Đại diện các Hội đồng Giám mục quốc tế đề cập đến những thách thức của các Kitô hữu tại Trung Đông

Thứ Hai, 21-01-2019 | 17:57:17

Nhóm các Giám mục quốc tế đã viếng thăm Israel từ ngày 12 đến 17 tháng 1 vừa qua

Đại diện các Hội đồng Giám mục đến từ một số quốc gia, bao gồm Đức Tổng Giám mục Timothy P. Broglio, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế trực thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, đã có cuộc gặp gỡ tại Thánh địa từ ngày 12 đến 17 tháng 1 năm 2019. Các Giám mục đã cùng nhau ban hành thông cáo hàng năm, trong đó các Giám mục thừa nhận những thách thức và cơ hội mà các Kitô hữu ở Israel hiện đang phải đối mặt. Trong thông cáo của mình, các giám mục đã kêu gọi việc cầu nguyện, hành hương và liên đới thực tế thay mặt cho các Kitô hữu tại Israel nhằm giúp giữ cho niềm hy vọng về tương lai được tồn tại.

Tổng Giám Mục Timothy Broglio, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế trực thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

Lưu ý rằng Israel được thành lập dựa trên nguyên tắc bình đẳng cho tất cả mọi công dân, đại diện các Hội đồng Giám mục đến từ một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, thừa nhận rằng các Kitô hữu ở Israel hiện đang phải đối mặt với những thách thức và cơ hội. Trong thông cáo cuối cùng của nhóm Điều phối Đất Thánh, các Giám mục kêu gọi việc cầu nguyện, hành hương và liên đới thực tế nhằm giúp cho các Kitô hữu ở Israel giữ cho niềm hy vọng về tương lai được tồn tại.

Mười chín vị Giám mục đến từ Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada và Nam Phi đã thực hiện chuyến viếng thăm liên đới thường niên của mình bao gồm việc dành thời gian tại Giêrusalem, Bethlehem, Haifa và các ngôi làng để gặp gỡ các thị trưởng Kitô giáo, dân làng và những người di cư để lắng nghe về những câu chuyện sống và làm việc của họ tại Israel.

Trong thông cáo của mình, các Giám mục lưu ý rằng nhiều Kitô hữu, cùng với những người Ả Rập và những người di cư Palestine, phải đối mặt với sự phân biệt một cách có hệ thống và bị gạt ra bên lề xã hội. Đặc biệt, họ lưu ý rằng Luật Quốc gia Dân tộc của Israel được thông qua vào năm 2018 “đã tạo cơ sở hợp pháp và hợp pháp cho sự phân biệt đối xử” đối với các nhóm thiểu số.

Sau khi đến thăm trại tập trung và trường học của Cơ quan Cứu trợ Liên Hợp Quốc (UNRWA) tại Jenin, các giám mục cũng kêu gọi chính phủ của họ giúp tài trợ cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các dịch vụ cơ bản khác cho những người tị nạn Palestine. Điều này nhằm mục đích đáp lại quyết định rút viện trợ của chính phủ Hoa Kỳ cho người dân Palestine và việc kêu gọi chấm dứt hoạt động của cơ quan UNRWA.

Các Giám mục cũng đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với các anh chị em của họ tại Đất Thánh vì đã không mất niềm hy vọng và cam kết giúp giữ cho niềm hy vọng đó được tồn tại.

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ cùng với các giám mục đến từ các quốc gia khác trong chuyến viếng thăm liên đới này tiếp tục lên án vấn đề bạo lực như là một cách để giải quyết xung đột nhưng thay vào đó ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai quốc gia mà trong đó hai quốc gia có chủ quyền dân chủ là Israel và Palestine.

Nhóm điều phối của các Hội đồng Giám mục trong việc hỗ trợ Giáo hội tại Thánh địa đã gặp nhau vào mỗi tháng Giêng hàng năm kể từ năm 1998 để cầu nguyện và hành động trong tinh thần liên đới với cộng đồng Kitô hữu tại Thánh địa.

Nội dung đầy đủ Thông cáo năm 2019 của các Giám mục hiện có sẵn tại địa chỉ: www.usccb.org/issues-and-action/human-life-and-dignity/global-issues/middle-east/israel-palestine/holy-land-coordination-cransique-janftime- 2019.cfm

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới