Cộng hòa Trung Phi: Các tay súng xả đạn vào 2.000 người đang tham dự Thánh lễ

Thứ Sáu, 04-05-2018 | 20:00:30

Một linh mục đã mô tả việc chứng kiến ít nhất 19 Kitô hữu bị giết hại khi các tay súng ‘xả đạn’ vào hơn 2.000 người đang tập trung tham dự Thánh lễ tại Cộng hòa Trung Phi.

Cha Moses Otii, Cha xứ của nhà thờ Công giáo Đức Mẹ Fatima ở thủ đô Bangui.

Cha Moses Otii, Cha xứ của nhà thờ Công giáo Đức Mẹ Fatima ở thủ đô Bangui, phát biểu với Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ, một tổ chức từ thiện của Giáo hội Công giáo, rằng khoảng 120 giáo dân đã bị thương trong vụ tấn công bạo lực, trong đó có các vụ tấn công bằng lựu đạn vào hôm thứ ba (1/5).

Linh mục Otii cho biết rằng những kẻ tấn công “áp đảo con số các cảnh sát và cảnh sát đã phải rút lui, sau đó những kẻ tấn công bắt đầu xả súng vào nhà thờ và ném lựu đạn vào giáo dân”.

Ngài cho biết thêm: “Chính mắt tôi đã nhìn thấy ba quả lựu đạn được ném vào trước nhà thờ, nhưng tạ ơn Chúa chúng đã rơi vào một khu vực không có người, và một quả lựu đạn được ném vào giữa đám đông đang tụ tập ngoài trời bên trong khoảng sân của nhà thờ”.

“Quả lựu đạn được ném từ phía sau bức tường rào nhà thờ vào đám đông đang tham dự Thánh lễ. Nó đã phát nổ”.

“Thông thường Thánh Lễ của chúng tôi được của hành ngoài trời vì nhà thờ của chúng tôi không thể chứa hơn 2.000 người. Và đã có hơn 2.000 người tham dự Thánh Lễ”.

“Rất nhiều người bị thương. Họ bắt đầu chạy tán loạn theo mọi hướng. Đâu đâu cũng thấy toàn là người – trong các căn phòng của chúng tôi, phòng ăn, hội trường nhà xứ, nhà bếp, và thậm chí cả trong nhà vệ sinh”.

Linh mục Otii cho biết thêm: “Nhiều người khác không thể chạy. Chẳng hạn, một người phụ nữ bị quả lựu đạn làm cụt mất cả hai chân, chị không thể cử động. Quả là một sự hỗn loạn với cảnh tượng nhiều đang chạy nhốn nháo và nhiều người khóc lóc”.

Linh mục Otii đang ở trên bàn thờ cùng với 15 linh mục khác cùng đồng tế Thánh lễ khi ngài chứng kiến các tay súng đứng bên ngoài nhà thờ nhắm mục tiêu vào các Kitô hữu đang tham dự Thánh lễ.

Linh mục Otii nói: “Tôi thấy những kẻ tấn công vẫy tay mà theo như tôi hiểu như là một cử chỉ ‘bình tĩnh’ ngay trước khi bon chúng bắt đầu xả đạn vào những người đang tập trung tham dự Thánh Lễ”.

“Tôi nghe thấy tiếng súng nổ hòa với lời kinh của các tín hữu, ngay trước phần dâng lễ vật”.

Linh mục Otii cho biết thêm: “Ngay khi mọi thứ trấn tĩnh lại, chúng tôi nhờ một số thanh niên trong giáo xứ giúp đưa những người bị thương đến bệnh viện”.

Cha Otii cũng cho biết thêm: “Hiện nay vẫn còn những lỗ đạn in trên các bức tường của nhà thờ và hội trường giáo xứ từ sau vụ tấn công này”.

 “Cho đến nay vẫn không có ai tuyên bố trách nhiệm. Người ta nhìn thấy những kẻ tấn công đến từ hướng quận Hồi giáo PK5, gần sát với giáo xứ – phần lớn quận PK5 là người Hồi giáo”.

Theo báo cáo, PK5 là nơi của một số cựu phiến quân Séléka. Một nhà thờ Hồi giáo cũng đã bị đốt cháy sau vụ tấn công nhà thờ này. Hai người đàn ông đã bị giết hại.

Trong số những người bị giết hại tại nhà thờ Đức Mẹ Fatima đó là linh mục Albert Baba, người phục vụ tại một giáo xứ gần đó.

Cha Otti cho biết: “Tôi biết ngài rất rõ. Cha Albert là một người điềm đạmt, năm này ngài 70 tuổi. Cha là một người vui vẻ. Ngài vẫn còn rất hoạt bát mặc dù tuổi đã cao”.

“Trong khi cử hành Thánh lễ, ngài thích nhảy múa. Ngài có phong cách riêng của mình để làm cho Thánh lễ trở nên sinh động hơn”.

Linh mục Otii cho biết thêm: “Cha Albert đã phục vụ với tư cách là một điều phối viên của Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc giáo phận Bangui”.

“Nơi đâu có bất công Ngài đều tới và chia sẻ với mọi người từ mọi tầng lớp xã hội để giúp đỡ họ. Chắc chắn Ngài mong muốn việc cầu nguyện cho hòa bình sau những vụ tấn công như vậy ở đất nước chúng ta”.

Các báo cáo cho biết rằng những người biểu tình đã rước thi thể của Cha Albert trên các đường phố của Bangui hướng về phía dinh tổng thống.

Tổng thống Cộng Hòa Trung Phi Faustin Archange Touadera đã kêu gọi ba ngày quốc tang sau các vụ tấn công.

Về việc kêu gọi hòa bình, Cha Otii nói: “Lời cầu nguyện của tôi sau những vụ tấn công ở Bangui – Lạy Chúa, xin ban cho chúng con sự bình an để chúng con có thể chung sống với nhau như anh chị em.

“Xin cứu rỗi tất cả những người vô tội khỏi những đau khổ của họ. Nguyện xin Chúa ngăn chặn bạo lực và biến đổi tâm hồn của những kẻ tấn công đó”.

“Lạy Chúa, xin hãy đến cứu giúp chúng con. Nguyện xin cho máu của tôi tớ Ngài là linh mục Albert cũng như của tất cả những người vô tội đã đổ ra nơi đất nước này sẽ không trở nên vô ích”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới