ĐHY Cipriani: ‘ĐTC Phanxicô sẽ chứng kiến một đức tin sống động ở Peru và Chilê’

Thứ Năm, 07-12-2017 | 07:07:34

Trước chuyến Tông du của ĐTC Phanxicô tới Chilê và Peru, Đức Tổng Giám mục Địa phận Lima cho biết rằng vị Giám mục Thành Roma sẽ gặp gỡ một đức tin sống động ở các quốc gia này, nơi có “một cách biểu lộ tuyệt vời về lòng mộ đạo bình dân”.

Đức Hồng Y Juan Luis Cipriani Thorne đã phát biểu với CNA trước chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô đến Chile và Peru, nơi mà Ngài sẽ thực hiện chuyến Tông du từ ngày 15 đến 21 tháng Giêng năm 2018.

Đức Hồng Y Thorne đang viếng thăm Rôma và đã hội kiến ĐTC Phanxicô hôm thứ Hai vừa qua cho một cuộc đàm thoại phần lớn tập trung vào chuyến viếng thăm sắp tới của ĐTC Phanxicô tới quốc gia này.

Trong những lời bình luận của mình với CNA, ĐHY Cipriani cho biết Châu Mỹ Latinh và cụ thể là Peru đã duy trì một nền văn hoá Kitô giáo vững chắc, nơi mà các giá trị truyền thống về hôn nhân và gia đình đặc biệt được giữ gìn một cách rộng rãi.

Bản thân Peru cũng là một quốc gia phần lớn là Công giáo, và trong khi các hình thức hôn nhân truyền thống và đời sống gia đình bị đe doạ bởi các hệ tư tưởng thế tục hiện đang ngày càng tăng trên khắp Hoa Kỳ và nhiều quốc gia ở châu Âu, việc bảo vệ hôn nhân ở nước này hiện còn mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Quốc gia này cũng là một quốc gia theo truyền thống khi nói đến vấn đề phá thai, với khoảng 89% dân số ủng hộ việc bảo vệ sự sống, ĐHY Cipriani nói.

Vì lý do này, ĐHY Cipriani cho biết Ngài tin tưởng chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô chính là một cơ hội để thế giới nhìn vào châu Mỹ Latinh và học hỏi từ tấm gương sáng về đời sống đức tin của họ.

Đức tin này phần lớn được thể hiện ở Peru thông qua các hình thức đầy màu sắc khác nhau của lòng mộ đạo bình dân chẳng hạn như các cuộc rước, những buổi canh thức cầu nguyện, cũng như những buổi cầu nguyện công cộng. Nổi bật trong số này là các cuộc rước nhân dịp Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô cũng như bức Linh Ảnh hay làm Phép lạ (Our Lord of the Miracles).

“Lòng đạo đức bình dân sẽ làm cảm động ĐTC Phanxicô rất nhiều bởi vì Ngài sẽ có thể chứng kiến lòng mộ đạo này nơi mọi ngóc ngách” của đất nước, ĐHY Cipriani nói, đồng thời Ngài cũng giải thích rằng cách biểu lộ đức tin này chính là một phần của ‘chuỗi phân tử văn hóa’ ở Peru, và nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong chuyến thăm của ĐTC Phanxicô.

“Tôi nghĩ rằng ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ dân chúng với một biểu hiện tuyệt vời về lòng mộ đạo bình dân vốn sẽ rất gần với trái tim của ngài”, ĐHY Cipriani nói.

Chuyến viếng thăm Peru, với chủ đề “Hiệp nhất trong Hy vọng”, cũng sẽ là chìa khóa giúp cho Hội đồng Giám mục Peru trở nên hiệp nhất hơn, ĐHY Cipriani nói, đồng thời cũng lưu ý rằng đất nước này được hình thành từ nhiều nguồn gốc khác nhau, đôi khi gây khó khăn cho việc tất cả cùng đồng tâm nhất trí với nhau.

“Đất nước này vô cùng đa dạng, về mặt địa lý cũng như về mặt sắc tộc, do đó thực tế mà các Giám mục phải đối diện ở những khu vực duyên hải, những vùng miền núi, hoặc những khu vực rừng rậm quả là rất khác nhau”, ĐHY Cipriani nói. Với 50 Giám mục đại diện cho các khu vực khác nhau như vậy, việc cố gắng kết hợp tất cả mọi thứ vào một hội nghị “quả không phải là điều dễ dàng”.

Ở Peru, có những Giáo phận có 100.000 tín hữu, trong khi những Giáo phận khác, chẳng hạn như Lima, có tới 10 triệu tín hữu. Một số nơi là những khu vực tiên tiến hơn xét về mặt phát triển, trong khi ở các khu vực khác người dân sống “trong cảnh nghèo đói tuyệt đối”.

Với tất cả những vấn đề này, ĐHY Cipriani cho biết Ngài tin rằng ĐTC Phanxicô sẽ khuyến khích các Giám mục Peru “trong việc tìm kiếm sự thánh thiện, các huynh đệ phải đến với nhau trong một tầm nhìn mang Chúa Kitô đến với tất cả mọi người”.

Một chủ đề quan trọng khác của chuyến viếng thăm này, ĐHY Cipriani cho biết, đó chính là vai trò của các vị Thánh người Pêru, mà ĐTC Phanxicô đã đề cập đến trong cuộc gặp gỡ của họ vào hôm qua, và Ngài đã đề cập trong một đoạn video ngắn ông đã phát hành cho chuyến viếng thăm vào hồi tháng Tám.

“Trong một vài lời, ĐTC Phanxicô nói với tôi rằng Peru có nhiều vị Thánh và đó là những vị Thánh vĩ đại, và tôi nghĩ rằng đây là một điều gì đó thúc đẩy tôi và tôi hy vọng sẽ được khai thác trong chuyến viếng thăm này”, ĐHY Cipriani nói.

Trong số các vị Thánh nổi tiếng nhất của Peru đó là Thánh Rôsa Lima, Thánh Martin de Porres và Thánh Toribio de Mogroviejo.

Theo ĐHY Cipriani, vị Thánh yêu thích của ĐTC Phanxicô đó là Thánh Martin de Porres, con của một nhà quý tộc Tây Ban Nha và một phụ nữ nô lệ da đen. Thánh nhân đã muốn gia nhập Dòng Đa Minh, nhưng ban đầu Ngài không được trở thành một tu sĩ do luật vào thời điểm đó ngăn cản những người thuộc chủng tộc hỗn hợp gia nhập các Dòng tu.

Thay vào đó, Thánh nhân đã sống với cộng đoàn và làm những công việc chân tay và được mọi người biết đến với biệt hiệu “vị Thánh của cây chổi” bởi sự cần mẫn của Ngài và việc chăm lo quét dọn các khu nhà của các tu sĩ. Cuối cùng, Ngài được phép gia nhập Dòng Đaminh bất chấp luật thời bấy giờ, và Ngài đã làm việc với những người bệnh tật trong các bệnh xá.

Về Thánh Martin de Porres, ĐTC Phanxicô nói “Ngài yêu mến Thánh nhân hơn bất cứ một vị Thánh nào khác vì cây chổi, bởi vì Thánh Martin phải làm sạch nhiều thứ để Hội Thánh được trở nên tốt đẹp hơn”, ĐHY Cipriani nói.

Các chủ đề quan trọng khác cho chuyến viếng thăm này, ĐHY Cipriani nói, sẽ là những vấn đề liên quan đến môi trường, đặc biệt liên quan đến khu vực Amazon, và giới trẻ.

Điểm nổi bật là chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại Puerto Maldonado, khu vực Amazon bị ảnh hưởng bởi cảnh đói nghèo cùng cực và nơi có nhiều động vật hoang dã. Trong chuyến viếng thăm của mình nơi đây, ĐTC Phanxicô sẽ chứng kiến “rất nhiều cảnh đói nghèo, rất nhiều sức mạnh của thiên nhiên”.

Khi nói đến giới trẻ của quốc gia, ĐHY Cipriani cho biết ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ nhiều bạn trẻ “rất vui mừng đối với chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô”.

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô, ĐHY Cipriani nói, là vô cùng quan trọng trên hết là bởi vì “Vị Đại Diện của Chúa Kitô sẽ đến … đó là một cơ hội tuyệt vời mà trong đó Thiên Chúa chúc lành cho mọi người dân Peru”.

Peru, ĐHY Cipriani nói, “cần có sự hiện diện của một người gieo rắc hòa bình, sự hiệp nhất và niềm vui giữa chúng ta, và một người củng cố chúng ta trong đức tin. Bởi vì điều này chúng ta đang chờ đợi chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô với một sự háo hức”.

Trên hết, Peru sẽ chào đón ĐTC Phanxicô với “một sự vui mừng khôn tả, với một bầu không khí sôi động, với hình ảnh các đường phố tràn ngập các tín hữu”, ĐHY Cipriani nói, đồng thời Ngài cũng cho biết thêm rằng ĐTC Phanxicô “sẽ có một khoảnh khắc tuyệt vời trong chuyến viếng thăm này”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới