Con số các Nhà thờ được chính phủ ‘hợp pháp hóa’ tại Ai Cập đã tăng lên 783

Thứ Ba, 12-03-2019 | 20:45:18

Tại Ai Cập, tiến trình “hợp pháp hóa” các địa điểm thờ phượng Kitô giáo được xây dựng trong quá khứ mà không có những giấy phép cần thiết, cùng với việc cấp phép xây dựng những ngôi Thánh đường mới, tiếp tục với tốc độ nhanh chóng theo như Fides News Agency đã đưa tin hôm 7 tháng 3 năm 2019.

Hội đồng Bộ trưởng Ai Cập, do Thủ tướng Mostafa Kamal Madbouly làm Chủ tịch, đã phê duyệt báo cáo hôm 5 tháng 3 vừa qua của Ủy ban về việc hợp pháp hóa, phục hồi và xây dựng các ngôi Thánh đường mới. Chính quyền đã chính thức chứng thực việc kiểm tra và cho phép việc sử dụng hợp pháp đối với 783 địa điểm thờ phượng của Kitô giáo chịu sự kiểm soát của Hội đồng Bộ trưởng. 

Các nguồn tin tức của chính phủ và Giáo hội, được giới truyền thông Ai Cập đưa ra, hy vọng rằng vào cuối năm 2020, các biện pháp kiểm soát và ủy quyền của bộ trưởng sẽ được hoàn thành đối với hơn 700 địa điểm thờ phượng Kitô giáo đang chờ được hợp pháp hóa.

Những ngôi Thánh đường chịu sự giám sát của ủy ban đặc biệt của chính phủ chủ yếu là những nhà thờ được xây dựng trước khi luật mới về việc xây dựng các tòa nhà thuộc Kitô giáo dành cho việc thờ phượng có hiệu lực, được Quốc hội phê chuẩn vào cuối tháng 8 năm 2016. Công việc của ủy ban chính phủ, bao gồm việc xác minh việc liệu hàng ngàn nhà thờ và địa điểm cầu nguyện Kitô giáo được xây dựng trong quá khứ mà không có sự cho phép cần thiết có đáp ứng các tiêu chuẩn được thiết lập bởi luật mới hay không. Việc xác minh thường được giải quyết trong tiến trình “hợp thức hóa” đối với các địa điểm thờ phượng, vốn được tuyên bố tuân thủ các thông số được xác định bởi các quy định của luật mới.

Trong những thập kỷ gần đây, nhiều địa điểm thờ phượng Kitô giáo đã được xây dựng một cách tự phát, không có tất cả những sự ủy quyền cần thiết. Thậm chí hiện nay, các tòa nhà như vậy thỉnh thoảng vẫn bị tận dụng như một cái cớ để các nhóm Hồi giáo thực hiện các hành vi bạo lực giáo phái chống lại các Kitô hữu.

Luật về những địa điểm thờ phượng vào tháng 8 năm 2016 trình bày cho các cộng đồng Kitô giáo Ai Cập một bước tiến khách quan so với cái gọi là “10 Quy tắc” được bổ sung vào năm 1934 với luật pháp Ottoman từ Bộ Nội vụ, mà trong đó ngăn cấm, trong số những điều khoản khác, việc xây dựng những ngôi Thánh đường mới gần các trường học, kênh, các tòa nhà chính phủ, đường sắt và khu dân cư. Trong nhiều trường hợp, việc áp dụng nghiêm ngặt các quy tắc đó đã ngăn cản việc xây dựng nhà thờ ở các thành phố và làng mạc có người Kitô hữu, đặc biệt là ở các vùng nông thôn của Thượng Ai Cập.

Minh Tuệ (theo Zenit)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới