Có vẻ “tảo nở hoa” sẽ là kẻ phải chịu trách nhiệm

Thứ Tư, 27-04-2016 | 21:26:08

Tối nay, thứ Tư 27/4/2016, Bộ Tài nguyên – Môi trường đã tổ chức họp báo về nguyên nhân cá chết hàng loạt ven biển suốt 4 tỉnh miền Trung.

Ba kết luận được lãnh đạo Bộ Tài nguyên – Môi trường công bố:

  1. Chưa có bằng chứng về mối liên hệ của Formosa và các nhà máy khiến cá chết hàng loạt.
  2. Các cơ quan nghiên cứu khoa học, các cơ quan môi trường chưa phát hiện các thông số vượt mức độ quy chuẩn để xác định nguyên nhân.
  3. Các cơ quan chuyên môn đã thống nhất nhận định có hai nhóm nguyên nhân chính. Một là do tác động độc tố hoá học của con người và trên biển. Thứ hai là do tác động của hiện tượng tảo nở hoa hay thủy triều đỏ.

Đây là cuộc họp báo đầu tiên về hiện tượng cá chết trên diện rộng từ ven biển Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Có hơn 100 nhà báo tham dự cuộc họp báo này.

Cuộc họp báo này được tổ chức sau hơn 20 ngày kể từ khi hiện tượng cá chết xuất hiện đầu tiên tại vùng nuôi lồng xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ngày 6-4, sau đó hiện tượng cá tự nhiên chết hàng loạt đã lan rộng ra các vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

Cuộc họp báo gây thất vọng và bực tức

Báo Thanh Niên ghi nhận:

  • 19 giờ 51 phút: đại diện lãnh đạo Bộ TN-MT bước vào hội trường, bắt đầu cuộc họp báo;
  • 19 giờ 57 phút: họp báo chính thức bắt đầu. Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân chủ trì;
  • 20 giờ 6 phút: lãnh đạo Bộ TN-MT bước chân ra khỏi hội trường. Phóng viên không được nêu câu hỏi phỏng vấn.

Theo báo Dân Trí, sau khi đọc xong “bài phát biểu” in kín 2 mặt giấy, ông Võ Tuấn Nhân cúi chào rồi rời khỏi phòng họp trong sự ngỡ ngàng, hụt hẫng của hàng trăm phóng viên. Rất nhiều phóng viên muốn đặt câu hỏi, nhưng không còn ai để trả lời! Các phóng viên thất vọng cho rằng đây hoàn toàn không phải là một cuộc họp báo mà chỉ là buổi đọc thông báo của Bộ Tài nguyên – Môi trường.

Báo Tuổi Trẻgọi đây là “cuộc họp báo kỳ quặc”. “Cuộc họp báo kỳ quặc này đã kết thúc ngay sau phát biểu của ông Nhân khiến đại diện các cơ quan báo chí tham dự cuộc họp báo phẫn nộ, phản ứng. Không cơ quan báo chí nào được đặt câu hỏi với Bộ Tài nguyên và môi trường.”

Được biết, ngay trước cuộc họp báo này, cũng tại trụ sở Bộ Tài nguyên – Môi trường, đã diễn ra cuộc họp liên bộ, bàn về nguyên nhân của hiện tượng cá chết hàng loạt trên diện rộng, suốt vùng biển của bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế. Đại diện các bộ Y tế, Tài Nguyên – Môi trường, Khoa học-  Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Quốc phòng cùng Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã họp kín dưới sự chủ trì của Bộ Tài nguyên – Môi trường.

Thanh Tâm

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới