỗi cho những người trẻ vì việc xa rời Giáo Hội. Nhưng nhiều người trong số họ đã phải trải qua những tình huống vốn đã khiến cho họ phải khẳng định rằng Giáo hội đã rời xa họ”, ĐHY da Rocha, Tổng giám mục Brasilia và Tổng tường trình viên của Thượng Hội đồng Giám mục 2018, cho biết.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tham dự một buổi họp mặt trước đồng bộ của các đại biểu thanh thiếu niên ở Rome ngày 19 tháng Ba(Credit: Paul Haring / CNS.)

ROME – Để củng cố và hỗ trợ những người trẻ tuổi trong đức tin, các thành viên của Thượng Hội đồng Giám mục sẽ cần lắng nghe những câu chuyện đời thực của họ, giải thích những điều họ nghe dưới ánh sáng của Tin Mừng và đồng thời đưa ra những quyết định vốn sẽ dẫn đến một sự đổi mới đích thực của Giáo hội Công giáo,

“Thường thì chúng ta hay nghe những tiếng nói đổ lỗi cho những người trẻ vì việc xa rời Giáo Hội. Nhưng nhiều người trong số họ đã phải trải qua những tình huống vốn đã khiến cho họ phải khẳng định rằng Giáo hội đã rời xa họ”, ĐHY da Rocha, Tổng giám mục Brasilia và Tổng tường trình viên của Thượng Hội đồng Giám mục 2018, cho biết.

Vị Hồng y người Brazil sẽ giới thiệu công việc của Thượng Hội đồng vào ngày 3 tháng 10 và, giữa cuộc họp, sẽ tóm tắt các bài phát biểu của từng giám mục đã đưa ra tại hội trường.

Thượng Hội đồng Giám mục sẽ nhóm họp từ ngày 3-28 tháng 10 để thảo luận về chủ đề “Giới trẻ, Đức tin và việc Phân định Ơn gọi”.

Giới thiệu về Thượng Hội đồng Giám mục tại một cuộc họp báo hôm 1 tháng 10, Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký, cho biết sẽ có 267 thành viên bỏ phiếu, trong đó có hai giám mục đến từ Trung Quốc đại lục. Trong khi các giám mục Trung Quốc luôn được mời tham dự Thượng Hội đồng Giám mục, ĐHY Baldisseri nói, thỏa thuận được ký kết bởi Vatican và chính phủ Trung Quốc vào ngày 22 tháng 9 đã khiến các giám mục có thể tham dự sự kiện.

Các thành viên của Thượng Hội đồng bao gồm 15 người đứng đầu các Giáo hội Công giáo phương Đông, 16 người đứng đầu các văn phòng của Vatican, 15 thành viên hội đồng thường trực của Thượng Hội đồng Giám mục, 181 thành viên được bầu chọn bởi các Hội đồng giám mục quốc gia và Liên minh các Bề trên Tổng Quyền, 40 thành viên được bổ nhiệm bởi ĐTC Phanxicô. 18 thành viên bỏ phiếu là các linh mục; hai thành viên còn lại là tu sĩ.

Hôm 1 tháng 10, Thượng Hội đồng đã công bố “Huấn thị về cách tiến hành Thượng Hội Đồng Giám Mục và Hoạt động của Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục”. Huấn thị quy định rằng các nam tu sĩ có thể là thành viên bỏ phiếu của một Thượng Hội đồng, nhưng các nữ tu thì lại không.

Tuy nhiên, ĐHY Baldisseri cho biết, các nhà quan sát của Thượng Hội đồng, bao gồm phụ nữ và 34 bạn trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 29, có thể tham gia vào các nhóm làm việc của Thượng Hội đồng và được khuyến khích giúp xây dựng Văn kiện chung kết của Thượng Hội đồng.

Huấn thị và Tông Hiến mới của ĐTC Phanxicô về các Thượng Hội đồng, được công bố hôm 18 tháng 9, nhìn về tương lai, nhưng “trước hết là nhìn vào quá khứ, nhìn vào kho tàng đức tin và truyền thống của Giáo Hội”, ĐHY Baldisseri nói. “Đó chính là cơ cấu của Giáo Hội đối với một Thượng Hội đồng giám mục. Rõ ràng, có một nỗ lực ngày càng tăng thu hút sự tham gia của toàn thể dân Chúa”.

ĐHY Baldisseri cũng đã được hỏi về một bài báo của Đức Tổng giám mục Charles J. Chaput Địa phận Philadelphia được tăng trên tạp chí ‘First Things’ trình bày một bài phê bình của nhà thần học giấu tên về tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng. Trong một cuộc trao đổi sau đó, Đức Tổng Giám mục Chaput viết rằng ngài đồng tình với bài phê bình, vốn tuyên bố rằng tài liệu Thượng Hội đồng có một “sự tập trung rộng khắp đối với các yếu tố văn hóa xã hội” chứ không phải là các vấn đề về tôn giáo và luân lý, nhấn mạnh nhiệm vụ của Giáo hội đó chính là lắng nghe trách nhiệm của mình đối với việc giảng dạy và sự hiểu biết về ơn gọi của nó tập trung nhiều vào “ý nghĩa và sự thật riêng tư”, hơn là việc phục vụ.

ĐHY Baldisseri, người đã không đề cập cụ thể đến Đức TGM Chaput, lưu ý rằng vị giám mục phàn nàn là một thành viên của ủy ban thường trực của Thượng Hội đồng Giám mục và đã có mặt khi bản dự thảo tài liệu được trình bày trước khi được công bố. “Nếu vị giám mục ấy có bất kỳ phản đối nào, ngài có thể đã lên tiếng; chúng tôi đã tạo cơ hội như vậy. Nhưng tôi không hiểu tại sao, sau đó, vị giám mục ấy lại đưa ra một tuyên bố. Đó chính là vấn đề về sự trung thành và tính trung thực”.

Khi được hỏi về việc liệu cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục có chi phối cuộc thảo luận của Thượng Hội đồng hay không, ĐHY Baldisseri cho biết rằng Thượng Hội đồng chính là cơ hội để giải thích cho những người trẻ tuổi và tất cả mọi người rằng “điều này không phải là Giáo Hội”.

“Chắc chắn, những vụ bê bối trong Giáo hội vốn được đưa ra ánh sáng gần đây đã làm chấn động tâm trí của tất cả mọi người”, ĐHY Baldisseri nói, nhưng ngài chắc chắn rằng những người trẻ “có thể hiểu được sự mong manh yếu đuối của con người”.

“Thành thực mà nói, tôi không nghĩ rằng vụ bê bối này chính là một trở ngại” đối với nhiệm vụ của Thượng Hội đồng, ĐHY Baldisseri nói. “Thực tế, có lẽ đây chính là dịp để thức tỉnh Giáo hội”.

Việc các giám mục từ khắp nơi trên thế giới cùng nhau quy tụ tại Rome cùng với ĐTC Phanxicô, ĐHY Baldisseri nói, “chính là cơ hội duy nhất để giải thích và giúp đỡ những người trẻ và những người trưởng thành hiểu được Giáo hội là gì. Giáo Hội không được đại diện bởi một số thành phần đã gay ra những sai lầm”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook