Đem vấn đề Formosa tới Quốc hội - Hoạt động của một nhóm xã hội dân sự

Thứ Năm, 20-10-2016 | 08:16:20

“Mục tiêu của Việt Nam hiện nay là xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững, gắn liền với bảo vệ môi trường và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên. Do đó, thảm họa môi trường biển miền Trung vừa qua là một bài học đắt giá, cần phải đúc rút kinh nghiệm.”

*

Sáng 19/10/2016, các thành viên đại diện Green Trees, một nhóm xã hội dân sự được thành lập năm 2015, nhân vụ cây xanh tại Hà Nội bị chặt phá, đã đến Văn phòng Quốc hội, đặt tại 62E Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội, trao một bản Báo cáo có nhan đề “Toàn cảnh thảm họa môi trường biển Việt Nam”.

sach toan canh tham hoa bien VN

Theo Green Trees: “Đây là báo cáo do nhóm Green Trees thực hiện với mục đích cung cấp cho Quốc hội – cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân Việt Nam – một cái nhìn tổng thể, đa chiều về thảm họa môi trường biển diễn ra tại bốn tỉnh miền Trung từ tháng 4 năm 2016, mà Công Ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Đài Loan) được coi là thủ phạm chính.”

Kèm với tập báo cáo, được in ấn dạng một quyển sách rất chuyên nghiệp, thể hiện tính hết sức nghiêm túc như hình bên, Green Trees còn gởi đến các đại biểu Quốc hội lá thư ngỏ:

thu green trees goi quoc hoi ve Formosa

 Bản báo cáo có 8 chương, đề cập đến thảm họa từ nhiều khía cạnh: Pháp lý, Môi trường, Kinh tế, vai trò của nhà nước và sự tham gia của xã hội dân sự.
Nhân viên phụ trách văn thư tại Văn phòng Quốc hội đã nhận báo cáo và thư ngỏ của nhóm Greens Trees, và viết giấy xác nhận. Thật phản cảm khi nhìn thấy tờ giấy xác nhận của một Văn phòng cấp Quốc hội của một đất nước.
xac nhan da tiep nhan cua van phong quoc hoi
Từ khi được thành lập đến nay, các thành viên tích cực, đại diện của Green Trees đã bị xách nhiễu nhiều lần, thậm chí có thành viên bị đánh đập đổ máu, nhưng tất cả vẫn kiên trì, ôn hoà, quyết tâm thực hiện những việc trong quyền hạn của họ.
Green trees chuan bi vao nop tai lieu tai van phong QH

Can Đê

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới