Chúng con, lòng mong gặp lại cha nơi “Đất - Trời” mới

Chúa Nhật, 20-03-2016 | 23:20:53

Tôi nghe và cảm mến cha Matthêu Vũ Khởi Phụng qua những tin, bài nghe, đọc được trên các phương tiện truyền thông từ sau những năm 90 của thế kỷ trước nhưng cho đến tháng 8/2013 tôi mới gặp được ngài trong Hội Ngộ của các Nhóm Giáo dân và các Dòng tu hoạt động bác ái – xã hội ở ba miền Bắc, Trung, Nam lần thứ 20 do Caritas Huế tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Huế trong 2 ngày 10 và 11/8/2013.

Được biết, sau 30/4/1975 Caritas Việt Nam và các tổ chức Bác ái – Xã hội thuộc Giáo Hội Công Giáo Việt Nam bị buộc giải tán, vì thế từ những năm 1975-1980, những người thiện chí nói chung, người công giáo chúng ta nói riêng, với truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”, … theo lời dạy của Đức Giêsu, giáo huấn của Giáo Hội tìm gặp nhau, tự nguyện góp công sức giúp đỡ những người đang cảnh khó nghèo, bệnh tật, và đau khổ, … Ngày ấy và cho đến nay, các Nhóm Bác ái – Xã hội, phát triển nhanh chóng và hoạt động khắp 3 miền Bắc-Trung-Nam.

Từ sáng kiến của Đức Cựu Tổng Giám mục Huế, Têphanô Nguyễn Như Thể và Linh mục Matthêu Vũ Khởi Phụng, hàng năm các nhóm hoạt động Bác ái Xã hội ở 3 miền gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, lần đầu tiên vào năm 1983 – Hội Ngộ Ba Miền lần thứ nhất, tại Huế. “Và, hôm nay, 2013, cuộc Hội Ngộ Ba Miền lần thứ 20. Tạ ơn Chúa, trong chúng ta, người mất, người còn, người mới, nhưng đã có hơn 20 năm bền bỉ vì phục vụ Chúa nơi những người nghèo khó, bệnh tật”, cha Matthêu chia sẻ trong lời khai mạc Hội Ngộ Ba miền 2013 [3].

Vào thời điểm ấy, Ban Công lý và Hòa bình giáo phận Huế đã được thành lập, anh chị em chúng tôi sau khi học tập Giáo Huấn Xã hội Công Giáo hăng hái lắm, muốn thực hiện ngay những điều Giáo Hội dạy trên quê hương đất nước còn lắm những bất cập nhưng lúng túng chưa biết bằng cách nào.

Qua giới thiệu của anh Sanh, anh Bình ở nhóm Giáo Huấn Xã hội Công Giáo Sài Gòn tham dự Hội ngộ, cha Matthêu biết được điều anh chị em Huế trăn trở. Thế nhưng, cho đến sáng ngày 11/3/2013 sau khi thăm nhà Chăm sóc các Mẹ “lỡ lầm” tại giáo xứ Ngọc Hồ do Caritas Huế bảo trợ, trên đường viếng thăm Nghĩa trang Thiên Thần – Nơi an nghỉ của hơn 40.000 thai nhi vô tội, và đưa táng 2 thai nhi [4], cha con chúng tôi có được năm ba phút để tâm sự, tôi nhớ cha Matthêu ân cần nói, “… Cái xấu sẽ bị đào tải bởi những người tốt. Hãy bắt đầu từ con người”.

Vâng, để từ sau đó cho đến nay, anh chị em Huế chúng tôi cũng như anh chị em Sài Gòn trong các nhóm Giáo Huấn Xã hội Công Giáo miệt mài học tập và hăng hái tìm cách phổ biến Giáo Huấn Xã hội Công Giáo cho mọi người, mọi nơi, mọi lúc có thể được. Cảm ơn cha đã “khơi sáng” cho chúng con.
Tôi tâm đắc với lời chúc của cha Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, Vinh sơn Phạm Trung Thành,  trong dịp mừng Kim Khánh khấn Dòng của Cha Matthêu tại Hà nội năm 2013, “Kính chúc Cha tiếp tục hằng đêm vẫn khêu ngọn đèn đợi chờ Giêsu” [5].

Huế – Sài Gòn, Huế – Hà Nội không xa nhưng cha con tôi hiếm có dịp gặp. Ngày 16/10/2015 trong một đợt học tập Thông điệp Laudato Si’ của các nhóm Giáo Huấn Xã hội Công Giáo Huế và Sài Gòn được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Vinh ở Sài Gòn, tôi có dịp gặp lại cha Matthêu.

Lần này, có lẽ do sức khỏe, ngài không nói nhưng chăm chú lắng nghe cách đặc biệt mỗi khi bất kỳ ai trong anh chị em chúng tôi chia sẻ điều gì. Thật tiếc cho chúng tôi, không được nghe những lời giảng dạy tâm huyết nhưng sự hiện diện của ngài, tự nó đã “khêu ngọn đèn” bừng sáng thêm, và thái độ lắng nghe của ngài là bài học cho anh chị em chúng tôi mỗi khi đối thoại với bất kỳ ai, về việc gì – điều ai cũng biết nhưng không phải dễ để học tập?

Vào những ngày đầu năm 2016, cha Matthêu đến Huế làm việc với nhóm Bảo vệ Sự sống của Caritas Huế, biết anh chị em chúng tôi đang ở bên Mẹ La Vang hiệp cầu an bình cho Tổ Quốc Việt Nam và Thế giới, tiếp tục học tập Thông điệp Laudato Si’, ngài gọi điện hỏi thăm và hẹn gặp chúng tôi tại Tu viện Chúa Cứu Thế Huế vào tối ngày 02/01/2016.

Gặp lại đoàn con, cha Matthêu tay bắt, mặt mừng hỏi ngay, “Kết quả thế nào?”. Không để ngài phải lo lắng, chị Bảy thưa “Vui lắm cha ơi!”, rồi không ai bảo ai, chúng tôi hỏi chuyện sức khỏe của cha mà không nói gì đến công việc.

Ấy vậy mà, khi chia tay, cha Matthêu nhắc tôi, “Cái anh truyền thông này, anh viết cho tôi về những làng chài ở Thừa Thiên Huế, về các cháu ở nghĩa trang Thiên Thần – Ngọc Hồ, Huế nghe”. Tôi cảm nhận, nơi ngài cho đến lúc này dẫu sức khỏe không con là bao nhưng vẫn còn đó nỗi lo khôn nguôi cho những người nghéo khó, bị bỏ rơi.

oOo

21g ngày 02/3/2016, cha Matthêu không còn nữa!

Từ thành phố Huế, anh chị em chúng con thắp nén hương lòng kính viếng cha và hiệp ý với muôn người cầu xin Chúa mở rộng vòng tay mừng đón người con yêu quí – cha Matthêu Vũ Khởi Phụng – một đời tận tâm tận lực phục vụ Chúa nơi những người anh em nghèo khó và bị bỏ rơi vào Nước Trời chung hưởng Hạnh Phúc muôn đời.
Chúng con, lòng mong gặp lại cha nơi “Đất -Trời” mới.

Tôma Hoàng Kim Khánh

(Nguồn: thanhlinh.net)

[1]. http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/03/02/cao-pho/
[2]. Xin tiếp ý bài Thánh ca “Kinh Hòa bình” của linh mục JB. Nguyễn Sang.
[3]. http://www.tonggiaophanhue.net/home/index.php?option=com_content&view=ar…
[4]. http://www.tonggiaophanhue.net/home/index.php?option=com_content&view=ar…

[5]. http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2016/03/03/nguoi-khoi-ngon-den-…

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới