Cuộc bách hại các Kitô hữu khiến nhiều ngôi làng bị xóa sổ tại Congo

Thứ Bảy, 20-08-2016 | 23:38:50

Nhiều ngôi làng dần bị ‘xóa sổ’ vì các cuộc bách hại các Kitô hữu ngày càng gia tăng tại miền đông Congo. Đức Thánh Cha Phanxicô và Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các tổ chức hãy hành động sau khi ít nhất 36 Kitô hữu bị hành hạ cho đến chết.

20160820 Congo

Cuộc bách hại các Kitô hữu đã leo thang tại nước Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), khiến người dân lo ngại rằng một nhóm thánh chiến đang ngày càng mạnh dần tại khu vực.

Ít nhất 36 người đã thiệt mạng tại khu vực Bắc Kivu hôm thứ bảy tuần rồi. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ tháng 11/2014, một số người cho rằng con số nạn nhân bị thương vong có thể lên đến 50 người. Các nạn nhân đã được báo cáo là họ đã bị trói và bị hành hạ cho đến chết.

Lực lượng Dân chủ Đồng minh Hồi giáo – Quân đội Quốc gia Giải phóng Uganda (ADF-Nalu) đã nhắm mục tiêu vào các Kitô hữu tại phía đông bắc Cộng hòa Dân chủ Congo trong nhiều năm qua sau khi nỗ lực lật đổ chính phủ Uganda đã bị thất bại.

Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Cộng hòa Dân chủ Congo tiến hành điều tra những vụ thảm sát này. Một tuyên bố từ Cao Ủy Liên hợp quốc về nhân quyền cho biết con số người thiệt mạng kể từ năm 2014 đã tăng lên 645.

Hôm thứ Hai 15/8 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên án “sự im lặng đáng xấu hổ” trước tình trạng bạo lực đang ngày càng lep thang trong khu vực.

Trong buổi tiếp kiến chung nhân ngày Lễ mừng kính Đức Mẹ Lên Trời, Đức Thánh Cha nói: “Cha đang nhớ tới những người dân tại khu vực Bắc Kivu thuộc Cộng hòa Dân chủ Congo gần đây đã trở thành nạn nhân của những vụ thảm sát đẫm máu. Trong khi đó, dường như những tội ác trên đã được gây ra trong một sự im lặng đáng xấu hổ, thậm chí chẳng ai biết tới kể cả mỗi người chúng ta. Thật không may, họ là một phần trong số rất nhiều người dân vô tội chẳng hề có chút trọng lượng nào trước dư luận thế giới”.

Tổ chức từ thiện ‘World Watch Monitor’ cho biết vụ sát hại xảy ra vào cuối tuần rồi là một phần trong số các cuộc tấn công liên tục xảy ra hàng tuần như hãm hiếp phụ nữ, cướp giật và bắt cóc.

Một quan sát viên thuộc Tổ chức ‘Open Doors International’ phát biểu với Christiantoday.com: “Dấu hiệu của những vụ tấn công gần đây có thể được nhìn thấy khắp nơi trên các tòa nhà nằm rải rác dọc đường. Những ngôi làng nhỏ hơn hiện đã bị xóa sổ và khó có thể thấy bất kì một cư dân nào sinh sống tại đây.

“80% các hộ gia đình ở đây đều có trang trại, nhưng họ lại không dám đến đó để canh tác đơn giản chỉ vì điều này quá nguy hiểm đối với tính mạng của họ. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ không có thức ăn và không có bất kì nguồn thu nhập nào cả. Họ có thể chết đói bất cứ lúc nào”, một quan chức phát biểu với tổ chức từ thiện.

“Chúng tôi chẳng hiểu tại sao những điều tồi tệ này lại xảy ra với chúng tôi”, một Linh mục cho biết. “Các phiến quân nổi dậy sát hại người dân trong các bụi rậm hoặc tìm cách bắt cóc họ. Bọn chúng tấn công một khu vực khiến người dân bỏ chạy tán loạn. Sau đó chúng sẽ tấn công vào địa điểm mà người dân tụ tập đến”.

Nguồn http://www.catholicherald.co.uk/news/2016/08/19/villages-obliterated-as-christian-persecution-grows-in-eastern-congo/

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới