Cuộc đàm phán Vatican - Trung Quốc: Bắc Kinh đang "trì hoãn tiến trình vì những lý do không được biết đến"

Thứ Sáu, 11-05-2018 | 10:30:26

Một nguồn tin thân cận với Vatican phát biểu với tờ Wall Street Journal: ‘Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta đã có một thỏa thuận’

Bắc Kinh đang trì trệ trong các cuộc đàm phán với Tòa Thánh, một nguồn tin thân cận với Vatican đã phát biểu với tờ Wall Street Journal.

Bài báo cho biết rằng, theo những người quen thuộc với cuộc đối thoại, một cuộc họp đã được lên kế hoạch tại Rome vào cuối tháng này, mà tại đó các quan chức Vatican đồng ý công nhận bảy Giám mục bị vạ tuyệt thông được chính phủ bổ nhiệm – một động thái buộc hai Giám mục hầm trú phải từ chức.

Nhưng cho đến nay Bắc Kinh đã từ chối đồng ý về việc đưa ra một ngày giờ nhất định cho cuộc họp.

Một nguồn tin quen thuộc với suy nghĩ của Vatican, tờ Wall Street Journal cho biết, “lên tiếng giận dữ khi Trung Quốc tiếp tục đưa ra những hạn chế đối với các giáo sĩ thuộc cộng đồng hầm trú – giam giữ một số giáo sĩ trong vài ngày trong Tuần Thánh vào hồi tháng Ba”.

 

Nguồn tin phát biểu với tờ báo rằng Vatican đã “không nhiệt tình” đối với thỏa thuận nhưng việc “từ bỏ thỏa thuận này chính là khả năng tốt nhất trên bàn thảo luận”.

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta đã có một thỏa thuận”, nguồn tin cho biết.

Corriere della Sera đã đưa tin vào hồi tháng Hai rằng Vatican đã sẵn sàng ký một thỏa thuận về vấn đề các Giám mục. Một nguồn tin Vatican phát biểu với tờ báo: “Từ cuối tháng 3 trở đi, ngày nào cũng đều phù hợp để ký thỏa thuận với chính quyền Trung Quốc về thủ tục bổ nhiệm các Giám mục Công giáo”.

Vào cuối tháng Ba có những đồn đoán rằng một thỏa thuận dường như sắp xảy ra. Tuy nhiên, sáu tuần lễ sau, không có thỏa thuận nào như vậy đã nổi lên.

 “Bắc Kinh nhận thấy nguy cơ của việc đưa ra một tiền lệ bằng cách trao cho một nhà lãnh đạo tôn giáo ở nước ngoài một thước đo quyền lực, các học giả cho biết”, Wall Street Journal đưa tin.

Bài báo cũng cho rằng sự đàn áp của Trung Quốc đối với các thể chế tôn giáo sau khi giới thiệu các quy định chặt chẽ hơn vào hồi tháng 2 đã có những cuộc tranh luận phức tạp.

Nữ tu Beatrice Leung, giáo sư tại Đại học Ngôn ngữ Wenzao Ursuline của Đài Loan, cho biết: “Đây không phải là thời điểm phù hợp để tiến hành thỏa thuận”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới