Đại hội giới trẻ Châu Á tại Yogyakarta, Indonesia

Thứ Năm, 03-08-2017 | 06:48:12

Giới trẻ từ khắp Châu Á quy tụ tại Yogyakarta tham dự Đại hội Giới trẻ Châu Á.

Các tham dự viên đến từ Ấn Độ, Myanmar, Việt Nam, Singapore, Mông Cổ, Philipines, Hồng Kông và Campuchia. Các bạn trẻ Indonesia đã đến từ những nơi xa xôi hẻo lánh nhất để tham dự sự kiện. Đối với Đức Cha Piô Riana Prapdi, giới trẻ chính là trung tâm của Giáo Hội.

Người dân Indonesia nổi tiếng khắp thế giới vì sự hiếu khách của họ. Đây chính là điều mà họ đang cho thấy khi họ hoan nghênh các phái đoàn trong và ngoài nước đến tham dự Đại hội Giới Trẻ Châu Á lần thứ 7. Các tham dự viên sẽ trải qua vài ngày tại mỗi Giáo phận là một phần trước sự kiện chính được tổ chức tại Yogyakarta.

Đêm hôm 30/7 vừa qua, những người Công giáo địa phương tại Pontianak (phía Tây Kalimantan) đã tham dự Thánh Lễ tại nhà thờ Thánh Giuse để đón tiếp 160 tham dự viên đến từ Ấn Độ, Myanmar và bốn Giáo phận – Pontianak, Sanggau, Ketapang, Sintang – thuộc phía Tây Kalimantan.

Đức Cha Pius Riana Prapdi, Giám mục Giáo phận Ketapang và đồng thời là Chủ tịch Ủy Ban Giới trẻ của các Giám mục Indonesia, đã chủ sự Thánh lễ cùng với Đức cha chủ nhà Augustinus Agus. Hàng chục linh mục Ấn Độ, Miến Điện và Indonesia cũng đã cùng đồng tế trong Thánh lễ.

Đức Cha Riana Prapdi nhấn mạnh vai trò của giới trẻ như là “trung tâm của Giáo Hội”, đồng thời tương lai của Giáo Hội Công Giáo nằm trong tay họ.

“Việc quan tâm và chăm sóc đối với giới trẻ đang trở thành điều quan trọng nhất đối với Giáo hội”, Đức Cha Prapdi nói. “Mọi người đều được mời gọi cách thiêng liêng để truyền bá nền văn hoá của đức tin và sự sống, vốn là những giá trị tốt đẹp trong xã hội”.

“Bây giờ là lúc để hành động”, Đức Cha Prapdi cho biết thêm, “trước tiên, bằng cách nhìn vào chính mình. Giờ đây anh chị em sẽ gần gũi với các gia đình Indonesia mà phong cách sống của họ hoàn toàn khác với anh chị em. Anh chị em sẽ cảm nhận được niềm vui và sự quan tâm, cũng như nhiều vấn đề xã hội, trong đó có cả những thiệt hại về sinh thái. Anh chị em phải nhìn vào điều này từ quan điểm của đức tin”.

“Thứ hai, anh chị em phải nói chuyện với họ, chia sẻ niềm hy vọng và ước mơ của mình với họ để rồi anh chị em có thể truyền bá những giá trị tốt đẹp nơi họ”.

“Bước thứ ba bắt đầu với việc nhận thức về sự hiện diện của anh chị em tại Borneo. Anh chị em đã đến với một bầu không khí khác biệt và anh chị em sẽ cảm nhận được rằng họ cũng chính là ‘gia đình của anh chị em’. Anh chị em sẽ trải nghiệm được sự yêu mến của những người Indonesia chủ nhà và anh chị em sẽ yêu mến họ. Đây chính là kinh nghiệm của niềm vui được nói đến trong Kinh thánh và anh chị em sẽ chia sẻ nó với những người khác, gieo rắc những giá trị tốt đẹp nơi xã hội”.

Các phái đoàn từ Việt Nam, Singapore, Mông Cổ và các Giáo phận Công giáo Indonesia tại Atambua, Kupang và Malang đã cùng nhau quy tụ tại Giáo phận Malang (phía Đông Java). Ít nhất một nghìn bạn trẻ đã gặp nhau tại nhà thờ chính tòa để tham dự Thánh lễ do Đức Cha Henricus Pidyarto Gunawan thuộc Dòng Carmelite, chủ sự.

Sau đó, điều đầu tiên mà giới trẻ thực hiện đó là diễu hành từ nhà thờ chính tòa (với đoạn đường chỉ một dặm) tới trường trung học Thánh Albertus’ Dempo, ngôi trường tốt nhất trong thành phố. Trong suốt cuộc diễu hành, các bạn trẻ ca hát và nhảy múa, thu hút mọi ánh mắt tò mò của người xem.

Cha Frans, một linh mục Dòng Carmelite khác, đã chia sẻ về Giáo phận, trong khi Cha Adi Pr đã thực hiện một cử chỉ mang tính biểu tượng qua việc “trao” các bạn trẻ cho các gia đình “tiếp nhận”, nơi mà họ sẽ lưu lại đó trong vài ngày.

Tại Bogor (phía Tây Java), các bạn trẻ đến từ Hồng Kông và Philipines đã được chào đón bởi vị Giám mục địa phương, Đức Cha Paskhalis Bruno Syukur, cùng với vị tiền nhiệm của ngài, Đức Cha Michael Cosmas Angkor. Cả hai vị đều thuộc Dòng Phanxicô.

Tại Tổng Giáo phận Palembang (phía Nam Sumatera), các phái đoàn nước ngoài đến từ Ấn Độ và Malaysia đã đến cùng với các bạn trẻ đến từ Tổng Giáo phận nhà và sáu Giáo phận địa phương: các Giáo phận Medan và Sibolga thuộc phía Bắc của tỉnh Sumatera, Tanjung và Karang ở tỉnh Lampung, Padang thuộc phía Tây Sumatera, Pangkalpinang từ tỉnh Riau.

Đức Cha Antonio Alwin Fernandes Barreto, Giám mục Giáo phận Maharashtra, đã cùng với 46 bạn trẻ đến từ 20 Giáo phận tại Ấn Độ lần đầu tiên có mặt tại Đại hội Giới trẻ được tổ chức tại Indonesia.

Trong buổi lễ khai mạc, Đức Cha Barreto, đã thể hiện bản sắc đích thực của các bạn trẻ Công giáo, vốn gần gũi với Chúa Giêsu. “Chúa Giêsu”, Đức Cha Barreto nói, “chính là trung tâm điểm của đời sống của chúng ta và Ngài vẫn luôn hiện diện giữa chúng ta”.

Minh Tuệ (theo Asianews.it)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới