ĐHY O’Malley: “ĐTC Phanxicô đang 'lo âu khắc khoải' đối với việc giúp đỡ Giáo Hội tại Hoa Kỳ”

Thứ Tư, 26-09-2018 | 16:29:56

FORT WORTH, Texas – Khi nói đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục vốn hiện đang nhấn chìm Giáo Hội ở nhiều nơi trên thế giới, không có vị giám chức nào biết ĐTC Phanxicô cũng như Đức Hồng Y Sean O’Malley Địa phận Boston.

Mùa hè này đặc biệt khó khăn ở Hoa Kỳ, với những tiết lộ về việc lạm dụng tình dục gây ra bởi cựu Hồng y Theodore McCarrick, nguyên Tổng giám mục Washington, và một báo cáo của Bồi thẩm đoàn Pennsylvania trình bày chi tiết về hành vi lạm dụng tình dục bị cáo buộc đối với hơn 1.000 trẻ vị thành niên bởi hơn 300 giáo sĩ trong vòng 75 năm qua.

“Tôi nghĩ rằng Đức Thánh Cha hiện đang vô cùng lo âu khắc khoải để giúp đỡ Giáo Hội tại Hoa Kỳ”, ĐHY O’Malley phát biểu với Crux vào chiều hôm thứ Bảy vừa qua. “Giờ đây, Tòa Thánh phải trả lời những câu hỏi về quá trình thăng tiến của Đức TGM McCarrick, và điều đó sẽ giúp Hoa Kỳ, và tôi nghĩ rằng Đức Thánh Cha cũng muốn điều đó xảy ra”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sau khi gặp gỡ chức đại diện Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ tại Vatican ngày 13 tháng 9. J. Brian Bransfield, tổng thư ký hội nghị, và Đức Hồng y Sean P. O’Malley của Boston, chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về bảo vệ trẻ vị thành niên. (Ảnh: CNS photo / Truyền thông Vatican.)

Vị giám chức, người đứng đầu Ủy ban bảo vệ trẻ vị thành niên của Vatican, đã phát biểu với Crux khi V Encuentro, một hội nghị quy tụ khoảng 3.500 người Công giáo Hispanic có sự tham dự của khoảng 120 giám mục người Mỹ, sắp kết thúc ở Fort Worth, Texas.

Trong số những vấn đề khác, ĐHY O’Malley đã thảo luận về bầu khí vui vẻ có thể thấy rõ thông qua hội nghị kéo dài từ ngày 21-23 tháng 9 bất chấp cuộc khủng hoảng, và về tương lai của công việc mục vụ cho cộng đồng Hispanic ở Hoa Kỳ, đồng thời cũng cho biết rằng ở một số nơi, điều cần thiết là công việc “Mục vụ Anglo”.

ĐHY O’Malley đã có cuộc trò chuyện với Crux vào ngày 22 tháng 9. Sau đây là những trích đoạn của cuộc trò chuyện đó.

Chúng ta sắp kết thúc quá trình bốn năm, nhưng một số người cho rằng đó chỉ là khởi đầu của những tác động của Encuentro tại Hoa Kỳ. Ý kiến của ngài đối với những sự việc đã xảy ra ở đây tại Fort Worth là gì?

Tôi đã tham dự tất cả các sự kiện Encuentros [sự kiện đầu tiên được tổ chức vào năm 1972], và mỗi hội nghị trong số đó đều có một tác động hết sức tích cực đến Giáo Hội. Điều mà tôi yêu thích ở sự kiện này đó chính là sự nhấn mạnh mà họ dành cho giới trẻ. Bởi vì hiện nay chúng ta có một thế hệ được sinh ra ở đây, và họ cần một sự chú ý đặc biệt nếu như họ sẽ trở thành một phần của cộng đồng đức tin. Tôi cảm thấy vô cùng phấn khởi bởi bữa tối hôm thứ Sáu, khi mà các bạn trẻ có thời gian dùng bữa với các giám mục. Tôi thiết nghĩ đó chính là một khoảnh khắc vô cùng đặc biệt. Và việc chứng kiến một điều gì đó như việc một phần ba số người tham gia là các bạn trẻ, tôi thiết nghĩ điều đó là vô cùng quan trọng.

Và cộng đồng Hispanic chính là nơi diễn ra sự tăng trưởng và những khả năng tiềm tàng, cùng với các cộng đồng sắc tộc khác, vì vậy đó chính là một thách thức nhưng đồng thời cũng là một cơ hội.

Giáo hội tại Hoa Kỳ đã bị chia rẽ bởi sắc tộc. Liệu có phải giờ đây chính là thời điểm mà trong đó cộng đồng Hispanic không chỉ bị ràng buộc vào “văn phòng Mục vụ Hispanic” và thực sự là một phần của sứ vụ của Giáo Hội tại Hoa Kỳ?

Như quý vị biết, nó thay đổi từ nơi này sang nơi khác. Có những nơi cần phải có hoạt động mục vụ dành cho cộng đồng Anglo! Có nhiều người tin tưởng vào các cộng đồng riêng biệt. Ngày càng có nhiều cộng đồng Hispanic trở nên trung tâm hơn tại các Giáo xứ của họ.

Encuentro đang diễn ra vào cuối mùa hè dài và mệt mỏi đối với Giáo Hội tại Hoa Kỳ do cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục. Ngài cảm thấy tâm trạng của người dân ở đây như thế nào?

Tôi thiết nghĩ tâm trạng của họ tích cực một cách đáng kinh ngạc. Rõ ràng, họ rất ý thức về những sự việc đang diễn ra, nhưng điều đó dường như không làm suy giảm sự khao khát của họ đối với điều này – đối với cộng đồng và để trở thành một phần của quá trình Encuentro. Điều đó quả là rất đáng khích lệ, và đó chính là lý do tại sao tôi chia sẻ sáng nay [hôm Thứ Bảy] trong Thánh lễ rằng “đây chính là một vùng đất màu mỡ”.

Một số người đã đề cập rằng đối với cộng đồng Hispanic, cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục không phải là hàng đầu bởi vì nó có vẻ như là đối với cộng đồng Anglo. Ngài có đồng ý như vậy không?

Tôi sẽ không phát biểu theo lối đó. Thậm chí ngay cả cuộc bỏ phiếu mà chúng tôi đã thực hiện một vài năm trước đây cho thấy rằng những người thuộc cộng đồng Hispanic hiện đang lo ngại về điều này. Đây chính là những gia đình trẻ, với rất nhiều trẻ em, chính vì vậy, việc bảo vệ là vô cùng quan trọng đối với họ. Nhưng họ đã chứng kiến một bức tranh lớn hơn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng bất chấp những lo ngại về việc bảo vệ, họ đã nhận thấy những khía cạnh tích cực của đức tin của họ và ý nghĩa của nó trong cuộc sống và cộng đồng của mình.

Liệu có công bằng khi nói rằng họ có thể nhìn thấy rừng nhiều hơn là cây đổ?

Đó cũng chính là một cách diễn đạt.

Đó rõ ràng chính là lời kêu gọi bảo vệ có thể sờ thấy ở đây vào cuối tuần này, nhưng tâm trạng rất khác so với cách chúng ta có thể nhận thấy bên ngoài. Có lẽ đó chính là một điều hão huyền, nhưng nếu như quý vị đọc báo chí, twitter hay blog, có vẻ như chỉ có một vấn đề tồn tại trong Giáo Hội hiện nay, và đó chính là: Làm thế nào để giải quyết cuộc khủng hoảng này mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta đã giải quyết nó vào năm 2002… ở đây tinh thần đó chính là một trong những hoạt động kỷ niệm, niềm vui, một cuộc gặp gỡ, tiến lên phía trước nhưng không bỏ quên tất cả mọi thứ.

Vâng.

Ngài đã gặp gỡ Đức Thánh Cha cách đây 10 ngày. Làm thế nào mà thậm chí cuối cùng trong cuộc họp đó – vốn được cho là cuộc họp của lãnh đạo Hội đồng giám mục với ĐTC Phanxicô để giải quyết tình hình của Đức TGM McCarrick – tuy nhiên, Đức Hồng Y Sean O’Malley cũng đã có mặt trong cuộc họp đó …

Tôi rất muốn có mặt trong cuộc họp đó! Chủ tịch HĐGM [Đức Hồng y Daniel DiNardo Địa phận Galveston-Huston] đã đề nghị tôi cùng đi với họ, vì vậy tôi đã nhận lời. Họ đã gửi cho tôi một lá thư trước đó, một tuần trước khi tôi gửi thư cho Đức Thánh Cha, nhằm giúp thiết lập cuộc họp. Nhưng tôi chỉ là một quan sát viên, những người khác đều có đại diện chính thức của hội nghị.

Chúng tôi đã tổ chức các cuộc họp trong suốt mùa hè, HĐGM đã triệu tập các cuộc họp này, và họ luôn mời tôi tham dự, mặc dù tôi không có mặt trong ban quản trị lần này.

Nhưng ngài là thành viên của Ủy ban Giáo Hoàng về bảo vệ trẻ vị thành niên…

Đúng vậy. Do đó, họ mời tôi tham dự, và hỏi rằng liệu tôi có đồng hành với họ hay không …

Ngài nhận thấy ĐTC Phanxicô dành mọi nỗ lực thế nào trong việc giúp đỡ Giáo hội tại Hoa Kỳ giải quyết cuộc khủng hoảng?

Tôi thiết nghĩ Đức Thánh Cha Phanxicô hiện đang hết sức lo lắng đối với việc giúp đỡ Giáo Hội tại Hoa Kỳ. Ngay lúc này, Tòa Thánh phải trả lời những câu hỏi về quá trình thăng tiến của Đức TGM McCarrick, và điều đó sẽ giúp Hoa Kỳ, và tôi nghĩ rằng Đức Thánh Cha muốn điều đó xảy ra.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook