Công lý, dặm đường thứ nhất phải đi
Thứ Năm, 18-08-2016 | 18:47:16
Dại gì mà nói về công lý với chính quyền, nhỡ họ hiểu lầm mình chống họ. Thôi thì cứ nói về những thảm thương dân tộc thì chính quyền bớt lo toan?
· Thảm thương về tai nạn giao thông: Mỗi ngày theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, 2012 có khoảng hơn 30 đám tang các nạn nhân tai nạn giao thông.
· Thảm thương về dịch nhiễm HIV/AIDS, cùi, lao, phong đòn gánh, bệnh dại, sốt xuất huyết do muỗi, thương hàn, sốt rét…
· Thảm thương về mất đất đai, oan sai, tù đầy, thất nghiệp…
· Thảm thương trên rừng dưới biển, trong thành phố ngoài miền quê.
Nhưng xin thưa cùng những người đang co rúm vì sợ hãi, bàn về những thảm thương, trong nhiều trường hợp, vô hình chung là đề cập đến vấn đề công lý. Chuyện thảm thương là chuyện thương cảm – yêu thương và cảm động trước thảm cảnh và bi kịch của tha nhân. Trong nhiều trường hợp, những thảm cảnh như vậy là do thiếu vắng công lý, công bằng.
Theo sách Tóm lược Học thuyết xã hội số 201, 202 và 583, một cái nhìn toàn diện về công lý xem công lý bao hàm những phẩm từ sau đây:
· “có ước muốn kiên định và vững chắc trả những gì mình mắc nợ Chúa và tha nhân”
· “nhìn nhận người khác là một ngôi vị”
· “những tiêu chuẩn mang tính quyết định cho biết giá trị luân lý của một hành vi trong quan hệ liên chủ thể và xã hội”
· “phù hợp với đạo lý và lợi ích chung của xã hội”
· “phù hợp với BẢN CHẤT SÂU XA CỦA CON NGƯỜI“
· “nền tảng tự nhiên của tình yêu”
Không thể nói đến yêu thương bác ái mà tránh né vấn đề công bằng, công lý được. Công bằng là trả lại cho tha nhân điều thuộc về họ. Điều này phải thực hiện trước, rồi mới đến việc yêu thương họ, nghĩa là trao ban cho tha nhân những gì thuộc bản thân mình. Công lý là chặng đường đầu, là “mức tối thiểu” của tình yêu (Thông điệp Yêu thương trong Sự thật, 6).
Người Công giáo cũng nói về những thảm thương nhưng không tuyệt vọng vì với sự Phục sinh của Chúa Kitô, những thảm thương – kể cả cái chết – không còn là tiếng nói cuối cùng có tính quyết định. Người Công giáo nói về công lý nhưng không sợ hãi vì có Chúa ở cùng và hỗ trợ mạnh mẽ: “Này Thầy ở với anh em mọi ngày cho đến tận thế”.
Công đồng Vatican II khuyên ta thực thi công lý của Chúa bằng cách nhìn nhận chân lý căn bản này: “Mọi người đều có quyền đòi chúng ta phải kính trọng và yêu thương họ” (Hiến chế Vui mừng và Hy vọng, 28).
Góp phần giảm thiểu những thảm thương trên quê hương, xây công lý trên các vùng miền địa lý, phải chăng nên khởi đầu từ chỗ “làm cho mình trở nên giống Đức Kitô… Cảm thấy khao khát mãnh liệt được nếm trước ngay trong thế giới này, trong bối cảnh các mối quan hệ của con người, điều sẽ là hiện thực trong thế giới chắc chắn sẽ đến”? (Tóm lược HTXHCG, 58).
“Thế giới chắc chắn sẽ đến” chính là “Trời mới, Đất mới” Thiên Chúa đã hứa trong sách Khải huyền. “Điều sẽ là hiện thực” trong thế giới đó, chính là sự ngự trị Công lý và Hòa bình. Trên con đường thiên lý tiến tới đích điểm đó, công lý phải là dặm đường thứ nhất mà bạn và tôi phải đi.
Đăng Đan
Nguồn: Tập san GHXH số 10
Tags: bác ái, các giá trị cơ bản, công lý, Giáo Huấn Xã hội Công giáo, tình yêu
Thông tin
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Tin mới
- Điểm lại các sự kiện trong tháng 11 năm 2019
- Quan tâm lớn của ĐTC Phanxicô nhân Hội nghị COP25: việc làm không theo lời đã nói
- Gx Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp - Thông báo 'Chúa Nhật II Mùa Vọng A'
- Đức Thánh Cha tiếp các tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo
- ĐTC gặp hiệp hội những nhà làm điện ảnh Công giáo Ý
- Triển lãm 100 hang đá tại Vatican
- Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ cho cộng đoàn Philippines ở Roma
- Indonesia huy động 160 ngàn người bảo vệ các nhà thờ dịp lễ Giáng Sinh
- ĐTC gặp biên tập và cộng tác viên của tạp chí “Cập nhật xã hội"
- Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Quỹ Công chứng quốc gia của Ý
- Đức Thánh Cha đề nghị lập Ngày Thế giới về tình Huynh đệ
- Công giáo Hoa Kỳ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha nhân dịp kim khánh linh mục
- Giáo hội Công giáo Burkina Faso chia buồn về vụ thảm sát tại nhà thờ Tin Lành
- Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn - Thánh lễ Thứ Tư đầu tháng 12/2019
- Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Miền Nam đón nhân 25 thành viên mới
- Đức Thánh Cha: Hãy đặt đời mình vào Chúa chứ không phải điều bề ngoài
- Hội đồng Hồng y cố vấn tiếp tục nghiên cứu về Tông hiến mới
- Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi hành động chống biến đổi khí hậu
- ĐTC Phanxicô gặp các nhà tài trợ Hang đá và cây Noel tại Vatican
- Giáo phận Roma cầu nguyện cho Đức Thánh Cha nhân dịp 50 năm linh mục