Chuyện BUMACUS

Chúa Nhật, 10-04-2016 | 20:58:53

Xin vui lòng đọc là Bu-ma-cu-sờ. BUMACU có nghĩa là “”Buồn Mà Cười” ạ, còn có thêm cái “sờ” phía sau nữa là do ở trạng thái số nhiều nên cần phải có “sờ”. Đơn giản thế thôi ạ.

1. Tối thứ 4 tuần trước, trên đường đi làm về mình chạy xe phía sau một cặp vợ chồng khoảng U40 chạy chiếc SH khá mới và ăn mặc cũng khá sành điệu. Trên xe ngoài 2 vợ chồng còn có một cậu con trai khoảng 10 tuổi.

Chắc là 2 vợ chồng đi đón con đi học tiếng Anh về, vì thấy sau lưng bà vợ có đeo balo đi học in logo một trung tâm tiếng Anh khá nổi tiếng.

Đang đi, chợt mình nghe “Pặc, pặc, pặc”, nhìn qua bên đường thấy 3 ly nhựa trà sữa yên vị bên vỉa hè, mà điểm xuất phát là từ tay bà mẹ trên chiếc SH chạy trước.

Hơi bị ngứa miệng, mình vọt lên ngang với SH và quay qua: “Chị ơi, sao lại vất rác xuống đường thế ạ”.

Mình thật bất ngờ khi nhận được câu trả lời từ bà mẹ: “Đ.M, không vất xuống đường thì vất đi đâu? Lắm chuyện”.

Ông chồng quay qua nhìn mình như là vật thể lạ và nói thêm: “Đ.M, uống hết thì vất xuống đường chứ giữ làm đ. gì”.

Choáng với câu trả lời của 2 “đấng sinh thành” trước mặt đứa con của họ. Trên đường về, mình cứ nghĩ mãi, bố mẹ như thế, không biết sau này câu con trai có nói tiếng “Đan Mạch” như gió không nhỉ? Và ở nhà họ dạy con cái giữ gìn vệ sinh chung thế nào nhỉ?

2. Ở một ngã tư đường, một ông già cỡ 70 tuổi chạy chiếc xe cub cánh én đã cũ. Đèn vàng bật sáng kèm thời gian 3s, ông già dừng xe trước vạch.

“Ầm”, một cậu thanh niên cỡ 27 tuổi, mặc chiếc áo xanh thanh niên lao chiếc Exiter vào đuôi xe ông già làm ông loạng choạng suýt té.

Ông già quay lại chưa kịp nói gì thì cậu thanh niên đã hét: “Đ.M ông già đi kiểu gì lạ vậy, đèn vàng sao dừng lại”, rồi phóng vèo qua ngã tư khi đèn đỏ đã chỉ 2s.

Người đàn ông chỉ biết nhìn mình lắc đầu và… cười, một cái cười vừa đúng nghĩa BUMACU.

3. Đường Hồ Văn Huê, đoạn nối từ Nguyễn Kiệm qua Hoàng Văn Thụ (Phú Nhuận) vào các buổi sáng tầm 6h30 – 7h30 thường khá đông. Xe chỉ di chuyển chậm chứ hầu như ít khi bị tắc (vì quãng đường này một chiều). Khi đèn đỏ ngã 3 HVH – HVT bật sáng thì thường các xe phía trước dừng lại.

Ngay lập tức, ở phía sau có rất nhiều chiếc xe 2 bánh lao lên “làn đường dự phòng” ở 2 bên để tranh thủ vượt lên phía trước. Trong số đó đa phần là các bạn mặc đồng phục sinh viên, đồng phục kiểu nhân viên văn phòng và phụ huynh chở con đi học.

bumacus

Bà mẹ trẻ chở 2 đứa con đi học (ở giữa tấm hình) leo lên “đường dự phòng”.

Phải nói rằng, mình rất cảm ơn các bạn đó đã giúp mình có thêm được một hiểu biết mới về công dụng của vỉa hè đó là “làn đường dự phòng” để vượt lên trước mọi người khi có đèn đỏ.

Mình tin rằng trong số các bạn trẻ chạy “làn đường dự phòng” đó, có không ít các bạn đã từng lên mạng chém rằng “Ở nước ngoài, người ta chạy xe rất lịch sự, không như ở ta, xe cứ chạy loạn cả lên” và kêu gọi cần tạo ra “văn hóa giao thông” ở ta?

4. Một cậu học sinh cấp THPT bị giáo viên chủ nhiệm lớp lần lượt tịch thu 3 cái điện thoại di động vì lỗi vi phạm nội quy sử dụng ĐT trong khoảng thời gian không được phép (tất nhiên, tịch thu có làm biên bản và sẽ giao lại cho PHHS vào cuối học kỳ).

PHHS của HS đó cũng rất đồng tình với việc làm này của GVCN lớp. PHHS cũng ủng hộ bằng cách không cho con mình chiếc ĐT nào nữa.

Nhưng rắc rối xảy ra ở cái điện thoại thứ 3, cái điện thoại này không phải của bố mẹ cậu ta cho, mà là của mẹ người yêu cậu ấy cho mượn với lý do “để con gái bà ta dễ liên lạc với cậu ấy”.

Sau khi chiếc ĐT bị tịch thu 2 ngày, thì bà mẹ đó phone cho GVCN, yêu cầu trả lại cái phone thứ 3 đó với lý do “ĐT hiện tại của bà ấy bị hư, cái ĐT bị thu là của bà ấy, GVCN phải trả lại để bà ta có cái sử dụng”.

Sau một hồi nghe GVCN giải thích về quy định của nhà trường, và không thể trả cái ĐT ấy cho bà ta vì quy định từ đầu năm đã thông báo là “mọi điện thoại bị thu giữ sẽ trả vào cuối năm học”. Bà ây chốt lại một câu:

“Sao thầy khó khăn quá vậy, tui cũng là giáo viên như thầy, tui còn là giám thị ở một cái trường to nhất một quận, đạt chuẩn quốc gia mà tui còn không khó khăn như thầy. Thầy cứng nhắc quá, cái gì cũng phải có ngoại lệ chứ, phải thông cảm cho các em HS chứ”.

Nghe vậy là hiểu rồi hén – GV kiêm giám thị trường chuẩn, trường to mà “tư duy sáng tạo” như vậy thì đừng trách sao nhiều học sinh tự tung tự tác phải không các bạn.

Hic hic, sáng chủ nhật rảnh rỗi sinh nông nổi, viết và cái chuyện BUMACUS đó xả stress thôi, dạng viết về gương “người tốt việc tốt” thôi hy vọng mọi người đọc xong CU thôi đừng có BU mà hỏng mất sáng chủ nhật đẹp trời.

Minh Thu

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới