ĐHY Cupich tán dương lời hứa của thống đốc về việc phủ quyết dự luật tài trợ việc phá thai
Thứ Bảy, 22-04-2017 | 08:18:36
Lời hứa của Thống đốc tiểu bang Illinois nhằm phủ quyết một dự luật tài trợ cho việc phá thai đã nhận được sự hoan nghênh và nhiệt liệt ủng hộ của Đức Hồng Y Blase Cupich Địa phận Chicago, người đã gọi đó là “một lập trường mang tính luân lý”.
“Phá thai là một vấn đề gây tranh cãi ở đất nước này, nhưng việc sử dụng tiền công để hỗ trợ việc phá thai là một hành động không nên làm”, ĐHY Cupich cho biết hôm 19/4 vừa qua. “Chính phủ liên bang nghiêm cấm việc thực hiện phá thai, và các cuộc thăm dò cho thấy một phân đoạn đáng kể của công chúng tại Hoa Kỳ đã từ chối hành động này”.
Thống đốc Bruce Rauner đã cam kết phủ quyết Dự luật Illinois House 40. Đạo luật sẽ tài trợ việc phá thai tùy ý trong suốt thai kỳ vì bất cứ lý do nào thông qua các chương trình bảo hiểm y tế của nhân viên y tế và của Medicaid. Nó cũng sẽ tạo ra một cam kết mang tính biểu tượng để duy trì việc phá thai hợp pháp nếu Toà án Tối cao Hoa Kỳ đảo ngược các quyết định cho phép phá thai hợp pháp trên toàn quốc.
Hồi tuần trước, một phát ngôn viên cho biết Thống đốc đã cam kết bảo vệ luật phá thai hiện tại nhưng thừa nhận những “sự chia rẽ kịch liệt về quan điểm” về việc tài trợ phá thai, Associated Press cho biết.
“Tôi muốn ngỏ lời cảm ơn thống đốc vì lập trường mang tính luân lý này”, ĐHY Cupich nói về thống đốc. “Nguyện xin cho vấn đề hiện đang gây ra nhiều chia rẽ này sẽ được loại bỏ, và xin cho các quan chức chính phủ của chúng tâ sẽ chú trọng vào những thách dố hết sức khó khăn mà tiểu bang Illinois đang phải đối diện”.
ĐHY Cupich cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hiệp nhất trong việc tìm kiếm ngân sách “vốn phục vụ tất cả mọi người dân của chúng ta”, đồng thời cam kết giúp đỡ cho nỗ lực này.
Thống đốc Rauner – một đảng viên Cộng hòa – đã tích cực vận động như một người ủng hộ phá thai hợp pháp. Ông và vợ của ông được liệt kê là những nhà tài trợ khoản kinh phí 50.000 đô la cho Ban Kế hoạch hóa gia đình Illinois vào tuần tới, đánh dấu kỷ niệm 100 năm thành lập tổ chức phá thai, Chicago Tribune cho hay.
Minh Tuệ chuyển ngữ
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- "Ai tin được sống muôn đời" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Ba Tuần II - Mùa Phục Sinh || 13/04/2021
- Hội đồng Giám mục khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021
- ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ kính Lòng Chúa Thương xót
- Thứ Hai tuần 2 Phục sinh (Ga 3,1 -8)
- Thứ Hai tuần 2 Phục sinh
- "Được sinh ra từ trên" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Hai Tuần II - Mùa Phục Sinh || 12/04/2021
- Nguy cơ “mảnh áo chùng Công Giáo” của Chúa Giêsu bị xé thêm
- Gia đình: Linh ảnh của Lòng thương xót
- "Bình an cho anh em!" Suy niệm Lời Chúa - Chúa Nhật tuần II Phục Sinh || 11/04/2021
- "Hãy nhìn xem" Suy niệm Lời Chúa - Chúa Nhật tuần II Phục Sinh || 11/04/2021
- Chúa nhật 2 Phục sinh (Ga 20,19-31) - Bình an cho anh em
- Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi với các nạn nhân của bạo lực ở miền nam Colombia
- ĐTC ủng hộ các nỗ lực xóa bỏ tệ nạn lạm dụng tính dục trẻ em
- Kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Philippines
- Giáo hội Ailen chuẩn bị Thượng Hội Đồng quốc gia
- ĐTC và các vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo và Anh giáo ở Anh phân ưu về sự qua đời của hoàng thân Philip
- Các Giám mục Congo kêu gọi chấm dứt bạo lực
- "Vẫn không tin" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Bảy trong tuần Bát Nhật Phục Sinh || 10/04/2021
- Linh mục hiện thân Lòng Thương Xót của Thiên Chúa
- Từ khi còn trẻ ĐTC Phanxicô đã siêng năng chầu Thánh Thể