Đêm của 'TÌNH YÊU THƯƠNG GIÁNG THẾ'

Thứ Tư, 26-12-2018 | 11:08:14

Thiên Chúa đến đem niềm vui cho nhân loại, nhưng con người vẫn muốn xa rời Thiên Chúa, các bạn trẻ bị cuốn vào những thú vui trần gian, các gia đình bất hòa, ly tán khi chịu… nhưng ai sẽ giúp các bạn trẻ, các gia đình ra khỏi vòng xoáy ấy? Đó chính là Chúa Giêsu, lời mời gọi dành cho tất cả mọi người tin Ngài.

TTGTTS (22/12/2018): Như mọi năm vào những dịp chuẩn bị lễ Giáng Sinh, Giới trẻ thừa sai lại chuẩn bị tất bật cho chương trình mà Giới trẻ đặt tên là Tình Yêu Giáng Thế, năm nay đã là mùa thứ hai. Xuất phát tại Sài Gòn vào tối 21 tháng 12, sau một hành trình dài gần 500 km, chúng tôi đã tới Giáo xứ Plei Kly, Giáo phận Kontum. Nơi đây, vào tháng 9 trong năm chúng tôi đã tổ chức chương trình Trung Thu cho các em thiếu nhi, và phát quà cho các gia đình nghèo. Lần này trở lại, cùng trong một năm, chúng tôi bắt đầu có cảm giác thân quen và gần gũi hơn lần trước.

Đến nơi gần 8g00 sáng ngày 22/12/2018, tất cả chúng tôi không ai bảo ai, mọi người nhanh chóng chuyển đồ, chuẩn bị ăn sáng và bắt tay vào công việc. Hai công việc quan trọng nhất buổi sáng đó là gói quà và chuẩn bị sân khấu cho đêm diễn nguyện. Về việc gói quà, chúng tôi được các bạn trẻ, giáo lý viên Giáo xứ Plei Kly tham gia giúp đỡ nhiệt tình. Không khí giáo xứ rộn ràng tiếng cười giữa những cơn gió se lạnh của mùa đông Tây Nguyên. Một nhóm các bạn khác mau chóng dựng sân khấu, một nhóm chuẩn bị các dụng cụ trang trí, một nhóm chuẩn bị ánh sáng, tất cả đều nhanh chóng và cần thận thực hiện từng bước. Thời gian trôi thật nhanh, mới đó đã đến quá trưa, chúng tôi cùng nhau ăn trưa một cách nhanh chóng để chuẩn bị cho việc phát quà cho người nghèo.

Vào lúc 13g 00, 250 gia đình nghèo trong giáo xứ đã có mặt đầy đủ, có những gia đình đến từ rất sớm vì họ phải đi bộ đường xa. Cha Giuse Nguyễn Đắc Thịnh nói vài lời với bà con giáo dân để cùng tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho các ân nhân đã giúp đỡ những món quà cho họ. Sau lời tạ ơn, các bạn Giới trẻ, với sự trợ giúp của các Sơ Mến Thánh Giá Tân Việt đã trao quà cho từng hộ gia đình. Nhìn đôi chân, đôi tay nhuộm mầu đất đỏ, làn da khô và đen chúng tôi hiểu họ có một cuộc sống vất vả thế nào. Chúng tôi cũng biết tin là năm nay họ lại mất mùa tiêu, mùa sắn, cuộc sống vốn cơ cực nay thêm cơ cực hơn. Không phải vì chúng tôi cảm thương vẻ bề ngoài của họ, hay cuộc sống nghèo khó của họ, nhưng chúng tôi ý thức được phận vụ phải chia sẻ của mình, phải là cánh tay nối dài của những tấm lòng bác ái, và phản chiếu lòng chạnh thương của Thiên Chúa đối với những người nghèo. Thiên Chúa chọn họ và đứng về phía họ.

Sau khi phát quà cho các gia đình, chúng tôi gấp rút hoàn thiện sân khấu và tổng dợt buổi diễn nguyện. Có một chút đặc biệt trong chương trình năm nay, đó là có sự tham gia của qúy Sơ Dòng Con Đức Mẹ Phú Cường. Sau giờ cơm chiều nhẹ nhàng, 5g 30 có giờ hành hương kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và thánh lễ Chúa nhật IV Mùa Vọng. Cha Giuse Nguyễn Đắc Thịnh chủ tế bằng tiếng J’rai, Cha Anphongsô Trần Ngọc Hướng giảng lễ bằng tiếng Kinh. Âm vang của cồng chiêng, đàn T’rưng hòa quện với những bài thánh ca làm cho buổi cử hành phụng vụ thật sốt sáng. Chúng tôi cũng ráng hát, đọc theo tiếng J’rai trên màn chiếu, và thỉnh thoảng đoán thánh lễ đang ở phần nào…

Ngay khi thánh lễ kết thúc, Ama Thịnh thông báo, đúng 7g15’ chương trình Diễn nguyện Tình Yêu Giáng Thế 2 sẽ bắt đầu, xin các em thiếu nhi ngồi trước sân khấu, còn những người lớn đứng vòng ngoài. Phần Giới trẻ chúng tôi, mỗi người đã có phận vụ của mình, chuẩn bị thật nhanh để có thể khai mạc đúng giờ.

Đúng 7g 15, chương trình được bắt đầu bằng phần diễn nguyện, cảnh Sáng Thế vừa huyền bí, vừa lung linh cho thấy vẻ đẹp của công trình tạo dựng. Nhưng tội lỗi đã phá đổ công trình ấy qua sự sa ngã của Ađam, Eva. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã hứa ban Con Một để cứu độ nhân loại. Cảnh truyền tin được quý Sơ diễn tả nhẹ nhàng với lời thánh ca ý nghĩa. Thiên Chúa đến đem niềm vui cho nhân loại, nhưng con người vẫn muốn xa rời Thiên Chúa, các bạn trẻ bị cuốn vào những thú vui trần gian, các gia đình bất hòa, ly tán khi chịu… nhưng ai sẽ giúp các bạn trẻ, các gia đình ra khỏi vòng xoáy ấy? Đó chính là Chúa Giêsu, lời mời gọi dành cho tất cả mọi người tin Ngài. Trong phần diễn nguyện, anh chị em J’rai, Giáo lý viên Giáo xứ đã tham gia tích cực bằng các bài thánh ca, múa, họ cũng diễn lại lễ hội đầu mùa, đó là một lễ hội đặc sắc của văn hóa J’rai; múa đi làm với các dụng cụ làm rẫy điển hình, những chiếc váy, khố, những hình tượng giúp chúng tôi thêm hiểu biết về văn hóa của họ. Nhìn các em J’rai dưới sân khấu, ánh mắt không một phút mất tập trung, mà chúng tôi cảm thấy vui và hạnh phúc, xa xa những người lớn, các bạn trẻ quây quanh một không gian ấm cúng, tiếng cười và những ánh đèn màu lấp lánh như hòa vào một đêm tràn ngập yêu thương.

Gần cuối cùng, cứ thấy ông già Noel xuất hiện là các bạn biết rồi, sắp kết thúc và phát quà cho các em. Tất cả giới trẻ, giáo lý viên, các bạn trẻ J’rai, cùng một số người trong Giáo xứ đã cùng nhau thực hiện. Các em đông quá mà… chúng tôi đã chuẩn bị 1.800 phần, thế mà chỉ dư lại một ít. Ama Thịnh đứng trên sân khấu, nói tiếng J’rai để nhắc nhở mọi người, các em tuần tự nhận quà, và đảm bảo rằng, sẽ không thiếu cho bất cứ em nào.

Những em nhận quà cuối cùng cũng đến, chúng tôi thở phảo nhẹ nhõm, tạ ơn Chúa. Cả giới trẻ, các bạn J’rai nhảy lên sân khấu vỗ tay, vui mừng và tất nhiên, không thể thiếu những tấm hình kỷ niệm cho một chuyến đi, cho một đêm ân phúc của Mùa Giáng Sinh.

Tạ ơn Chúa, chương trình Tình Yêu giáng thế 2 – Khua Khăp trun rai 2, đã hoàn thành. Cảm ơn các ân nhân đã rộng lòng chia sẻ, cảm ơn các anh chị em J’rai đã nhiệt tình góp sức, cảm ơn hai Ama đồng hành. Nguyện xin Đấng là Emmanuel ở cùng chúng con!

 

 

 

Thúy Quyên & Ngọn Nến Trong Đêm

Sài Gòn ngày 25/12/2018

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook