Đêm Trăng Yêu Thương 5 - Điểm Hẹn Plei Kly Phun

Thứ Năm, 27-09-2018 | 10:31:28

Chuyến đi của điểm hẹn Plei Kly đã cho chúng tôi được nhìn thấy cuộc sống cụ thể nơi những bản làng Tây Nguyên, phần lớn các gia đình làm ruộng nương, trồng lúa, trồng ngô làm thức ăn cho gia súc, nuôi vài đàn gà, gia đình nào khá hơn thì có một đàn bò hoặc dê… Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn và thiếu thốn nhưng trên hết tấm lòng đôn hậu, tinh thần lạc quan và sống tình cảm, giản dị để lại dấu ấn khó phai trong chúng tôi khi nhớ về anh chị em Jrai, nhớ về Plei Kly Phun.

“Đêm trăng lên cao,
sáng soi bao nụ cười,
nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ.
Miên man câu ca,
đón trăng thu đêm rằm
Chị Hằng lượm khóm sao gửi đến em…”

Chụp hình lưu niệm trước khi lên đường

Một mùa trung thu lại về, tiếp nối truyền thống thiện nguyện của những năm trước, năm nay nhóm Giới trẻ Thừa sai Chúa Cứu Thế chúng tôi cùng Cha Đặc trách Anphongsô chọn Plei Kly làm điểm hẹn – vùng đất truyền giáo của Dòng Chúa Cứu Thế với đa số anh chị em dân tộc Jrai.

Đúng 20g 30 ngày 21 tháng 09 năm 2018, chúng tôi tập trung đầy đủ tại Nhà Dòng để khởi hành, Pleikly cách Sài Gòn khoảng 470 km, đi xuyên đêm và sáng hôm sau, ngày 22 tháng 09 nhóm chúng tôi đã đến nơi.

Trung tâm Truyền giáo Plei Kly

Trung tâm Truyền giáo Plei Kly

Xuống xe, chúng tôi kết thành một đường chuyền dài để cùng chuyển quà. Tiếng cười nói, tâm trạng phấn khởi của từng bạn trẻ dường như đánh thức cả không gian nhà thờ Plei Kly cổ kính màu sậm đỏ nơi đây. Chuyển quà kết thúc, chúng tôi gặp mặt Cha Giuse Nguyễn Đắc Thịnh, Dòng Chúa Cứu Thế, hiện phụ trách Giáo xứ Plei Kly và cùng ăn sáng trước khi bắt đầu lịch trình một ngày dài.

Nhóm thiết kế và dựng sân khấu

(Nhóm phân chia quà trung thu

Giới trẻ chúng tôi chia làm hai tốp, một tốp cùng với Ban thiết kế dựng sân khấu để chuẩn bị cho đêm văn nghệ, tốp còn lại cùng nhau bắt tay gói 1.500 phần quà. Các bàn tay khéo léo cắt dán những ngôi sao, lồng đèn xanh đỏ, dựng background của các bạn thiết kế, các bàn tay thoăn thoắt bỏ bánh kẹo, lồng đèn vào những chiếc túi của các bạn phụ trách gói quà làm bừng lên một không khí tất bật và tươi vui hơn bao giờ hết.

Phía bên hông nhà thờ, ở trong bếp, các chị em Jrai cũng đang ra sức chuẩn bị cơm trưa. Một bữa trưa đầy tình thân hữu, với các món làm từ lá khoai mì, cà đắng, măng tươi… như vừa thách thức khẩu vị cũng như tạo cơ hội để chúng tôi được biết về các món ăn truyền thống của người Jrai.

Khoảng 15h chiều, nhóm anh chị em trong đoàn từ thiện đến và trao những phần quà gồm những nhu yếu phẩm cho các gia đình Jrai nghèo và khó khăn trong giáo xứ. Các gia đình lần lượt nhận quà và ra về trong niềm vui. Được biết số gia đình nhận quà của đoàn từ thiện lần này là 250 gia đình. Tạ ơn Chúa vì vẫn có những tấm lòng quảng đại chia sẻ tình thương với các gia đình còn khó khăn, vất vả trong cuộc sống.

Nhóm từ thiện phát quà cho người nghèo

Ama Thịnh đang nói chuyện với bà con Jrai

Nhóm từ thiện phát quà cho người nghèo

Thánh lễ trung thu dành cho các em nhỏ bắt đầu lúc 18h nhưng từ 17h, đã có rất đông các em nhỏ, nhiều trẻ nhỏ được mẹ địu tới… Trên những manh chiếu được trải kín nhà thờ, mọi người ngồi ngay ngắn và trật tự.

Phía bên ngoài trời bắt đầu mưa và lạnh, nhưng bên trong nhà thờ lại có một bầu khí sốt sắng và ấm áp. Khi thánh lễ bắt đầu, những bài thánh ca quen thuộc vang lên và được hát bằng tiếng của người Jrai. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Anphongsô mong ước thiếu nhi Pleikly sẽ luôn sống vui tươi, đơn sơ và trong sáng như ánh trăng rằm để được Chúa Giêsu và mọi người yêu mến.

Chương trình văn nghệ BƠRƠMI KIANG KHĂP – ĐÊM TRĂNG YÊU THƯƠNG 5 được bắt đầu sau Thánh lễ. Các em nhỏ ngồi chật kín và trật tự trong nhà thờ. Những ánh mắt trong veo, những nụ cười tươi rói và những tiếng vỗ tay khi các em thấy pháo hoa và sự xuất hiện của Ama Thịnh (Ama – tiếng Jrai nghĩa là cha) khai mạc chương trình.

Tiết mục văn nghệ của các em Jrai

Các tiết mục văn nghệ lần lượt diễn ra, mở đầu bằng bài nhảy của các bạn trẻ thừa sai, tiếp đến các điệu múa trong bộ trang phục truyền thống của các bé gái Jrai. Nhóm giới trẻ thừa sai chúng tôi có một tiết mục đặc biệt dành cho các em thiếu nhi nơi đây.

Vở kịch của Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế

Một câu chuyện kể về tình mẹ con, sự xuất hiện của chú chó nhỏ trung thành cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của muôn thú trong khu rừng nhỏ. Những tiết mục cuối cùng, qua những bài hát quen thuộc, giới trẻ chúng tôi muốn gửi gắm và ước mong các em thiếu nhi luôn tươi vui & được sống trong một gia đình hạnh phúc với tình yêu thương của cha mẹ.

Văn nghệ kết thúc, giới trẻ chúng tôi mau mắn tạo những hàng rào để chuẩn bị phát quà. Các em nhỏ cầm trên tay phần quà, rất háo hức và không quên nói câu “Bơni” (cảm ơn – tiếng của người Jrai) tới những bạn trẻ đang phát quà. Nhìn khuôn mặt rạng rỡ của các em nhỏ, có lẽ trung thu này các em vui lắm!

Phát quà cho các em thiếu nhi Jrai

Hình lưu niệm kết thúc chương trình văn nghệ

Nhóm giới trẻ, các anh chị em trong đoàn từ thiện, các bạn Jrai trong ca đoàn & giáo lý viên cùng hai Cha chụp hình lưu niệm.

Tết trung thu kết thúc trong vui tươi, ý nghĩa và tốt đẹp. Bên ché rượu cần và các món ăn truyền thống của người Jrai, chúng tôi đã có những giây phút tràn đầy tình thân với nhau và với người dân Jrai nơi đây.

Ngày Chúa nhật (23/09) bắt đầu…

Từ rất sớm, các em nhỏ đã đến và vào theo các anh chị hướng dẫn để học giáo lý. Chúng tôi tranh thủ ăn sáng và cùng tham dự thánh lễ Chúa nhật với giáo xứ. Trong bài giảng, Cha Anphongsô đặt câu hỏi các em thiếu nhi đã giúp được gì cho gia đình mình, cho bạn bè mình chưa? Nhiều cánh tay giơ lên, có em còn bé xíu nhưng đã biết quét nhà, trông em cho mẹ lên rẫy. Có em biết nấu cơm, thăm bạn khi bạn ốm… Sự chất phác, đơn sơ và hồn nhiên của các em nhỏ khiến chúng tôi cảm thấy xao xuyến và cảm thấy thật may mắn khi có cơ hội được đến thăm Plei Kly này.

Các bạn trẻ chuẩn bị đi thăm các làng

Từ trưa tới chiều chủ nhật, chúng tôi sẽ được chia làm 4 tổ để đi thăm các bản làng trong giáo xứ. Có tổng cộng 4 làng: 4 Làng KLY PHUN, Làng THONG A, Làng TONG WIL và Làng CHƯ BOH I. Ba làng đầu xa nên các bạn sẽ được chở bằng xe công nông, làng KLY PHUN gần nhất nên nhóm chúng tôi sẽ đi bộ. Dẫn nhóm chúng tôi đi là hai bạn trẻ H’Chuyen và H’Thai.

Chúng tôi đi dọc đường quốc lộ khoảng 1 km thì tới đầu làng KLY PHUN. Mang theo chút bánh kẹo, chúng tôi sẽ tặng cho các em nhỏ nếu gặp trên đường đi. Một vài cậu bé đang loay hoay làm ná bắn chim, chúng tôi gọi, chúng nhanh miệng gọi í ới thêm một vài đứa bạn nữa để cùng nhận bánh kẹo.

Cùng cầu nguyện với gia đình đang có người ốm trong làng

H’Chuyen và H’Thai dẫn chúng tôi vô thăm một vài gia đình có người thân ốm lâu năm, họ đang được Thừa tác viên trao mình Thánh Chúa. Chúng tôi cùng các bạn trẻ và gia đình đọc một vài kinh ngắn cho người bệnh.

Đi men theo lối vào làng, những ngôi nhà nhỏ và nằm cách xa nhau dần xuất hiện. Những đàn bò, dê đi thong dong trên con đường đất đỏ. Sự yên tĩnh, bình yên của ngôi làng là một phong vị rất khó kiếm ở những vùng quê hiện đại hay những thành phố sầm uất tấp nập. Đi ngang qua một vài gia đình, Raine lại rủ được thêm mấy bạn nhỏ đi thăm làng chung. Changsu, Jory, Thương là ba cô bé đi theo chúng tôi từ đầu cho tới khi kết thúc chuyến thăm bản làng.

Cầu nguyện trước mộ của hai Thầy Máccô và Phêrô

Các em dẫn chúng tôi đến “Miền đất hứa”- tên gọi thân thương của nghĩa trang KLY PHUN. H’Chuyen cho chúng tôi biết tại đây là nơi an nghỉ của hai thầy Máccô Đàn & thầy Phêrô Quân Dòng Chúa Cứu Thế. Cả hai Thầy đã gắn chặt cuộc đời mình với vùng truyền giáo tại Plei Kly và xem đây là vùng đất hứa mà Chúa ban cho mình. Do đó tâm nguyện của hai Thầy trước khi mất sẽ được trở về yên nghỉ tại vùng đất này để mãi mãi sống trọn với mảnh đất truyền giáo thân yêu và anh chị em Jrai. Chúng tôi dành đôi phút để dừng chân và cầu nguyện cho và với hai Thầy.

Bầu trời Tây Nguyên xanh ngát…

Tiếp tục cuộc hành trình, các cô gái nhỏ dẫn chúng tôi đi qua những con suối trong làng nằm bên cạnh những khóm tre lớn, những cánh đồng lúa xanh ngát bên trên là bầu trời xanh ngắt. Cảnh vật cũng như con người Jrai, để lại một kỉ niệm thật đẹp trong lòng chúng tôi – những bạn trẻ lần đầu tiên có cơ hội ghé thăm Plei Kly.

Chia sẻ bữa cơm trưa với gia đình Jrai

Chúng tôi dừng chân nghỉ ngơi và ăn trưa tại nhà Trưởng làng KLY PHUN. Đón chúng tôi là hai vị già làng với nụ cười hiền hậu và rất mến khách. Ăn bữa trưa xong, các trưởng làng và người dân trong làng, quây quần cùng chúng tôi bên ché rượu cần quen thuộc. Các cụ giải thích cho chúng tôi biết tên làng KLY PHUN có nghĩa là “làng đá gốc”, các cụ kể cho chúng tôi nghe rằng người Jrai trước kia sống trong thế giới toàn linh (Yang) và có 3 ông vua (Pơtao): vua lửa, vua gió, vua nước. Khi Tin mừng được gieo vào mảnh đất này, người dân vẫn biết 3 Pơtao, nhưng Thiên Chúa là vị thần đứng trên hết mọi thần và mọi sự.

Chúng tôi được nhìn thấy cuộc sống cụ thể của bản làng, phần lớn các gia đình làm ruộng nương, trồng lúa, trồng ngô làm thức ăn cho gia súc, nuôi vài đàn gà, gia đình nào khá hơn thì có một đàn bò hoặc dê. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn và thiếu thốn nhưng trên hết tấm lòng đôn hậu, tinh thần lạc quan và sống tình cảm, giản dị để lại dấu ấn khó phai trong chúng tôi khi nhớ về anh chị em Jrai, nhớ về Plei Kly Phun.

Chuyến thăm bản làng kết thúc, chúng tôi trở về lại nhà thờ để sắp xếp hành lý và về lại Sài Gòn. Nhóm giới trẻ chúng tôi quây thành một vòng tròn để cùng cảm ơn Ama Thịnh và các anh chị em trong giới trẻ Jrai đã tận tình đón tiếp, chuẩn bị chu đáo cho chúng tôi trong những ngày qua. Những cái bắt tay bịn rịn, những câu hát trước giờ chia tay vang lên, một lần nữa, chúng tôi được cảm nghiệm trọn vẹn tình thân thương của Plei Kly.Bánh xe lăn xa dần, xa dần Pleikly… Chúng tôi gói trọn tình cảm của anh chị em Plei Kly trong một miền kí ức, mong rằng một ngày gần nhất, mình sẽ gặp lại, Plei Kly nhé!

Sài Gòn 25/09/2018

Maria Mai Trần

Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế!

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới