Cuộc họp báo của Đức Thánh Cha trên chuyến bay từ Armenia về Rome

Thứ Ba, 28-06-2016 | 15:51:48

Trên chuyến bay từ Armenia trở về Rome hôm Chúa Nhật 26/6 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc họp báo mà qua đó, Ngài đã đề cập đến hàng loạt các vấn đề, bao gồm nạn diệt chủng đối với dân tộc Armenia, mối tương quan giữa Giáo Hội với những người có khuynh hướng đồng tính, và việc quyết định biểu quyết rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh quốc.

Buổi họp báo bắt đầu với những câu hỏi liên quan đến chuyến Tông du của Đức Thánh Cha tới Armenia vừa qua. Khi được hỏi về thông điệp ngài gửi tới người dân Armenia về tương lai của nước này, Đức Thánh Cha đã bày tỏ niềm hy vọng và những nguyện ước của ngài đối với vấn đề công lý và hòa bình cũng như những nỗ lực mà các nhà lãnh đạo tôn giáo đang hướng tới. Đặc biệt, ngài đã đề cập đến tiến trình hòa giải giữa hai quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan. Dự kiến Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Azerbaijan vào cuối năm nay.

Đức Thánh Cha lên máy bay rời Armenia

Đức Thánh Cha lên máy bay rời Armenia

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã đề cập đến việc ngài sử dụng hạn từ “diệt chủng” là hoàn toàn hợp pháp. Ngài cho biết ở Argentina, việc sử dụng hạn từ này để chỉ vụ thảm sát người Armenia trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất là hết sức bình thường.

Trong buổi họp báo, Đức Thánh Cha cũng đã đề cập đến một số vấn đề liên quan đến tôn giáo và đại kết. Phát biểu về những tranh cãi nảy sinh từ nhận xét của Đức Tổng Giám Mục Georg Ganswein – Chủ tịch Phủ Giáo Hoàng – trong một bài phát biểu hôm đầu tháng về “Sứ vụ Thánh Phêrô”, Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định chỉ có một Giáo hoàng, đồng thời ngài ca ngợi Nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI là một “nhân vật vĩ đại của Thiên Chúa”.

Phát biểu về Công Đồng Toàn Chính Thống bế mạc hôm Chúa nhật 26/6 vừa qua tại Crete, Đức Thánh Cha cho biết: “Đây chính là một bước ngoặt hết sức quan trọng.. Tôi cho rằng kết quả mang lại sẽ rất lạc quan”.

Đáp lại một câu hỏi liên quan đến việc kỷ niệm 500 năm Cải Cách Tin Lành sắp tới, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết: “Tôi cho rằng có lẽ đây chính là thời điểm thích hợp đối với tất cả chúng ta không chỉ để hồi tưởng lại những vết thương còn chưa lành hẳn đối với cả hai Giáo Hội Công Giáo và Tin Lành, mà còn là dịp để chúng ta đón nhận thành quả mà cuộc Cải Cách Tin Lành đem lại”. Ngài cũng đã có lời khen ngợi tới Mục Sư Martin Luther.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã trả lời một câu hỏi liên quan đến các nữ Phó tế và quyết định hình thành một ủy ban để nghiên cứu vấn đề này. Ngài cho biết rằng, ngài đã cảm thấy quá đỗi ngạc nhiên vì những quan điểm của ngài đã bị người ta giải thích là Giáo Hội đã mở ra một cánh của mới đối với vấn đề trao Thừa tác vụ Phó Tế cho phụ nữ. “Điều này hoàn toàn không đúng với những quan điểm mà tôi đã bày tỏ”, Đức Thánh Cha cho biết. Thế nhưng, “những tư tưởng của phụ nữ đôi khi cũng rất quan trọng, bởi vì họ tiếp cận với nhiều vấn đề khác với cách nhìn của cánh mày râu. Thường thì người ta không thể đưa ra quyết định một cách đúng đắn nhất mà không lắng nghe những ý kiến từ phụ nữ”.

Các phóng viên cũng đã đặt ra cho  Đức Thánh Cha những câu hỏi về những sự kiện xảy ra gần đây, chẳng hạn như vấn đề “Brexit” – việc bỏ phiếu ủng hộ Anh quốc rời Khối Liên minh Châu âu. Đức Thánh Cha cho biết chúng ta không có thời gian để nghiên cứu những nguyên do tại sao Anh  quốc lại bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu, nhưng chúng ta cần lưu ý rằng việc bỏ phiếu cho thấy “có một sự chia rẽ” mà chúng ta thường thấy ở các quốc gia khác. “Tình huynh đệ và những chiếc cầu nối bao giờ cũng tốt hơn so với những bức tường ngăn cách”, thế nhưng, luôn có những “cách thức khác nhau của sự hiệp nhất” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Sự sáng tạo và tính đa dạng là hai điểm chính yếu mà Liên minh châu Âu phải đối mặt trước những thách đố mới.

Trong khi đó, các phương tiện báo đài xã hội liên tục quan tâm đến những nhận xét của Đức Thánh Cha Phanxicô về quan điểm của Giáo Hội đối với những người đồng tính. Đức Thánh Cha một lần nữa cũng đã tái khẳng định rằng những người đồng tính luyến ái không nên bị phân biệt đối xử. Ngài nói rằng Giáo Hội nên có động thái xin lỗi những người đồng tính vì đôi khi đã có những xúc phạm đối với họ. Đức Thánh Cha cho biết thêm, Giáo Hội cũng nên xin lỗi để nhận được sự tha thứ từ những nhóm Kitô hữu đã bị làm tổn thương – đó chính là những hành động trái ngược với những giá trị của Tin Mừng. “Sẽ luôn có những Kitô hữu tốt cũng như chưa tốt trong Giáo Hội” – Đức Thánh Cha cho biết. Ngài trích dẫn dụ ngôn lúa mì và cỏ lùng của Chúa Giêsu. “Tất cả chúng ta đều là đền thờ của Thiên Chúa, vì tất cả chúng ta đều có Chúa Thánh Thần. Nhưng hết thảy chúng ta đều là tội nhân, và tôi là  người đầu tiên trong số đó”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha trả lời một câu hỏi từ Cha Federico Lombardi, SJ -Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh – đề cập đến chuyến viếng thăm của ngài tới Đài tưởng niệm tại Tzitzernakaberd vừa qua cũng như chuyến Tông du sắp tới của ngài tới Ba Lan – trong đó, theo dự kiến, Đức Thánh Cha sẽ tới thăm trại tập trung Auschwitz. Đức Thánh Cha cho biết, trong những chuyến viếng thăm tới những nơi như thế, ngài chỉ muốn “thinh lặng một mình để cầu nguyện với Thiên Chúa”, để rồi ngài có thể cảm nghiệm được “những tiếng than khóc ai oán”.

Kết thúc buổi họp báo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm ơn các phóng viên vì những nỗ lực và những công việc tốt đẹp mà họ đã thực hiện.

(Từ Vatican Radio)

Minh Tuệ

Tags: ,

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới