ĐHY DiNardo bày tỏ hy vọng về việc giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục sau cuộc hội kiến ĐTC Phanxicô

Thứ Sáu, 14-09-2018 | 19:27:37

“Tôi thiết nghĩ có một sự thống nhất của các giám mục về đường hướng chúng ta cần phải thực hiện” và đối với thực tế là “chúng ta phải hành động” trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục, ĐHY DiNardo nói. ĐHY DiNardo cho biết các giám mục cần phải được “hợp nhất trong mục tiêu về các giải pháp”.

ROME – Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo Địa phận Galveston-Houston đã bày tỏ tinh thần tràn đầy hy vọng sau cuộc gặp gỡ được chờ đợi từ lâu của mình với ĐTC Phanxicô để bàn về cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục hiện đang ngày càng gia tăng ở Hoa Kỳ.

“Bản thân tôi tràn đầy hy vọng”, ĐHY DiNardo nói, “nhưng tôi cũng nhận ra tất cả những điều này cần phải có mục đích và phải mất thời gian”.

Đức Hồng y DiNardo đã phát biểu như vậy sau cuộc họp vào buổi trưa hôm 13 tháng 9 tại Vatican. ĐHY DiNardo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, đã tham dự cuộc họp với ĐTC Phanxicô cùng với các vị Giám chức: Đức Hồng y Sean P. O’alley Địa phận Boston, Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên; Đức Tổng Giám Mục Jose H. Gomez Địa phận Los Angeles, Phó chủ tịch HĐGM Công giáo Hoa Kỳ; và Đức Ông J. Brian Bransfield, Tổng thư ký HĐGM Công giáo Hoa Kỳ.

“Đức Thánh Cha chính là nhân vật quan trọng đối với chúng tôi trong vấn đề này”, ĐHY DiNardo nói. “Ngài hiểu rõ vấn đề của toàn Giáo Hội cũng như trên toàn thế giới”.

Mặc dù ĐHY DiNardo không muốn thảo luận về những chi tiết cụ thể của cuộc họp riêng tư này ngoài tuyên bố của các giám mục Hoa Kỳ, Ngài đã mô tả cuộc gặp gỡ này là “rất, rất hiệu quả”.

“Đó là một cuộc họp kéo dài, và chúng tôi đã cùng nhau chia sẻ về rất nhiều suy nghĩ và ý tưởng”, ĐHY DiNardo phát biểu với Catholic News Service, “vì vậy tôi nhận thấy cuộc họp này là hết sức tốt đẹp từ quan điểm đó”.

“ĐTC Phanxicô đã được thông tin đầy đủ”, ĐHY DiNardo nói, “và Ngài cũng đã hết sức chú trọng đến những sự việc đã xảy ra đối với các nạn nhân bị lạm dụng tình dục trong Giáo Hội tại Hoa Kỳ”.

Đó quả là một tuần lễ đầy quay cuồng đối với ĐHY DiNardo. Ngài đã có mặt tại Rome vào ngày 12 tháng Chín sau một cuộc họp với Ủy ban Hành chính của các giám mục Hoa Kỳ, bao gồm các quan chức của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ, đại diện khu vực và các vị chủ tịch của tất cả các Ủy ban trực thuộc HĐGM Hoa Kỳ. Nhiệm vụ của nó đó chính là thiết lập chương trình nghị sự cho phiên họp toàn thể diễn ra vào tháng 11 tới tại Baltimore của tất cả các giám mục của đất nước.

ĐHY DiNardo đã mô tả cuộc họp của Ủy ban Hành chính là “hết sức nghiêm túc”.

“Tôi thiết nghĩ có một sự thống nhất của các giám mục về đường hướng chúng ta cần phải thực hiện” và đối với thực tế là “chúng ta phải hành động” trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục, ĐHY DiNardo nói. ĐHY DiNardo cho biết các giám mục cần phải được “hợp nhất trong mục tiêu về các giải pháp”.

Hôm 16 tháng 8, ĐHY DiNardo ban đầu công bố rằng Ngài đã đề nghị một cuộc họp với ĐTC Phanxicô. Đề nghị được đưa ra theo sau việc công bố báo cáo của bồi thẩm đoàn Pennsylvania về các trường hợp lạm dụng tình dục xảy ra ở sáu giáo phận Pennsylvania và thông báo về những cáo buộc đáng tin cậy về việc lạm dụng tình dục trẻ em gây ra bởi cựu Hồng y Theodore E. McCarrick, nguyên Tổng giám mục Washington.

Trong tuyên bố hôm 16 tháng 8 của mình, ĐHY DiNardo cho biết Ủy ban điều hành HĐGM Hoa Kỳ đã thiết lập ba mục tiêu: “Một cuộc điều tra về những vấn đề xung quanh Đức TGM McCarrick; mở các kênh mới và bảo mật để cho việc cáo những khiếu nại đối với các giám mục; và việc vận động để giải quyết hiệu quả hơn các khiếu nại trong tương lai”.

Khi được hỏi về ba ưu tiên sau cuộc gặp gỡ với ĐTC Phanxicô, ĐHY DiNardo nói: “Tôi thiết nghĩ chúng ta có thể tiến hành những điều đó. Tôi nghĩ chúng ta phải thực hiện từng bước một”.

Kể từ ngày 1 tháng Tám, ĐHY DiNardo đã công bố năm phát biểu phảng ứng lại những khía cạnh khác nhau trong cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục và đồng thời kêu gọi sự minh bạch cũng như trách nhiệm giải trình lớn hơn trong Giáo Hội, đặc biệt là về phía các giám mục.

Khi được hỏi về vai trò của truyền thông Công giáo, ĐHY DiNardo cho biết họ “phải nói sự thật và họ phải nói sự thật theo cách thức hết sức quân bình”. Thừa nhận sự tức giận và thậm chí là “phẫn nộ” trong số một số nhà bình luận, ĐHY DiNardo cho biết rằng nhiệm vụ của truyền thông Công giáo chính là “nói sự thật, nhưng đừng bao giờ quên vai trò của lòng nhân ái”.

Khi được hỏi về việc liệu chúng ta có thể tìm thấy hy vọng nơi đâu giữa bối cảnh của làn sóng hiện tại của các vụ bê bối và các cuộc tranh cãi, ĐHY DiNardo nói, “Sự tin tưởng của chúng ta được đặt nơi Thiên Chúa”.

“Thậm chí ngay cả ĐTC Phanxicô hôm nay cũng đã đề cập đến Thánh giá, Ngài khuyên rằng chúng cần phải… chịu đóng đinh cùng với Đức Kitô – đó chính là cách thế duy nhất để chúng ta có thể đối phó với vấn đề này, trải qua nó. Các huynh đệ cần phải lắng nghe những người khác, và anh em hy vọng về điều đó trong tầm nhìn chung của sứ mạng, của việc cùng cộng tác với nhau, anh em sẽ lớn lên trong hy vọng”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook