ĐHY Nzapalainga mong muốn một cuộc điều tra quốc tế về vụ thảm sát tại một nhà thờ ở Cộng hòa Trung Phi

Thứ Bảy, 15-12-2018 | 22:20:02

Yaounde, Cameroon – Đức Hồng Y Dieudonne Nzapalainga Địa phận Bangui đã kêu gọi cộng đồng quốc tế điều tra vụ giết người gần đây xảy ra tại thị trấn Alindao thuộc Cộng hòa Trung Phi, nằm cách thủ đô Bangui khoảng 185 dặm.

Hai linh mục Công giáo nằm trong số hơn 60 người thiệt mạng khi cựu phiến quân Séléka tấn công Nhà thờ Chính Tòa Alindao và một trại tập trung gần đó dành cho những người bị di tản.

ĐHY Nzapalainga đã đến thăm thị trấn từ ngày 20-23 tháng 11 vừa qua và đã phát biểu với tờ Le Monde rằng ngài “đã chứng kiến cảnh tượng hết sức hoang tàn”.

“Trại tập trung dành cho những người bị di tản đã bị xóa sổ hoàn toàn khỏi bản đồ: Nó đã bị thiêu rụi. Giờ đây nó chỉ còn là một bãi trống hoàn toàn. Mọi người chạy trốn vào các bụi rậm. Hơn 60 người đã thiệt mạng. Nhưng có bao nhiêu người đã chết trong bụi rậm?”.

Cộng hòa Trung Phi đã trải qua sự bất ổn kể từ năm 2013, khi Séléka, một phong trào dân quân đa số Hồi giáo, lật đổ chính phủ. Lực lượng dân quân chống Balaka do Kitô giáo thống trị sau đó đã được thành lập để chiến đấu chống lại Séléka. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Pháp và châu Phi đã được triển khai vào tháng 1 năm 2014 và đẩy lực lượng Séléka khỏi thủ đô Bangui.

Với việc chính phủ không thể phát huy quyền lực ngoài Bangui, các nhóm vũ trang và dân quân đã nắm quyền kiểm soát hơn 70% đất nước.

ĐHY Nzapalainga cho biết vụ tấn công mới nhất diễn ra quá chóng vánh và không thể đoán trước, và phần lớn những người thiệt mạng đều là trẻ em, những người đau bệnh và những người lớn tuổi.

“Trong vòng một tuần, người đan bắt đầu chết vì nạn đói, trẻ em chết vì tiêu chảy, nôn mửa vì lý do đơn giản là họ phải uống nước bẩn”, ĐHY Nzapalainga nói.

ĐHY Nzapalainga cũng cho biết rằng vụ tấn công trên hoàn toàn có thể dự đoán trước. Thậm chí ngay cả trước khi những kẻ tấn công thực hiện vụ tấn công trên, chúng đã tham gia giết hại những người rời trại để đi tìm nước uống, tìm kiếm thức ăn hoặc củi để làm nhiên liệu.

Những kẻ tấn công nghi ngờ các chiến binh chống Balaka đang sử dụng trại tập trung này làm nơi ẩn náu để tấn công các chiến binh Séléka.

Trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến ngày 14 tháng 11, hai người Hồi giáo đã bị giết hại và ĐHY Nzapalainga cho biết rằng điều này đã cấu thành nên sự việc “giọt nước tràn ly”.

Séléka đã đáp trả bằng cách đốt trại tập trung này, giết hại hơn 60 người và lục soát nhà cửa và đồng thời thu giữ bất cứ khoản tiền nào mà các linh mục nắm giữ.

Khi tất cả những sự việc này xảy ra, sứ mạng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi, được gọi là MINUSCA, đã không bắn bất cứ một viên đạn nào.

“Khi tôi gặp họ, tổ chức ‘Mũ bảo hiểm xanh’ nói với tôi rằng họ không có đủ quân số để đối mặt với những kẻ tấn công. Tuy nhiên, tại ba khu vực nơi mà họ được định vị, không có bất cứ thành viên nào của Séléka nỗ lực thực hiện vụ tấn công ở đó. Những thành viên thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình đã để cho họ thực hiện vụ tấn công. Họ thậm chí còn không bắn chỉ thiên để đe dọa những kẻ tấn công”.

Phát biểu qua đài phát thanh tại Trung Phi, ĐHY Nzapalainga đã chỉ trích cộng đồng quốc tế, đặc biệt là MINUSCA, đứng bên cạnh và chứng kiến cảnh mọi người bị tàn sát, nhà cửa bị phá hủy và người dân buộc phải chạy trốn.

“Quý vị đến đây nhân danh cộng đồng quốc tế để cung cấp cho chúng tôi sự giúp đỡ, sự bảo vệ và sự an toàn”, ĐHY Nzapalainga nói.

“Giờ đây, chúng tôi nhận thấy rằng các lực lượng này thay vì bảo vệ người dân thì lại bọ mặc tình cảnh của họ. Thường dân đang bị giết hại ở Alindao và nhiều nơi khác. Chúng ta phải giải thích thế nào khi chứng kiến nhiều thi thể người, nhiều nhà cửa và nhà thờ bị thiêu rụi?”, ĐHY Nzapalainga chất vấn, đồng thời cũng cho biế thêm rằng MINUSCA “đã thất bại trong nhiệm vụ bảo vệ của họ”.

“Tôi yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế phải được mở ra để tìm ra sự thật về các vụ thảm sát và để cho công lý được thực hiện”, ĐHY Nzapalainga nói.

ĐHY Nzapalainga cho biết ngài tin rằng sự gia tăng bạo lực chính là kết quả của cuộc đấu tranh cho lập trường chính trị trong chính đất nước này.

ĐHY Nzapalainga cũng cho biết rằng vụ tấn công nhằm vào Alindao – một khu vực được kiểm soát hoàn toàn bởi Liên minh vì hòa bình tại Trung Phi (UPC), một nhóm tách biệt của Séléka “ đã được chuẩn bị và tổ chức”.

“Điều này cũng có nghĩa là UPC tự đặt mình vào trong khuôn khổ của cuộc đối thoại với chính phủ và cộng đồng quốc tế. Đó cũng chính là một thông điệp mạnh mẽ cho dân chúng ở các khu vực mà nó (UPC) kiểm soát, sau khi phá hủy và cướp phá trại tập trung dành cho những người bị buộc phải di tản, chúng đã bỏ đi và tấn công một trại tập trung khác để cảnh báo người dân rằng nếu như họ chấp nhận việc chống Balaka, họ cũng sẽ bị xóa khỏi bản đồ. Đây rõ ràng là những tội ác có dự tính trước”, ĐHY Nzapalainga giải thích.

Chính phủ hoàn toàn bất lực, theo ĐHY Nzapalainga

ĐHY Nzapalainga cho biết rằng chính phủ đã trở nên bất lực trước cuộc khủng hoảng. Chính quyền than phiền rằng họ không thể triển khai quân đội Cộng hòa Trung Phi tại quốc gia này, vì họ phải chịu lệnh cấm vận vũ khí. Họ cũng than phiền rằng họ không có phương tiện để vận chuyển quân đội đến nhiều khu vực tại nước này.

“Cơ quan quyền lực nhà nước hiện nay chỉ giới hạn ở thủ đô Bangui. Phần còn lại của đất nước bị kiểm soát bởi phiến quân”, ĐHY Nzapalainga nói.

Chính phủ đã kêu gọi phiến quân hạ vũ khí như một điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán, nhưng các nhóm dân quân khác nhau đã đặt ra những điều kiện riêng của họ: Một sự hứa hẹn ân xá, vì vậy họ sẽ không bao giờ xuất hiện tại tòa án để đối diện trước công lý vì những tội ác của họ.

Nhưng ĐHY Nzapalainga lại suy nghĩ khác. Ngài cho biết rằng những người đã thực hiện việc giết hại, tàn sát và phá hủy tài sản cần phải bị đưa ra ánh sáng công lý.

“Người dân đang đòi công lý”, ĐHY Nzapalainga nói. “Những kẻ đã gây ra các tội ác cần phải thừa nhận rằng họ đã phạm phải những tội ác này và phải kêu gọi sự tha thứ. Cần có một chút khiêm nhường. Người ta đã gây ra các vụ bạo lực và có một sự cấp thiết rằng một ngày nào đó, các cuộc điều tra về những tội ác đó cần phải được tiến hành. Chính hành vi giết người bất chấp luật pháp đã khiến chúng ta rơi vào vòng luẩn quẩn này…Người ta đã đếm số người chết nhưng lại không sẵn sàng để cho phép những người giết hại họ được tự do…Tôi tin rằng dân chúng muốn đòi công lý cho các nạn nhân”.

Cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng

ĐHY Nzapalainga cũng đã đề xuất về cách thức thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Đối với Ngài, nó bắt đầu từ chính người dân Trung Phi. ĐHY Nzapalainga cho biết rằng họ cần phải ngồi xuống và đánh giá tình hình cũng như phải chịu trách nhiệm đối với đất nước của chính họ.

“Thậm chí ngay cả khi những người khác đang giật dây, chính chúng ta, những người dân Trung Phi, phải tìm ra một giải pháp”, ĐHY Nzapalainga nói, đồng thời ngì cũng cho biết thêm rằng giải pháp này phải mang tính chính trị, chứ không phải thông qua các loại võ khí.

“Nó sẽ được thực hiện thông qua việc đối thoại và sẵn sàng hy sinh”, ĐHY Nzapalainga nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook