ĐHY Erdo: “Đàn áp tôn giáo không phải là một giải pháp”

Thứ Ba, 10-01-2017 | 22:09:59

“Việc đàn áp tôn giáo và những thử thách tôn giáo không phải là một giải pháp. Không thể từ chối Thiên Chúa để tránh những căng thẳng. Ngược lại, chủ nghĩa thế tục làm suy yếu sức sống của xã hội và chỉ mang lại sự bất an”

dhy-erdo

Đức Tổng Giám mục Địa phận Esztergo-Budapest đã có những lời lẽ hết sức mạnh mẽ tại buổi lễ khai mạc Diễn đàn Công giáo – Chính thống Châu Âu, tại Paris.

“Việc đàn áp tôn giáo và những thử thách tôn giáo không phải là một giải pháp. Không thể từ chối Thiên Chúa để tránh những căng thẳng. Ngược lại, chủ nghĩa thế tục làm suy yếu sức sống của xã hội và chỉ mang lại sự bất an”, ĐHY Peter Erdo phát biểu tại phần khai mạc Hội nghị.

Diễn đàn – diễn ra từ ngày 9/1 đến 12/1 tại Paris – sẽ xem xét về chủ đề của châu Âu trong nỗi sợ hãi trước sự đe dọa của chủ nghĩa khủng bố cực đoan cũng như những giá trị của con người và tự do tôn giáo.

Diễn đàn Chính thống – Công giáo đã được thiết lập vào năm 2008 nhằm xem xét những vấn đề về nhân học, mục vụ và văn hóa, vốn được coi là quan trọng bởi cả hai bên Công Giáo cũng như Chính Thống Giáo. Sự chú ý cũng sẽ tập trung vào những vấn đề về đạo đức và xã hội vốn sẽ ảnh hưởng đến cả những thế hệ hiện tại và tương lai. Đa số các thành viên tham gia diễn đàn là các Giám Mục, trong đó có 10 vị đến từ Giáo Hội Chính thống giáo và 8 vị thuộc Công giáo.

Năm nay, diễn đàn đặc biệt tập trung vào vấn đề nhân phẩm, tự do tôn giáo cũng như bất khoan dung giữa các tôn giáo, chủ nghĩa khủng bố cực đoan và các nhiệm vụ của nhà cầm quyền cùng với sự đóng góp của các Giáo Hội.

Bài phát biểu của ĐHY Erdo tập trung đặc biệt vào những nối kết giữa những mối đe dọa bên ngoài của trào lưu chính thống, của chủ nghĩa cá nhân cũng như chủ nghĩa tiêu thụ. “Ai đe dọa chúng ta? Ai sẽ bị làm tổn hại? Ai sẽ không cảm thấy cần thiết phải tôn trọng và quan tâm đến nhân phẩm của con người?”, ĐHY Erdo chất vấn các tham dự viên tại diễn đàn. ĐHY Erdo cũng nhận xét rằng “Chúng ta có thể nhận thấy một sự lớn mạnh, đặc biệt là trong bộ phận giới trẻ, nơi khát vọng lớn lao với chủ nghĩa cực đoan và một cuộc sống vốn chẳng phải là vô vị hay tầm thường. Tuy nhiên, khát vọng này không dẫn dắt trào lưu chính thống và sự căm ghét đối với người khác, nhưng đúng hơn, như Chúa Giêsu đã dạy, để yêu mến Thiên Chúa hết lòng và yêu những người thân cận như chính mình”.

Kết thúc ngày làm việc đầu tiên của diễn đàn được đánh dấu bằng một buổi cầu nguyện tại nhà thờ Chính thống giáo dâng kính Thánh Stêphanô tại Paris. Một Thánh lễ Công giáo cũng sẽ được cử hành tại Nhà Thờ Chánh Tòa Đức bà Paris vào ngày 11/1.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới