Cơ quan trợ giúp Công giáo: ‘Cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen ngày càng trở nên tồi tệ hơn’

Thứ Sáu, 15-06-2018 | 21:34:16

AMMAN, Jordan – Cuộc tấn công của liên minh do Saudi dẫn đầu đối với Hodeida, thành phố cảng chính của Yemen, sẽ có một “tác động thảm khốc” đối với khả năng của các nhóm cứu trợ trong việc tiếp tế thức ăn, thuốc men và các viện trợ khác cho các gia đình Yemen dễ bị tổn thương hiện đang rất cần được trợ giúp, Cơ quan cứu trợ Công giáo cảnh báo.

CAFOD, cơ quan viện trợ tại hải ngoại của các giám mục Anh và xứ Wales, đã đưa ra những lời bình luận trước một cuộc họp khẩn cấp của LHQ về tình hình này.

“Các nhân viên đối tác của CAFOD trong nước hiện vẫn đang đi đầu trên các tiền tuyến, họ đã nỗ lực làm tất cả mọi thứ có thể nhằm tiếp cận với những người hiện đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp”, bà Giovanna Reda, người đứng đầu chương trình nhân đạo ở Trung Đông của CAFOD, phát biểu với Catholic News Service.

“Nhưng với 90% tất cả lượng thực phẩm của Yemen nhập khẩu qua Hodeida, bất kỳ sự gián đoạn nào đối với hoạt động của cảng này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ đất nước”, bà Reda cho biết.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp vào ngày 14 tháng 6 để thảo luận về tình hình tại Yemen. “Họ cần phải hành động ngay bây giờ để đảm bảo việc ngừng bắn và đồng thời ngăn chặn sự đau khổ của hàng triệu người”, ông Reda phát biểu với CNS.

Các lực lượng chính phủ Yemen được hậu thuẫn bởi các tàu chiến và máy bay chiến đấu liên minh do Saudi dẫn đầu bắt đầu đè bẹp Hodeida vào ngày 13 tháng 6 trong trận chiến lớn nhất của cuộc chiến kéo dài ba năm giữa một số quốc gia vùng Vịnh Ả Rập và các phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn. Liên minh đặt mục tiêu tái chiếm lại thành phố Houthi, một trung tâm viện trợ chính.

Tuy nhiên, Yemen đã phải đối mặt với các điều kiện trước nạn đói trong điều mà Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã mô tả như là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới.

“Nạn đói ảnh hưởng đến 17 triệu người Yemen, chiếm 60% dân số”, bà Reda nói. “Người dân không biết ở đâu và khi nào họ sẽ nhận được bữa ăn tiếp theo của mình”.

“Hàng triệu người không được tiếp cận với nước uống an toàn và vệ sinh hợp lý. Năm ngoái, nước này đã phải đối mặt với sự bùng phát của trận dịch tả lớn nhất, cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người”, bà Reda cho biết thêm, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng mới nhất này sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến những người dân Yemen bình thường.

CAFOD và các đối tác trong mạng lưới Caritas đã vận hành các chương trình trong nhiều năm để giải quyết vấn đề dinh dưỡng và an ninh lương thực cho cộng đồng Yemen và các trung tâm chăm sóc sức khỏe địa phương đối phó với các trường hợp suy dinh dưỡng, tiếp cận được khoảng 30.000 người.

“Những người này chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi cũng như các bà mẹ hiện đang mang thai và cho con bú”, bà Reda giải thích.

CAFOD đã tham gia cùng với các tổ chức nhân đạo quốc tế trong việc thúc giục bảo vệ dân thường ngày càng dễ bị tổn thương của Yemen.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đã cảnh báo vụ tấn công nhằm vào cảng Hodeida có thể sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng nhân đạo thảm khốc ở Yemen vì cảng này xử lý phần lớn các nguồn cung cấp thiết yếu cần thiết cho quốc gia nghèo khổ ở đầu bán đảo Ả Rập.

Tổ chức từ thiện ‘Save the Children’ cho biết khoảng 300.000 trẻ em trong khu vực đang hiện gặp nguy hiểm.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới