ĐTC Phanxicô kết thúc năm 2018 bằng việc cầu nguyện cho các nạn nhân của chế độ nô lệ thời hiện đại

Thứ Tư, 02-01-2019 | 21:31:36

ROME – Hôm thứ Hai 31/12, ĐTC Phanxicô đã khép lại năm 2018 với việc nhắc lại mục tiêu mà Ngài thường thẳng thắn lên tiếng, kêu gọi tất cả mọi tín hữu Công giáo cầu nguyện cho những người vô gia cư và các nạn nhân của chế độ nô lệ hiện đại theo tinh thần của Chúa Giêsu, Đấng đã giải thoát nhân loại khỏi tội lỗi.

Trong bài giảng Thánh lễ hôm 31 tháng 12 vào đêm giao thừa, Đức Thánh Cha nói rằng sự ra đời của Chúa Giêsu có ý nghĩa cứu chuộc nhân loại, mà theo Ngài, đồng nghĩa với việc “thoát ra khỏi tình trạng nô lệ và khôi phục phẩm giá và sự tự do cho con cái của mình”.

ĐTC Phanxicô kêu gọi các tín hữu hãy dừng lại và suy tư với “sự sầu khổ và sự ăn năn” về việc hàng ngàn người đàn ông và phụ nữ, những người mà trong năm qua đã phải sống trong những tình huống “không xứng đáng với phẩm giá con người của họ”, kể cả những người vô gia cư và các nạn nhân của chế độ nô lệ hiện đại.

Thậm chí ngay cả ở Rome cũng có khoảng 10 nghìn người vô gia cư, những người mà hoàn cảnh của họ đã ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong những tháng mùa đông lạnh lẽo, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng tất cả họ đều là con cái của Thiên Chúa, những người mà do những hình thức nô lệ và những hoàn cảnh phức tạp khác nhau “phải sống trong những giới hạn của phẩm giá con người”.

“Chúa Giêsu cũng đã được sinh ra trong một điều kiện tương tự, nhưng không phải ngẫu nhiên hay tình cờ”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “Chúa Giêsu muốn được sinh ra như vậy để thể hiện tình yêu của Thiên Chúa đối với những kẻ thấp bé và nghèo khổ, và để gieo vào thế giới Hạt giống của Nước Thiên Chúa, vương quốc của công lý, của tình yêu và hòa bình, nơi mà trong đó không ai là nô lệ, nhưng tất cả đều là anh em với nhau, tất cả đều là con cái của cùng một Cha duy nhất”.

“Thiên Chúa Cha đã sai Thánh Tử duy nhất của mình đến thế gian để tiêu diệt khỏi trái tim của con người chế độ nô lệ xưa kia và vì thế khôi phục phẩm giá của họ”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng như đã nói trong các sách Tin Mừng, chính từ tâm hồn con người phát xuất “mọi ý định xấu xa, những điều sai trái vốn đã làm hư hỏng cuộc sống và các mối tương quan”.

Tại Rome, Giáo hội không thờ ơ với những người bị mắc kẹt trong chế độ nô lệ hiện đại, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Giáo hội không phải đơn thuần chỉ là một nhà quan sát hay là không muốn đưa ra một sự trợ giúp cơ bản. Thay vào đó, Giáo hội muốn “bước vào trong thực tế này, để trở nên gần gũi với những con người này và tìm hiểu hoàn cảnh của họ”.

Lưu ý rằng Giáo hội Công giáo vừa mới kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu vào dịp lễ Giáng sinh, ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng vào thời điểm Chúa Giêsu sinh ra, sự kiện này không được chú ý bởi phần đông thế giới, hơn 30 năm sau, “Chúa Giêsu sẽ giải phóng một sức mạnh chưa từng thấy, kéo dài và sẽ tồn tại trong toàn bộ lịch sử”.

Sức mạnh này, theo ĐTC Phanxicô, “được gọi là tình yêu. Đó chính là tình yêu mang lại sự trọn vẹn cho tất cả mọi thứ, thậm chí là thời gian; và Chúa Giêsu chính là sự quy hướng của toàn bộ tình yêu của Thiên Chúa nơi nhân loại”.

ĐTC Phanxicô khép lại bài giảng của mình bằng cách nhấn mạnh rằng sự cứu rỗi của con người phát xuất từ sự nhỏ bé của một hài nhi mới sinh. Sức mạnh của con người phát xuất từ sự mỏng manh của Hài Nhi Giêsu, sự tự do của con người phát xuất từ việc Con Thiên Chúa trở nên một kẻ đầy tớ phục vụ, ĐTC Phanxicô nói, và đây chính là trọng tâm của tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại.

“Chúng ta có thể gọi điều này là gì, nếu không phải nói là tình yêu?, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời Ngài cũng cho biết thêm rằng đó chính là tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa, “mà qua đó, đêm nay Mẹ Giáo hội cất cao bài thánh ca ngơi khen và cảm tạ trên khắp toàn thế giới”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới