Cố vấn Hội đồng Giáo Hoàng gồm những phụ nữ sẽ trở thành 'cú sốc điện'

Thứ Ba, 27-06-2017 | 10:19:00

Cố vấn Hội đồng Giáo Hoàng về Văn hoá gồm các phụ nữ đã có những kế hoạch lớn: Bằng cách gửi đi “cú sốc điện” trong Giáo hội, Hội đồng này hy vọng sẽ khuấy động hàng ngàn Hội đồng tương tự trên toàn cầu nhằm tìm kiếm các giải pháp vượt xa các nữ tư tế.

CULTURE-COUNCIL-WOMEN

Hội đồng Giáo Hoàng gồm những phụ nữ hy vọng sẽ trở thành ‘cú sốc điện’ đối với Giáo hội toàn cầu.

ROME – Nếu phụ nữ là những proton và đàn ông là những electron, thì Vatican sẽ là một lĩnh vực điện tích tiêu cực, có nghĩa là nam giới thường làm chủ sân khấu.

Hội đồng cố vấn nữ của Hội đồng Giáo Hoàng về Văn hoá muốn thay đổi điều đó bằng cách gửi đi “cú sốc điện” vốn sẽ mở ra cuộc thảo luận về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội.

“Giáo hội là một thế giới bị thống trị bởi nam giới, nhưng thế giới rộng lớn hơn thì tồn tại cả nam lẫn nữ”, bà Consuelo Corradi, Phó Viện trưởng về Nghiên cứu và Quan hệ quốc tế tại Đại học Lumsa Rome, phát biểu với Crux.

“Giáo hội toàn cầu cần phải tiếp tục bước vào cuộc đối thoại không ngừng nghỉ với phụ nữ”, bà Corradi nói.

Chủ tịch Hội đồng Giáo Hoàng về Văn hoá của Vatican, Hội đồng mà trước đây chỉ toàn nam giới, ĐHY Gianfranco Ravasi, đã cố gắng thực hiện bằng cách tạo ra một hội đồng cố vấn thường trực hoàn toàn là phụ nữ, cũng chính là điều bà Corradi phát biểu.

Nhóm Nữ Cố vấn được thành lập vào mùa xuân năm 2014 để hỗ trợ Hội đồng Giáo Hoàng về chủ đề “Female Cultures” và vị Hồng Y người Ý này đã rất hài lòng với kết quả mà Ngài đã quyết định thành lập nhóm này vào tháng 6 năm 2015.

Hội đồng cố vấn họp bốn lần một năm trong các phiên họp toàn thể, và chức năng chính của hội đồng là để giải quyết các vấn đề đang được nghiên cứu và đồng thời cung cấp các đề xuất và khuyến nghị.

Hội đồng cố vấn nữ, “trên hết muốn trở thành một cái nhìn của phụ nữ đối với tất cả các hoạt động của Hội đồng Giáo Hoàng của chúng tôi”, ĐHY Ravasi phát biểu với các phóng viên trong buổi giới thiệu nhóm cố vấn vào hôm 7 tháng 3 vừa qua.

Bà Corradi, điều phối viên của nhóm, nhấn mạnh rằng mặc dù “điều quan trọng là trong Giáo hội, nơi mà họ được lắng nghe, phụ nữ đã có một vị trí”, hội đồng đã sẵn sàng để đưa vị trí của mình lên cấp độ tiếp theo, nhảy từ việc đơn thuần chỉ là một cơ chế tư vấn và quan sát trở thành một động cơ thực sự để thay đổi.

Bên trong Ban Cố vấn Nữ

Hiện tại có 37 phụ nữ tham gia vào ban cố vấn, đến từ các nước khác nhau, tuyên xưng các niềm tin tôn giáo khác nhau và làm việc trong nhiều lĩnh vực, từ các nhà thần học đến các bác sĩ, nữ diễn viên cho đến các Giám đốc điều hành.

Bất chấp sự đa dạng của họ, tất cả phụ nữ trong hội đồng quản trị đều cư trú tại Ý. Bà Corradi đã liệt kê thực tế đó như là “một giới hạn chủ yếu” và đồng thời bày tỏ mong muốn mở rộng thành viên để bao gồm cả những phụ nữ không sống trên bán đảo.

“Hy vọng sẽ có thể tiếp cận đến nhiều nơi khác”, bà cho biết thêm, đồng thời nhấn mạnh rằng Giáo hội “cần thêm nhiều ban cố vấn nữ trên toàn cầu”.

Sự đa dạng chính là một vấn đề chính trong nhóm, không chỉ về thành phần của nó mà còn liên quan đến nam giới. “Phụ nữ có giống hoặc khác với đàn ông không? Đây là chủ đề mang lại sức sống cho chúng ta”, bà Corradi cho biết.

Điều phối viên ban cố vấn cho rằng đây chính là một trong những vấn đề tranh cãi nhiều nhất trong những buổi đầu, và là một vấn đề có nhiều quan điểm khác nhau đã nảy sinh giữa các thành viên.

“Chúng tôi muốn có mặt. Đồng ý. Nhưng chúng tôi muốn làm điều gì đó khác với nam giới? Đâu là cách diễn đạt, khác với nam giới, mà chúng tôi muốn xây dựng? Các mục tiêu khác nhau, các phong cách làm việc khác nhau là gì? Liệu có phải chúng ta muốn ở đó chỉ để được hiện diện hay không?”, bà Corradi hỏi.

Việc cố gắng để hiểu được những đóng góp cụ thể mà phụ nữ có thể mang lại đối với cuộc tranh luận trong Giáo hội là một trong số những cú sốc đầu tiên của hội đồng cố vấn, mà bà Corradi cho biết đã được vượt qua bằng cách thừa nhận rằng “không có chuyện như thế như một quan điểm duy nhất thuộc về Phụ nữ “, nhưng nhiều người, cùng nhau tạo ra những triển vọng tương lai đối với phụ nữ.

Các bước tiếp theo đối với phụ nữ trong Giáo hội Công giáo

Trong một cuộc phỏng vấn dài với trang web Công giáo Đức katholisch.de, bà Ravasi cho biết  rằng “các nữ phó tế sẽ là một khả năng trong mắt tôi”, nhưng khuyến khích Giáo hội thảo luận các chức năng quan trọng khác mà phụ nữ có thể đảm nhận, chẳng hạn như cơ cấu quản lý của các Giáo xứ , những hoạch định tài chính hoặc kiến trúc của Giáo hội.

Mặc dù thừa nhận rằng việc mở rộng chức tư tế đối với phụ nữ là một “chủ đề thú vị”, bà Corradi cho biết rằng đây không phải là vấn đề mà bà cảm thấy đặc biệt muốn chú trọng.

“Tôi tin rằng vấn đề quan trọng nhất đó chính là cung cấp cho họ [phụ nữ] một vị thế ngang bằng với nam giới”, bà Corradi cho biết thêm, đồng thời cũng muốn nhấn mạnh rằng điều này không nhất thiết ám chỉ đến chức phó tế nữ.

“Không phải bằng cách bắt chước các kiểu mẫu của nam giới để phụ nữ tạo đã ra cho mình một vị thế. Đó là một sai lầm”, bà Corradi nói. “Giáo Hội phải hình dung ra vai trò mà phụ nữ muốn có bằng cách lắng nghe họ. Phụ nữ muốn đóng một vai trò mạnh mẽ hơn và xứng đáng với phẩm giá của họ hơn”.

Phát biểu từ kinh nghiệm cá nhân, bà Corradi cho biết thêm rằng nhiều nữ tu và nữ giáo dân mà bà quen biết không bận tâm đến việc trở thành linh mục, nhưng lại bận tâm đến việc trở thành một phần của quá trình đưa ra những quyết định và có được tiếng nói mạnh mẽ hơn.

“Nếu chúng ta gói gọn việc này trở thành vấn đề đối với việc phụ nữ  trở thành linh mục, đó là một câu trả lời rất ‘nam tính’, nhưng đó không phải phải là một điều đúng đắn”, bà Corradi cho biết thêm.

Nhưng bỏ qua các cuộc tranh luận về phụ nữ trong chức tư tế không có nghĩa là khép lại những cánh cửa để hòa nhập hơn nữa. Bà Corradi cho biết rằng trong cuộc họp cuối cùng của Ban cố vấn, một nhóm bao gồm bốn phụ nữ đến từ Valencia và Tây Ban Nha, đã tuyên bố ý định của họ để tạo ra một hội đồng tương tự tại Giáo phận của họ.

“Chúng tôi đã gây ra một cú sốc điện và cho thấy điều đó có thể xảy ra”, bà Corradi nói. “Đó không phải là vấn đề gắn với tiền bạc hay tổ chức. Đó là một nhóm tương đối không mang tính chính thức, với chỉ một chút ý định có thể được thực hiện. Nếu chúng ta có thể có được một vài nghìn ban cố vấn như thế trên thế giới vào cuối năm 2017, điều đó sẽ hết sức tuyệt vời!”.

Bà cho biết thêm rằng các hội đồng cố vấn này có thể nhân rộng không chỉ trong các Thánh Bộ khác của Vatican mà còn ở cấp Giáo phận trên toàn cầu.

“Nếu có thể, tại sao không làm vậy?”, bà Corradi chất vấn.

Mặc dù các ban cố vấn chắc chắn là một sự khởi đầu tốt đẹp, nhưng đó chỉ là bước đầu tiên hướng tới việc đảm bảo sự hiện diện lớn hơn đối với phụ nữ trong Giáo hội.

“Tôi thiết nghĩ sự thay đổi này không đơn giản chỉ là việc biến những lời nói của chúng ta thành những hành động”, bà Corradi nói. “Sự thay đổi thực sự sẽ xảy ra khi Hội đồng Giáo Hoàng sẽ để cho phụ nữ đóng vai trò cố vấn”.

Cho đến nay, Hội đồng Giáo Hoàng về Văn hoá chính thức chỉ có nam giới đóng vai trò trong ban cố vấn, một số là giáo dân, và theo bà Corradi cũng như ĐHY Ravasi, đã đến lúc cần phải thay đổi.

Những sáng kiến tương lai của Vatican dành cho phụ nữ

Trong chương trình nghị sự dành cho phụ nữ của Vatican là một đề tài rất khắng khít với Hội đồng Giáo Hoàng tại thời điểm này, liên quan đến những ảnh hưởng của sự phát triển khoa học đối với hành vi của con người. Tháng mười một sắp tới, những phụ nữ trong hội đồng cố vấn sẽ được mời để viết những lá thư và đưa ra ý kiến của mình.

Một chủ đề quan trọng khác đó là việc tranh đấu mà nhiều phụ nữ cảm thấy cần phải có cả sự nghiệp và gia đình. “Phụ nữ có một mong muốn lớn lao để tự hoàn thành công việc của mình một cách trọn vẹn, nhưng hầu hết họ đều muốn duy trì chiều kích về tình cảm và cuộc sống gia đình”, bà Corradi nói. “Vấn đề đó chính là làm sao để hoà hợp”.

Bà cho biết thêm rằng đặc biệt là các nữ doanh nhân trong ban cố vấn đang tìm kiếm các dự án và sáng kiến để thảo luận thêm.

Nhân dịp Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, diễn ra vào ngày 25 tháng 11, Hội đồng đang chuẩn bị một dự án nhằm làm cho thanh niên tham gia nhiều hơn vào việc giải quyết vấn đề.

“Thậm chí ngay cả khi phụ nữ là những nạn nhân của bạo lực, chúng ta không thể thay đổi hiện tượng này mà không có nam giới”, bà Corradi nói.

“Thanh niên chỉ có những kiểu mẫu về những vai trò tiêu cực của người đàn ông khi nói về chủ đề này: những kẻ gây hấn, những tay giết người, những người cha tàn bạo hành hạ vợ con, những người chồng bạo lực”, bà Corradi nói. “Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng những người cha đó có thể bảo vệ, giúp đỡ, hướng dẫn, hỗ trợ và trở thành một điểm tham chiếu”.

Cuối cùng, hội đồng cố vấn muốn giải quyết những cách thức mà trong đó phụ nữ có thể giúp đỡ việc tiếp tục đối thoại liên tôn trong bối cảnh đa dạng của các tín ngưỡng trong các thành viên của mình, bao gồm người Hồi giáo, người Do Thái và những người theo Thuyết bất khả tri. Bà Corradi cho biết họ muốn lên kế hoạch cho một sự kiện vào cuối năm 2017.

“Tôi tin tưởng mạnh mẽ vào sự đa dạng của phụ nữ”, bà Corradi cho biết, đồng thời bà cũng muốn nhấn mạnh thêm rằng bằng cách gia tăng số lượng các hội đồng như vậy, Giáo hội sẽ được lợi từ quan điểm độc nhất của phụ nữ.

“Thế giới được tạo nên từ bởi cả nam giới và nữ giới”, bà Corradi nói. “Vai trò của Giáo Hội là phải nhận ra điều này”.

Minh Tuệ (theo Crux)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới