ĐHY Polycarp Pengo: ‘Hãy từ chối việc thực dân hóa ý thức hệ thông qua viện trợ nước ngoài’

Thứ Năm, 06-12-2018 | 21:33:24

“Thà chết đói hơn là nhận viện trợ và buộc phải làm những điều trái với Thánh ý Thiên Chúa”, Đức Hồng y Polycarp Pengo nhấn mạnh.

Đức Tổng Giám mục Dar es Salaam đã yêu cầu chính phủ Tanzania phải từ chối bất kỳ viện trợ nước ngoài nào có điều kiện buộc phải chấp nhận các tiêu chuẩn văn hóa phương Tây liên quan đến vấn đề đồng tính luyến ái.

Trong một Thánh lễ cầu cho vụ thu hoạch vào tháng 11 tại Dar es Salaam, Đức Hồng y Polycarp Pengo đã nhấn mạnh rằng “Thà chết đói hơn là nhận viện trợ và buộc phải làm những điều trái với Thánh ý Thiên Chúa”.

Các quốc gia phương Tây “sẽ ngừng hỗ trợ chúng ta nếu như chúng ta chống lại vấn đề đồng tính luyến ái”, ĐHY Pengo nói, theo AMECAE News.

Đức Hồng y Pengo cho biết thêm rằng “tội lỗi của vấn đề đồng tính luyến ái trái ngược với kế hoạch của Thiên Chúa trong công cuộc sáng tạo và không nên được chấp nhận chút nào”.

Các hành vi đồng tính luyến ái là bất hợp pháp ở Tanzania.

Nhóm đối tác phát triển đa cơ quan Tanzania báo cáo rằng trong năm 2011, 33% chi tiêu chính phủ của Tanzania đã được tài trợ bởi viện trợ nước ngoài.

Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) báo cáo rằng trong năm 2016, nước này đã tiếp nhận 626 triệu đô la viện trợ từ các cơ quan của Hoa Kỳ. Phần lớn nhất của quỹ này, hơn 200 triệu đô la, đã được phân phối như là một phần của Kế hoạch Khẩn cấp của Tổng thống cho việc Cứu trợ AIDS.

ĐHY Pengo đã không xác định rõ những cách thức mà qua đó các chương trình viện trợ nước ngoài có thể thúc đẩy thái độ tự do buông thả đối với vấn đề đồng tính luyến ái trong nước.

Năm 2011, Thủ tướng Anh David Cameron đe dọa sẽ từ chối hoặc giảm viện trợ nước ngoài cho các quốc gia mà hành vi đồng tính luyến ái được xem là bất hợp pháp. Ngoại trưởng Tanzania đã phát biểu với các phóng viên rằng quốc gia này có thể “phát triển mà không cần sự viện trợ của Anh”.

Vào tháng 7, PEPFAR và Quỹ Elton John AIDS đã tái khẳng định cam kết của mình đối với một ngân quỹ được dành riêng cho công tác phòng chống HIV ở châu Phi cận Sahara. Quỹ LGBT cũng tìm cách giải quyết “sự kỳ thị, phân biệt đối xử và bạo lực mà những người thuộc cộng đồng LGBT phải đối mặt” ở châu Phi, theo báo cáo của PEPFAR vào ngày 24 tháng 7.

ĐTC Phanxicô đã trở thành một nhà phê bình thường xuyên đối với việc “thực dân hóa ý thức hệ” cũng như việc áp đặt các thế giới quan về xã hội và văn hóa trên các quốc gia đang phát triển bởi các quốc gia giàu hơn.

Vào năm 2015, ĐTC Phanxicô đã chỉ trích việc “thực dân hóa ý thức hệ mới vốn nỗ lực hủy hoại gia đình”, trong đó bao gồm cả những nỗ lực “định nghĩa lại định chế hôn nhân, bởi thuyết tương đối, bởi thứ văn hóa chóng tàn lụi, bởi sự thiếu cởi mở với sự sống”.

Tanzania có một nền kinh tế đang phát triển, nhưng các cuộc điều tra gần đây đã phát hiện ra rằng hơn 75% dân số của đất nước này đã phải chịu đựng tình trạng thiếu lương thực trong năm qua. Đất nước này có một trong những tỷ lệ phần trăm công dân bị suy dinh dưỡng cao nhất trên thế giới.

ĐHY Pengo, 74 tuổi, phát biểu với người Công giáo ở Tanzania rằng đất nước này không nên chấp nhận thái độ của người phương Tây liên quan đến lĩnh vực tính dục, bất kể mọi giá.

“Chúng ta không thể chấp nhận những điều không làm đẹp lòng Thiên Chúa như vậy; và nếu chúng ta chết đói vì chúng ta từ chối tham gia vào những hành vi như vậy, thì chúng ta thà chết cho Thiên Chúa còn hơn. Việc chấp nhận đồng tính luyến ái đang phủ nhận và chối bỏ Thiên Chúa”, ĐHY Pengo nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới