Con cái Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp miền Nam

Thứ Tư, 27-06-2018 | 00:46:04

“Được tham dự Đại Hội của Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp toàn Miền Nam, chúng con cảm nhận một niềm vui sâu xa của tình hiệp nhất với anh chị em hội viên khắp nơi” – chị Maria Môk Đam, một hội viên Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Dà Mpào, chia sẻ.

Quang cảnh Đại Hội - bên trong nhà thờ Phú Dòng

Quang cảnh Đại Hội – bên trong nhà thờ Phú Dòng

Hôm qua, 25/6/2018, hơn 2000 hội viên của các Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp thuộc các giáo phận Nha Trang, Ban Mê Thuột, Phan Thiết, Đà Lạt, Xuân Lộc, Phú Cường, Sài Gòn, Bà Rịa, Vĩnh Long, Long Xuyên, đã quy tụ về giáo xứ Chúa Cứu Thế – Phú Dòng – Xuân Lộc, để tham dự Đại Hội “Về Bên Mẹ” dành cho con cái Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp miền Nam, do các Cha Dòng Chúa Cứu Thế tổ chức.

Các hoạt động chính của ngày Đại Hội: giao lưu – chia sẻ giữa những người con của Mẹ với nhau; cầu nguyện với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp; nghe trình bày về Tông huấn Gaudete et Exsultate của Đức Thánh Cha Phanxicô; giao lưu văn nghệ kính Đức Mẹ; lần chuỗi Mân Côi; tham dự Thánh Lễ do Đức Giám mục Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo cử hành.

“Đây là cơ hội tốt để chúng con giao lưu, chia sẻ về đời sống của anh chị em. Những kinh nghiệm quý báu này sẽ giúp cho Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Dà Mpào chúng con mỗi ngày thêm phát triển” – chị Maria Môk Đam tâm sự.

Chia sẻ về tình hình của đơn vị mình, chị Maria Nguyễn Thị Thanh Mai, thuộc Đoàn Nha Trang (63 người), cho biết: Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Nha Trang được thành lập ngày 27/6/2012, hiện nay có 260 hội viên. Cũng thuộc giáo phận Nha Trang, Đoàn Phan Rang gồm Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp giáo xứ Tấn Tài (được thành lập năm 2010 và hiện nay có 97 hội viên) và Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp giáo xứ Cầu Bảo (được thành lập năm 2011, hiện nay có 117 hội viên). “Về tham dự Đại Hội hôm nay, Đoàn Phan Rang chúng con có 53 hội viên” – anh Micae Phạm Hiếu cho biết.

Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Phan Thiết là đơn vị “em út” của Đại Hội, vì vừa chào đời được đúng 2 ngày: Hội được thành lập ngày 23/6/2018 tại vùng sâu Tánh Linh – Bình Thuận, với 35 hội viên tiên khởi. Chị Anna Nguyễn Thị Bích Nga chia sẻ: “Hội của con ở vùng sâu vùng xa và chánh quyền cũng chưa được thuận hoà với chúng con lắm. Vì vậy, chúng con xin quý Cha, các ông bà và tất cả mọi người cầu nguyện cho chúng con với, để chúng con được hội hiệp đến với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nhiều hơn.”

Bên hông nhà thờ

Bên hông nhà thờ

Đến từ cao nguyên Buôn Mê Thuột, anh Gioakim Nguyễn Quang Thắng cho biết: “Nếu xét về “tuổi”, có lẽ Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Ban Mê Thuột của chúng con còn rất non trẻ. Sau chưa đầy một năm rưỡi hiện diện, đến nay, số hội viên của chúng con là 753 hội viên, đến từ 37 giáo xứ – giáo điểm của ba giáo phận. Nhiều nhất vẫn thuộc giáo phận Buôn Mê Thuột, số ít thuộc các giáo phận Kontum và Nha Trang. Thời gian gần đây đã có thêm những nhóm anh chị em sắc tộc từ các buôn làng xa đến tham gia sinh hoạt Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp với chúng con.”

Cũng đến từ cao nguyên với phần lớn các thành viên là các anh chị em sắc tộc thiểu số, Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Phitô (được thành lập vào tháng 11/2017) hiện nay có 97 hội viên, Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Dà Mpào (được thành lập vào tháng 2/2018) có 150 hội viên, trong đó 128 hội viên là người K’Ho và 22 hội viên người Kinh, và Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp R’lơm (được thành lập vào tháng 2/2018) hiện có 147 hội viên. Cả ba Hội này đều thuộc vùng Fyan – giáo phận Đà Lạt. “Cũng thuộc vùng Fyan – chị Anna Sang Thuỷ, đoàn R’lơm, cho biết – có Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Đinh Văn vừa được thành lập hôm 23/6/2018 với 150 hội viên tuyên hứa tiên khởi”. “Cứ hai tháng một lần, Phitô và R’lơm sinh hoạt chung với nhau theo hình thức liên hội” – chị Maria K’Đột, thuộc Phitô, chia sẻ. Chị còn cho biết thêm: “Giáo họ Phitô có 2.200 giáo dân với 90% là người K’Ho… Hầu hết các gia đình của chúng con đều có linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, được treo trên bàn thờ. Hằng ngày, trong các bài giảng, các Cha cũng nói nhiều đến Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, nên chúng con cảm thấy rất gần gũi và quen thuộc với Mẹ”.

Con cái Đức Mẹ đến từ vùng Fyan

Con cái Đức Mẹ đến từ vùng Fyan

Các thành viên Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Tùng Lâm – Đà Lạt tâm sự: “Hôm nay chúng con về đây tham dự Đại Hội trong tâm tình hân hoan và yêu mến Mẹ, cũng như trong tâm tình hiệp nhất và yêu thương đối với Đại Hội”. Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Tùng Lâm được thành lập năm 2014, và hiện có 150 thành viên. Một thành viên trong đoàn Đà Lạt chia sẻ: “Chúng con cám ơn các Cha Dòng Chúa Cứu Thế đã sáng lập ra Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp; chúng con được cảm nghiệm tình yêu của Mẹ hiền, và chúng con được Mẹ dẫn dắt chúng con đến với Chúa, đó là một điều hạnh phúc cho chúng con”.

Ông Micae Hoàng Đình Binh, Trưởng Liên Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Tây Ninh – giáo phận Phú Cường, chia sẻ: “Liên hội Tây Ninh chúng con bắt đầu được thành lập ngày 24/6/2011. Tây Ninh của chúng con, về mặt địa lý, giáp ranh với Campuchia, nên hoạt động của Hội cũng gặp nhiều khó khăn. Địa hình lại rộng, từ giáo xứ này đến giáo xứ kia có khi lên đến 50km. Tuy nhiên, bất chấp đường sá xa xôi, Liên Hội của chúng con luôn cố gắng làm cho nhiều người biết chạy đến với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp… Hiện nay, chúng con có 8 Hội thuộc 8 giáo xứ vùng Tây Ninh với khoảng 1.300 hội viên”. Ông còn cho biết thêm: “Chúng con đang có định hướng mở rộng Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đến các giáo xứ chưa lập Hội. Chúng con đã gầy dựng được một số thành viên chủ chốt trong 4 giáo xứ lân cận, và sẽ giới thiệu cho mọi người biết về Mẹ Hằng Cứu Giúp. Đó là hướng sắp tới của Liên Hội Tây Ninh chúng con”.

Đến với Đại Hội từ giáo phận Bà Rịa là hai đoàn con của Đức Mẹ: Vũng Tàu và Phước Ân. Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Vũng Tàu được thành lập năm 2016, hiện nay có 100 hội viên, thường xuyên tổ chức luân phiên kính Đức Mẹ tại gia đình các hội viên, cứ 2 ngày / lượt. Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Phước Ân, theo lời ông Phaolô Phạm Liêm, gồm 3 nhóm thuộc 3 giáo xứ: Phước Ân, Đồng Tiến, Hữu Phước, với tổng cộng 105 hội viên.

Phía sau nhà thờ

Phía sau nhà thờ

Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Mỹ Thuận (được thành lập tháng 6/2015) thuộc giáo phận Vĩnh Long, hiện gồm 860 hội viên là giáo dân thuộc nhiều họ đạo khác nhau. Bên cạnh các việc sùng kính riêng của mỗi hội viên và việc kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp hàng tuần và hàng tháng tại nhà thờ – một hội viên chia sẻ – “Vào sáng thứ bảy hàng tuần, mỗi nhóm tổ chức rước linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đến từng gia đình hội viên để đọc kinh, cầu nguyện và sau đó Đức Mẹ ở lại với gia đình một tuần dể con cái Mẹ được có Mẹ ở bên mỗi ngày, chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống”.

Cùng với Đoàn Vĩnh Long, đến từ miền Tây còn có đoàn con cái Đức Mẹ thuộc Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp giáo phận Long Xuyên, được thành lập ngày 24/6/2017. Các thành viên của Hội hiện nay thuộc ba giáo xứ Sáu Bọng, An Bình và Trinh Vương, với tổng số 639 hội viên. Trong tương lai gần, có lẽ con số hội viên sẽ tăng nhanh, vì các hội viên Long Xuyên đang quyết tâm cổ động cho nhiều anh chị em tại các giáo xứ khác biết về Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Đức GM Xuân Lộc và các linh mục DCCT trong thánh lễ kết thúc Đại Hội

Đức GM Xuân Lộc và các linh mục DCCT trong thánh lễ kết thúc Đại Hội

Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn quy tụ hơn 1.500 hội viên thuộc 15 chi hội tại Sài Gòn. Một trong những điểm mạnh nổi bật của Hội là những hoạt động bác ái, nhất là các hoạt động hỗ trợ các vùng truyền giáo Dòng Chúa Cứu Thế tại Tây Nguyên. Các hội viên còn tích cực trong hoạt động bảo trợ ơn gọi Dòng Chúa Cứu Thế với sự đóng góp của hơn 3.000 ân nhân cho quỹ bảo trợ ơn gọi.

Đơn vị có đông hội viên nhất trong số các Hội tại miền Nam có lẽ là Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Phú Dòng với tổng số hội viên hiện nay là 2.340 hội viên. Được thành lập ngày 7/10/2011 với 78 hội viên tiên khởi, nay Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Phú Dòng đã phát triển vượt bậc và hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai. Ông Giuse Trần Văn Chất chia sẻ: “Chúng con lấy khiêm nhường – đoàn kết – bác ái – yêu thương làm tinh thần chủ đạo trong mọi sinh hoạt của Hội để làm cho nhiều người chung quanh biết đến tước hiệu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Chúng con cũng tâm niệm mình là những cánh tay nối dài của Mẹ Hằng Cứu Giúp, để cho Danh Chúa được cả sáng và Nhan Mẹ được tôn vinh”. Hiện nay, Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Phú Dòng gồm 12 chi hội thuộc ba khu vực nằm dọc theo Quốc lộ 20, từ ngã ba Dầu Giây lên đến Định Quán.

Được biết, mỗi cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế đều chỉ định một linh mục làm linh hướng và đồng hành với Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trực thuộc cộng đoàn mình. Phụ trách chung Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp của Tỉnh Dòng là linh mục Tôma A. Phạm Phú Lộc. Trong những năm gần đây, Hội phát triển rất mạnh trên toàn quốc, đáng chú ý là ở miền Trung và miền Bắc.

Minh Tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới